Công đoàn kiên quyết bảo vệ người lao động và doanh nghiệp
 

Lợi dụng sự kiện Nhà nước ta tổ chức míttinh kỷ niệm Ngày Đại dương thế giới và Tuần lễ Biển và Hải đảo tại Đồ Sơn (TP.Hải Phòng) vào ngày 7.6 - trước đó, các đối tượng xấu đã thông tin thất thiệt về việc Nhà nước cho công nhân lao động (CNLĐ) nghỉ 3 ngày (từ 6-8.6) để đi míttinh, biểu tình chống Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng biển Việt Nam. Ngay lập tức, các cấp công đoàn (CĐ) Hải Phòng đã triển khai, thông báo tình hình đến các địa phương, đơn vị, tuyên truyền cho CNLĐ hiểu rõ: Đó là thông tin thất thiệt. Kết quả, tất cả CNLĐ trên địa bàn thành phố đều đi làm bình thường, buổi míttinh kỷ niệm Ngày Đại dương thế giới và Tuần lễ Biển – Hải đảo diễn ra an toàn, thành công.

Hiện tại, ngành công thương Hải Phòng có 17 DN của Đài Loan, Trung Quốc với tổng số LĐ lên đến hơn 20.000 người, tập trung chính ở lĩnh vực giày da, chiếm hơn phân nửa số LĐ trong ngành. Ông Đỗ Mạnh Hiến - Chủ tịch LĐLĐ TP.Hải Phòng - cho hay: Ngay khi có thông tin đối tượng xấu kích động CNLĐ nghỉ việc để đi biểu tình, LĐLĐ TP đã phân công các đồng chí trong Ban Thường vụ tổ chức họp với CĐ cấp trên cơ sở để thông báo đến các CĐCS, các tổ CN xung kích, khu nhà trọ với mục tiêu, CN nào cũng phải được thông báo về thông tin được nghỉ việc đi míttinh là thông tin thất thiệt. Những địa bàn trọng tâm được lưu ý là những DN của Trung Quốc, Đài Loan, tập trung ở CĐ ngành công thương, CĐ Khu kinh tế Hải Phòng, các huyện An Dương, Vĩnh Bảo, Q.Dương Kinh...

Trước đó, trong những ngày nóng bỏng giữa tháng 5 ở Bình Dương, LĐLĐ tỉnh cũng đã chỉ đạo thành lập 18 tổ công tác đến trên 500 DN để động viên, nắm tình hình, vận động, giúp đỡ, tham mưu cho chính quyền, cấp ủy giải quyết các vấn đề đối với NLĐ. LĐLĐ tỉnh tổ chức phát hành báo Lao Động, phổ biến hàng chục ngàn tờ rơi cùng với lời kêu gọi của đồng chí Chủ tịch Tổng LĐLĐVN kịp thời cho NLĐ. LĐLĐ tỉnh tham gia cùng đoàn công tác của tỉnh (UBND tỉnh lập 4 đoàn) tiếp xúc đối thoại, động viên DN và NLĐ bị thiệt hại nặng, kịp thời đề xuất TƯ, Thủ tướng Chính phủ giải quyết rất nhanh, kịp thời các chế độ chính sách đối với DN, đối với NLĐ (như rút gọn thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp; giải quyết tiền lương trong thời gian nghỉ việc... ). 

Theo ông Lê Thành Nhơn - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương, CĐ cũng chỉ đạo chi ngân sách thăm hỏi, trợ cấp cho đoàn viên, CNLĐ khó khăn từ 300.000-500.000 đồng/người do ngừng SX dài ngày...

Hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, tại đêm giao lưu đã có gần 100 đơn vị ủng hộ chương trình “Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa” với số tiền hơn 32 tỉ đồng. Ảnh: Hải Nguyễn 

Toàn bộ hệ thống các cấp CĐ đã, đang và sẽ tập trung lực lượng bám sát cơ sở vận động đoàn viên, CNLĐ tại cơ sở giữ vững an ninh trật tự tại địa bàn, bảo vệ CNLĐ, bảo vệ DN. Từ ngày 17.5, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN đã ban hành văn bản số 643/TLĐ yêu cầu LĐLĐ các tỉnh, TP, CĐ ngành T.Ư, CĐ TCty trực thuộc Tổng LĐLĐVN khẩn trương, tập trung chỉ đạo các CĐ trực thuộc thực hiện tốt một số nhiệm vụ. Trong đó ngoài việc bám cơ sở, nắm tình hình kịp thời, không để đoàn viên CĐ và CNLĐ bị kích động, lôi kéo, Đoàn Chủ tịch cũng yêu cầu CB CĐ, CNLĐ tích cực tham gia cùng cơ quan chức năng giúp đỡ NLĐ, hỗ trợ các DN sớm ổn định và trở lại hoạt động SXKD bình thường.

Tiếp tục vì những “cột mốc sống” trên biển

Tại kỳ họp thứ tư BCH Tổng LĐLĐVN (khóa XI) ngày 6-7.6 vừa qua, tiếp thu kiến nghị của Tổng LĐLĐVN liên quan đến chính sách đối với ngư dân, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Chính phủ sẽ phối hợp với TLĐ và các bộ, ngành chức năng đưa ra những cơ chế, chính sách hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, góp phần bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của tổ quốc.

Trước đó, để hỗ trợ và bảo vệ ngư dân, ngày 15.9.2011, Tổng LĐLĐVN tổ chức thành lập nghiệp đoàn nghề cá đầu tiên là Nghiệp đoàn Nghề cá xã An Hải (Lý Sơn, Quảng Ngãi). Trong những ngày mới thành lập, Nghiệp đoàn Nghề cá xã An Hải tập hợp ngư dân, thành lập 20 tổ nghiệp đoàn để bảo vệ cho nhau trước thiên tai, địch họa trên 2 ngư trường truyền thống là Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. 

Ông Nguyễn Quốc Chinh - Chủ tịch Nghiệp đoàn Nghề cá xã An Hải - cho biết, hiện 7 nghiệp đoàn và 2.400 đoàn viên đang ngày đêm bám biển Hoàng Sa và Trường Sa. Để hỗ trợ tốt nhất cho ngư dân, Tổng LĐLĐVN đã có chương trình "Tấm lưới nghĩa tình vì ngư dân Hoàng Sa, Trường Sa". Tháng 3 vừa qua, Tổng LĐLĐVN phát động chương trình “Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa” để tri ân các chiến sĩ đã ngã xuống vì Hoàng Sa, Trường Sa. 

Trong chương trình giao lưu “Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa” (do Báo Lao Động, Quỹ TLV Lao Động phối hợp Đài Truyền hình VN tổ chức, dưới sự chỉ đạo của Tổng LĐLĐVN), để động viên tinh thần các chiến sĩ cảnh sát biển, lực lượng kiểm ngư và ngư dân vững tin bám biển, lãnh đạo Tổng LĐLĐVN đã trao tặng quà trị giá 6,5 tỉ đồng tới các đơn vị, trong đó: Lực lượng cảnh sát biển, kiểm ngư và Nghiệp đoàn Nghề cá VN, mỗi đơn vị 2 tỉ đồng và 500 triệu đồng tới thuyền trưởng Đặng Văn Nhân. 

Trong phiên họp ngày 7.6 của Hội nghị lần thứ tư BCH Tổng LĐLĐVN, Phó Chủ tịch thường trực Trần Thanh Hải cho biết, chỉ trong 24 giờ (tính đến cuối giờ sáng ngày 7.6) đã nhận được 42.857 tin nhắn qua cú pháp HSTS gửi 1407. Tổng LĐLĐVN đã có văn bản số 742/TLĐ tiếp tục phát động chương trình “Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa”, kêu gọi đoàn viên và NLĐ đóng góp mỗi người 1 ngày lương và tiếp tục nhắn tin (HSTS gửi 1407) ủng hộ để giúp lực lượng chấp pháp và ngư dân mua sắm, sửa chữa các tàu bị hư hại, các trang thiết bị máy móc, ngư cụ và những vật dụng cần thiết để yên tâm bám biển, bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của tổ quốc, giúp gia đình các lực lượng chấp pháp và ngư dân đang gặp khó khăn, đồng thời xây dựng tượng đài anh hùng chiến sĩ Gạc Ma.

*Tại đêm giao lưu, hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng LĐLĐVN, đã có gần 100 đơn vị ủng hộ chương trình “Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa” số tiền 32,194 tỉ đồng.
Địa chỉ tiếp nhận ủng hộ: Tổng LĐLĐVN (số 82 Trần Hưng Đạo, Hà Nội. Điện thoại: (04)39424021/0913006866); các LĐLĐ tỉnh, TP, CĐ ngành T.Ư và tương đương, CĐ TCty trực thuộc; Quỹ xã hội từ thiện Tấm lòng vàng (Tấm lòng vàng Lao Động, số 51 Hàng Bồ, Hà Nội. Điện thoại: (04)39233708/0968035136/0982221960; Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng vàng Người LĐ (số 127 Võ Văn Tần, phường 6, quận 3, TPHCM).
* Chiều 4.6, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Đặng Ngọc Tùng chủ trì buổi làm việc, với sự tham dự của đại diện UBND tỉnh và LĐLĐ tỉnh Quảng Ngãi; Nghiệp đoàn Nghề cá xã An Hải (Lý Sơn, Quảng Ngãi) và DN Saigon Co.op để xúc tiến việc thành lập DN hỗ trợ ngư dân Hoàng Sa. Sáng 8.6, bà Ngô Thị Kim Ngọc – Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Ngãi và ông Nguyễn Ngọc Hòa – Chủ tịch HĐQT Saigon Co.op - cho biết, sẽ tổ chức khảo sát tại địa phương, khảo sát công suất, năng suất đánh bắt của ngư dân để tổ chức chuỗi dịch vụ cung ứng, trong đó có thu mua và chế biến, tránh để ngư dân bị ép giá, góp phần giải quyết khó khăn, nâng cao thu nhập cho ngư dân để họ yên tâm bám biển.