Giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” được trao tặng cho các tác phẩm, tác giả, các đơn vị, cá nhân có thành tích nổi bật trong việc phát hiện, tuyên truyền, quảng bá, cổ vũ, nhân rộng các điển hình tiên tiến, gương người tốt việc tốt, nhân tố mới trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, có tác động tích cực đến cộng đồng và trong xã hội, góp phần thực hiện nhiệm vụ chính trị của từng cơ quan, ngành, địa phương, đơn vị.

Giải thưởng chia làm hai đợt, đợt I từ tháng 5.2011 - 3.2013; đợt II từ tháng 4.2013 - 5.2015.

Giải thưởng đợt 2 thu hút số lượng tác phẩm, công trình, ấn phẩm tham gia giải thưởng tăng gần gấp đôi so với đợt I (đợt I khoảng gần 150 tác phẩm, công trình, tập thể, cá nhân, xét chọn và trao 136 giải; đợt II có gần 300 tác phẩm, công trình, tập thể, cá nhân, xét chọn và đề nghị trao 237 giải). Đối tượng tham gia cũng mở rộng lên khu vực vùng sâu, vùng xa, Việt kiều và người nước ngoài. Với nhiều tác phẩm, công trình, bài báo quy mô lớn, chất lượng tốt.

Phát biểu tại lễ trao giải thưởng, đồng chí Đinh Thế Huynh - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương - đánh giá cao và biểu dương ban chỉ đạo giải thưởng và các đơn vị tham gia phối hợp đã có nhiều nỗ lực sáng tạo, trong việc chỉ đạo tổ chức động viên các cơ quan báo chí, văn hóa, văn nghệ và đông đảo văn nghệ sĩ, nhà báo đã đem tài năng, tâm huyết và tấm lòng kính yêu Bác Hồ để sáng tác, quảng bá các tác phẩm về chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Giải thưởng chia 14 chuyên ngành, Ban tổ chức trao tặng 11 giải A, 59 giải B, 87 giải C, 81 giải khuyến khích cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong sáng tác, quảng bá các tác phẩm văn học nghệ thuật, báo chí và chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” tại đợt 3 của cuộc phát động.

Đáng chú ý là Tuyển tập thơ ca dân gian: “Người vùng cao nhớ ơn Bác Hồ” của chi hội Văn nghệ dân gian Yên Bái, Lào Cai, Hà Giang” đoạt giải A chuyên ngành văn nghệ dân gian; hợp xướng: “ATK - Hồ Chí Minh” của tác giả Đỗ Minh Quang đoạt giải A chuyên ngành âm nhạc; tác phẩm “Hồ Chí Minh - anh hùng dân tộc và tầm thời đại của Người” của tác giả Hà Minh Đức đoạt giải A chuyên ngành văn học; loạt bài “Thực hiện chỉ thị 03 và Nghị quyết Trung ương 4 ở tỉnh Bình Thuận” của Báo Quân Đội Nhân Dân đoạt giải A chuyên ngành báo chí,…

Tác giả Đỗ Văn Phú của Báo Lao Động nhận giải C của cuộc thi.

Cũng chiều qua (13.5), Báo Nhân Dân và Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Tổng Công ty PVI và Công ty TNHH MTV lọc hóa dầu Bình Sơn) tổ chức họp báo công bố kết quả Cuộc thi viết “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” lần thứ tư (2014-2015).

Ban Tổ chức cho biết đã nhận được gần 800 bài dự thi, và đã lựa chọn đăng gần 150 bài trên các ấn phẩm của Báo Nhân Dân. Ban Tổ chức cuộc thi đã chọn ra 18 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải, bao gồm: 1 giải nhất, 3 giải nhì, 4 giải ba và 10 giải khuyến khích.

Lễ trao giải Cuộc thi viết “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” lần thứ tư sẽ được tổ chức vào lúc 20h ngày 15.5.2015, tại Nhà hát Lớn TP.Hà Nội và được truyền hình trực tiếp trên sóng của Đài Truyền hình Việt Nam.