Cách đây 26 năm - ngày 14.3.1988, Trung Quốc đã đánh chiếm đảo Gạc Ma, quần đảo Trường Sa của VN. Trong một cuộc chiến không cân sức để bảo vệ đảo đá Gạc Ma, 64 cán bộ, chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam đã kiên cường chiến đấu và anh dũng hy sinh, họ đã nằm lại mãi mãi nơi đáy biển sâu.

Cũng cách đây 40 năm Trung Quốc đã đưa quân cưỡng chiếm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Trận hải chiến bi tráng ngày 19.1.1974 vẫn chưa phai mờ trong ký ức bao người dân nước Việt. 74 thuỷ thủ quân lực Việt Nam Cộng hoà đã chiến đấu và nằm lại nơi vùng biển đảo thiêng liêng của tổ quốc.

Dù trong bất kỳ hoàn cảnh lịch sử nào, hình ảnh những người con nước Việt đã ngã xuống để bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ cho tổ quốc đều đi vào cõi bất tử trong lịch sử dân tộc.

Để tri ân những quân nhân đã ngã xuống trên quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, chia sẻ những mất mát, góp phần làm giảm bớt những khó khăn với những gia đình họ; vinh danh tinh thần yêu nước cháy bỏng, niềm tự hào dân tộc về những con người bất tử đã đóng góp xương máu vì tổ quốc thân yêu ấy, Quỹ Tấm lòng vàng Lao Động của Tổng LĐLĐ Việt Nam, Báo Lao Động đã phát động chương trình “Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa”.

Giây phút gặp lại của đại tá Vũ Huy Lễ - nguyên thuyền trưởng HQ505 và các cựu binh Trương Minh Hiền, cựu binh Lê Hữu Thảo.

Cũng để thắp thêm 1 nén nhang tưởng nhớ đến các anh, hôm nay, chúng ta có mặt tại đây để cùng ôn lại những ký ức bi tráng của cuộc chiến đấu bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng; thể hiện lòng tri ân và quyết tâm đồng hành của hậu phương với những người lính đang ngày đêm chắc tay súng bảo vệ từng tất đất biên cương, giữ vững sự bình yên cho đất mẹ Việt Nam.

Đến tham dự chương trình giao lưu với chủ đề “Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa” hôm nay có: Đồng chí Đặng Ngọc Tùng - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hồng - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, đồng chí Trần Duy Phương - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Lao Động, đồng chí Đặng Thị Kim Liên - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, Chủ tịch LĐLĐ TP.Đà Nẵng, đồng chí Đặng Văn Chương - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Nam, đồng chí Ngô Thị Kim Ngọc - Chủ tịch LĐLĐ Quảng Ngãi, đồng chí Huỳnh Thanh Xuân - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Định, đồng chí Nguyễn Xuân Thái - Phó Chủ tịch Công đoàn Công Thương VN, đồng chí Lê Xuân Hải - Phó Chủ tịch LĐLĐ Khánh Hòa, đại diện CĐ Tổng công ty ĐL Miền Trung, ông Bùi Văn Tiếng - Chủ tịch Hội Sử học TP.Đà Nẵng, ông Đoàn Hồng Chương - Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh TP.Đà Nẵng, ông Đặng Công Ngữ - Chủ tịch UBND huyện đảo Hoàng Sa, TP.Đà Nẵng...

Phát biểu tại lễ tri ân, Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN Đặng Ngọc Tùng có đoạn nhấn mạnh: "Máu của những người con đất Việt dù trong những hoàn cảnh lịch sử khác nhau đã đổ xuống để bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ tổ quốc Việt Nam yêu dấu. Ghi nhận công ơn to lớn đó, chia sẻ nỗi đau của những người vợ, người con có người thân đã hy sinh bảo vệ Hoàng Sa 1974 và Trường Sa 1988 là việc làm rất cần thiết của cả cộng đồng và xã hội. 

Lần này, Tổng LĐLĐVN phát động chương trình nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa để tri ân những người con đất Việt đã ngã xuống ở Trường Sa, Hoàng Sa để lịch sử không quên tôn vinh những người đã hy sinh vì tổ quốc và thể hiện tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc. Chúng tôi cũng kỳ vọng, chương trình sẽ góp phần giáo dục truyền thống yêu nước cho các thế hệ hôm nay và mai sau.

Chương trình sẽ vận động các cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước ủng hộ các nguồn lực để xây dựng đền tưởng niệm 64 chiến sĩ Hải quân nhân dân VN anh dũng hy sinh trong trận Gạc Ma (huyện đảo Trường Sa, thuộc tỉnh Khánh Hòa) và hỗ trợ cha, mẹ, vợ, con, thân nhân của những người đã hy sinh tại Hoàng Sa (1974) và Trường Sa (1988) đang gặp khó khăn. Có thể là hỗ trợ về xây dựng nhà cửa, giúp con em họ đến trường... Với những ý nghĩa đó, thay mặt Tổng LĐLĐ Việt Nam, tôi kêu gọi các tổ chức, cá nhân, LĐLĐ các địa phương trên cả nước, đoàn viên công đoàn, công nhân viên chức lao động, các tầng lớp xã hội trong và ngoài nước ủng hộ chương trình "Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa".

 Đồng chí Đặng Ngọc Tùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động VN, Chủ tịch Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng vàng - xúc động phát động chương trình "Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa".


Sau khi ĐC Đặng Ngọc Tùng phát biểu là phút mặc niệm để tưởng nhớ những người con của đất mẹ Việt Nam đã ngã xuống vì biển đảo quê hương.  

Cựu binh Lê Hữu Thảo xúc động ôm mẹ Hồ Thị Đức.
 Những giọt nước mắt xúc động trong chương trình.

 Toàn cảnh buổi giao lưu.

Chương trình đã gặp mặt các cựu chiến binh, thân nhân các liệt sĩ đã hy sinh trong trận Gạc Ma- Trường Sa 1988. 

 

Chủ tịch Đặng Ngọc Tùng tặng hoa đại tá Vũ Huy Lễ. 

Có mặt tại cuộc giao lưu, mẹ Trương Thị Ngò - mẹ liệt sỹ Nguyễn Bá Cường, người con quê hương Quảng Nam - cho biết mẹ có 3 con trai đi bộ đội, hai anh trai của liệt sĩ Cường cũng từng tham gia chiến trường Tây Nguyên, Campuchia, là thương binh. Liệt sĩ Cường là con út. “Tôi rất đau xót khi nó mất” – mẹ Ngò nghẹn ngào.

“Hai năm sau khi nó (LS Cường) hy sinh, gia đình tôi mới "u hồn, úp nấm" (lập mộ gió) cho nó ở nghĩa trang liệt sỹ Điện Bàn. Năm 2008, Bộ Quốc phòng có lần đến nhà xin mẫu ADN để xác định hài cốt đã làm tôi hy vọng thêm lần nữa... Giờ tôi chỉ mong tìm được hài cốt con mới yên lòng trước khi nhắm mắt”.

Chị Phạm Thị Ninh, vợ LS Phan Huy Sơn nói trong nước mắt: “Khi anh ấy đi, cháu Hà 5 tuổi, bị bại não bẩm sinh. Anh bảo đi xong về đưa mẹ con đi chữa bệnh, nhưng anh đi luôn đến bây giờ, đứa thứ hai không biết mặt bố. Cháu Hà nay 31 tuổi, bệnh tật”. Chị Ninh cho biết, chị quyết ở vậy nuôi con, nên làm việc vượt sức mình, chăn nuôi, làm ruộng 4 sào lúa. Chị đã được xây nhà tình nghĩa.

Còn anh Trần Văn Thu, anh trai liệt sĩ Trần Văn Bảy (quê tỉnh Hà Nam), kể: Em trai tôi cũng đã nằm lại với Gạc Ma như con mẹ Ngò. Tôi vào đây hôm nay là mang theo di nguyện của mẹ tôi. Bà ấy cũng giống như mẹ Ngò, đằng đẵng mấy mươi năm xé lòng chờ mong chồng, con. Cha tôi - một chiến sĩ Điện Biên - đã ra đi mãi mãi. Rồi đau thương nối tiếp, các anh tôi, một người hy sinh ở Khe Sanh, một khác hy sinh đâu đó trên đất Quảng Nam và rồi đến em Trần Văn Bảy hy sinh ở Gạc Ma… Tất cả họ đều hy sinh mà không tìm được thấy xác.

Tháng 3 năm nay, mẹ tôi không còn nữa. Bà đã ra đi lòng chưa thanh thản khi cả 3 con hy sinh, mà di hài vẫn còn ở đâu đó ngoài biển khơi, rừng thẳm. Bố mẹ tôi mong tìm thấy hài cốt của các con. Tôi mong Nhà nước lập một tượng đài để tưởng nhớ những liệt sĩ hy sinh trong khi bảo vệ biển đảo của tổ quốc. Trong niềm xúc động, bà Nguyễn Thị Thu Hồng - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN - đã trân trọng trao những bó hoa tươi thắm đến các thân nhân liệt sĩ.

Chương trình cũng đã mời ông Bùi Văn Tiếng - Chủ tịch Hội Sử học TP.Đà Nẵng, ông Nguyễn Quốc Chinh - đại diện cho ngư dân đánh bắt trên vùng biển, ngư trường truyền thống Hoàng Sa, Trường Sa tham dự.

Ông Tiếng đã dẫn ra những bằng chứng pháp lý cơ bản của quá trình xác lập chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam xuyên suốt lịch sử.

Ông Tiếng cho rằng, hiện nay trên vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa còn có hàng vạn đồng bào ngư dân của chúng ta đang ngày đêm lao động, khai thác hải sản, làm ăn. Sự hiện diện của họ giống như những cột mốc sống, khẳng định chủ quyền biển đảo của tổ quốc, họ cũng luôn đối mặt với nhiều hiểm nguy, bão tố, địch họa.

Ông Nguyễn Quốc Chinh khẳng định: Cũng như những lớp cha anh, đội hùng binh Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải, những ngư dân hôm nay không quản ngại khó khăn, nguy hiểm, vẫn quyết tâm vươn khơi bám biển làm ăn, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo. Quyết tâm đó, việc làm đó của chúng tôi giống như hành động thiết thực nhất để tri ân những người đã quên mình ngã xuống vì chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ ở vùng biển đảo xa khơi.

Tuy nhiên, hiện nay nhiều tàu TQ bắt, đánh đập ngư dân, thậm chí không cho tàu của chúng tôi vào trú bão, khiến ngư dân trắng tay, nợ nần chồng chất. Với những hỗ trợ từ bờ, chính sách của Đảng, Nhà nước, các tổ chức xã hội, nghiệp đoàn nghề cá… là những nguồn động viên lớn, làm yên tâm người đi biển và yên lòng người ở nhà. Chúng tôi được sự hỗ trợ từ đất liền để đóng tàu lớn, đoàn kết vươn khơi, bám biển, đánh bắt dài ngày, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Tại chương trình giao lưu, ông Trần Duy Phương - đại diện Quỹ Tấm lòng vàng - đã tiếp nhận tiền ủng hộ trực tiếp chương trình “Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa” của các cơ quan, đơn vị...

Ông Trần Duy Phương - đại diện Quỹ Tấm lòng vàng Báo Lao động- đã tiếp nhận tiền ủng hộ trực tiếp chương trình “Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa” của các cơ quan, đơn vị... 

 

 
Rất nhiều tổ chức đã ủng hộ chương trình “Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa”.

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Thị Thu Hồng đã trao quà của chương trình cho 22 cựu binh và gia đình liệt sĩ, mỗi suất quà trị giá 5 triệu đồng.

Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Đặng Ngọc Tùng khẳng định: Khao khát cháy bỏng của thân nhân liệt sĩ, các cựu binh và của chương trình, cũng như của nhiều người là có một nơi để thờ cúng, tri ân và tìm về hương khói. Chúng tôi qua chương trình này sẽ xây một đền tri ân liệt sĩ Gạc Ma, cũng là để giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ.

Ngay tại cuộc giao lưu “Nghĩ tình Hoàng Sa, Trường Sa”, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Đặng Ngọc Tùng đã trao hỗ trợ cho 6 trường hợp gia đình thân nhân liệt sĩ và cựu chiến binh, mỗi trường hợp 50.000.000 đồng.

Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao Động Việt Nam trao hỗ trợ cho 6 trường hợp gia đình thân nhân liệt sĩ và cựu chiến binh.

1,149 tỉ đồng ủng hộ chương trình “Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa”
Hưởng ứng lời kêu gọi của đồng chí Đặng Ngọc Tùng - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam - phát động chương trình “Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa”, tính đến 16 giờ ngày 13.3, Quỹ Tấm lòng vàng Lao Động đã tiếp nhận 1,147 tỉ đồng ủng hộ chương trình, gồm:

1. Công đoàn Công Thương VN: 200.000.000 đồng;

2. Công đoàn Viên chức VN: 200.000.000 đồng;

3. Công đoàn Báo Tuổi Trẻ: 100.000.000 đồng;

4. Tổng công ty Điện lực Miền Trung: 100.000.000 đồng;

5. Liên đoàn Lao động tỉnh Khánh Hòa: 50.000.000 đồng;

6. Liên đoàn Lao động tỉnh Phú Yên: 50.000.000 đồng;

7. Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Ngãi: 50.000.000 đồng;

8. Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Định: 50.000.000 đồng;

9. Liên đoàn Lao động thành phố Đà Nẵng: 50.000.000 đồng;

10.Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Nam: 50.000.000 đồng;

11.Công đoàn Điện lực VN: 50.000.000 đồng;

12.Công đoàn Xây dựng VN: 50.000.000 đồng;

13.Công đoàn Tổng công ty Ximăng VN (thuộc Công đoàn Xây dựng VN): 50.000.000 đồng;

14.Công đoàn Tổng công ty Sông Đà (thuộc Công đoàn Xây dựng VN: 50.000.000 đồng;

15.Tập thể CNLĐ của Cty CP công nghiệp hóa chất và vi sinh (Bicico): 23.280.000 đồng;

16.Công ty TNHH sản xuất thương mại thiết bị giáo dục Vạn Lợi (399/1 đường Thống Nhất, phường 11, quận Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh): 10.000.000 đồng;

17.Trường Đại học Đông Á: 10.000.000 đồng;

18.Gia đình ông Nguyễn Xuân Việt – tổ 5 phường Chánh Lộ, TP.Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi: 3.000.000 đồng;

19.Bà Phan Thu Thủy – Phó TBT Báo Lao Động: 1.000.000 đồng;

20.Ông Trần Quang Hào - Đoàn Ca múa nhạc TP.Đà Nẵng: 2.000.000 đồng.

Chương trình tiếp tục vận động các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước ủng hộ các nguồn lực để xây dựng đền tưởng niệm 64 chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam anh dũng hy sinh trong trận Gạc Ma (huyện đảo Trường Sa) thuộc tỉnh Khánh Hòa và hỗ trợ cha, mẹ, vợ, con, thân nhân của những người lính hy sinh trong hai trận hải chiến Hoàng Sa (năm 1974) và Trường Sa (năm 1988) đang gặp khó khăn.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

Quỹ Tấm lòng vàng Lao Động

Địa chỉ: 51 Hàng Bồ, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

ĐT: 04.39232756; fax: 04.39232737, 098.397.1279; 098.222.1960.

Tại TP.Hồ Chí Minh: Cơ quan thường trú Báo Lao Động

Địa chỉ: 43 Hoa Đào, quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh. ĐT: 08.35171402; fax: 08.35171407.

Tại Đà Nẵng: Văn phòng Báo Lao Động tại miền Trung - Tây Nguyên

Địa chỉ: 86 Lê Duẩn, TP.Đà Nẵng, ĐT: 0511.3825132.

Tại Cần Thơ: Văn phòng Báo Lao Động tại Đồng bằng sông Cửu Long

Địa chỉ: 101 Trần Văn Hoài, TP.Cần Thơ, ĐT: 0710.3823020.

Hoặc chuyển khoản về Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng vàng

Số tài khoản VND: 10201.00000.13374;

Số tài khoản USD: 10202.00000.02906;

Số tài khoản EUR: 10203.00000.00075;

Tại Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Phần dành cho các tổ chức, các nhân gửi tiền từ nước ngoài:

Bene ficiary name: Quy Xa hoi tu thien Tam Long Vang.

Bene ficiary Bank: Industrial anh Commercial Bank of Viet nam,

(Bic code: Icbvvnvx). Hoan Kiem Branch (37 Hang Bo, Hoan Kiem, Ha Noi).