Phát biểu chào mừng tại buổi tiệc, Chủ tịch nước Trần Đại Quang trích dẫn lời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã "qua hết mùa đông thì mùa xuân chắc chắn sẽ đến”…. Chúng ta kết thúc một chương buồn của lịch sử hai nước và mở ra nhiều triển vọng cho quan hệ hai nước…" -  bà Thảo Griffiths, Trưởng Đại diện Quỹ Cựu chiến binh Mỹ tại Việt Nam (VVAF), một khách mời của buổi tiệc, tường thuật lại. 

Theo bà Thảo, Chủ tịch Nước Trần Đại Quang nhắc lại một phát biểu của Tổng thống Obama rằng, “nếu bạn đi đúng con đường và bạn muốn đi tiếp thì chắc chắn bạn sẽ đến đích của mình".  Chủ tịch Nước nói: "Năm 1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh viết thư cho Tổng thống Truman và bày tỏ mong muốn xây dung mối quan hệ toàn diện. 70 năm sau, và với 21 năm bình thường hóa quan hệ song phương, chúng ta đã cùng đi trên một con đường như mong muốn của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đáp lại, Tổng thống Obama nói: “Tôi được biết câu chuyện của người cựu chiến binh Mỹ đầu tiên đến Việt Nam. Khi người dân hỏi họ là ai, họ nói “chúng tôi là cựu chiến binh”. Thế rồi, họ bắt tay nhau và những người Việt đó đã nói với những cựu binh rằng “giờ chúng ta là bạn”…

Tổng thống Obama tiếp tục: “Các bạn có câu này nhưng tôi sẽ không cố gắng nói bằng tiếng Việt rằng “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”. Hôm nay, chúng ta có mặt tại đây để bày tỏ sự kính trọng tới những người đi trước… Việt Nam và Hoa Kỳ là hình mẫu cho thế giới thấy quá khứ có thể thay đổi… Chúng ta cảm ơn John Kerry, và những người cựu chiến binh như thượng nghị sỹ Tom Carper có mặt ở đây, và những người không có mặt ở đây… về sự dũng cảm của họ. Họ dũng cảm chiến đấu và dũng cảm trong việc kiến tạo hòa bình.”

Kết thúc bài phát biểu của mình, Tổng thống Obama nhắc tới hoa sen: “Tôi biết hoa sen là biểu tượng của Việt Nam. Hoa sen mọc từ bùn đen. Hoa sen mọc ở những nơi mà những loài hoa khác không mọc được. Hoa sen là biểu tượng của sự vượt khó, sức mạnh , sự bền bỉ, và vẻ đẹp. Tôi xin mời chúng ta nâng cốc, vì tinh thần hoa sen (spirit of lotus), vì sức mạnh và sự bền bỉ của mối quan hệ đối tác của chúng ta, và vì mong muốn được sống trong hòa bình và công bằng. XIN CAM ON!”.