Liên quan đến việc chặt hạ, thay thế 6.700 cây xanh đường phố ở Hà Nội gây bức xúc dư luận thời gian qua, ông Trần Đức Lượng cho biết: Hà Nội đã báo cáo TTCP từ ngày 13.4. Hiện lãnh đạo thành phố vẫn đang chỉ đạo quyết liệt thanh tra việc này. Cũng theo ông Trần Đức Lượng thì: Đích thân Tổng Thanh tra Chính phủ đã điện thoại tới đoàn thanh tra đó (đoàn thanh tra của UBND TP.Hà Nội - PV) yêu cầu phải làm một cách khách quan, trung thực, chính xác để trả lời cho công luận được rõ. “Thanh tra Chính phủ cũng có đoàn giám sát cuộc thanh tra này”, ông Lượng cho biết.

Trả lời câu hỏi về việc vừa qua các cơ quan chức năng của nước ngoài liên tục phát hiện xử lý các cá nhân, tổ chức của họ có hành vi tham nhũng trong quá trình thực hiện các dự án giao thông sử dụng vốn ODA ở Việt Nam, “vậy TTCP có vào cuộc, giám sát hoặc thanh tra các dự án này hay không?”, ông Ngô Văn Khánh - Phó tổng Thanh tra Chính phủ - cho biết: Thời gian qua, TTCP thực hiện thanh tra nhiều dự án sử dụng nguồn vốn này. “Bây giờ thống kê dự án nào, cụ thể ra sao cần phải xem lại, nhưng nhìn chung việc thanh tra các dự án có vốn ODA chủ yếu ở các bộ ngành, theo chức năng nhiệm vụ, các bộ này luôn luôn phải kiểm soát tiến hành thanh tra kiểm tra. Chủ yếu các bộ ngành thực hiện các việc này” - ông Khánh cho biết.

Trả lời thêm về vấn đề này, Phó Tổng Thanh tra Trần Đức Lượng cho biết: Trên thực tế, có nhiều doanh nghiệp làm ăn không đứng đắn, có hành vi tham nhũng. Chúng ta đã phối hợp với đối tác nước ngoài xử lý một vài vụ việc. Khi có thông tin về sự việc này đã thành lập các đoàn thanh tra, theo chức năng quản lý. “Nếu kết quả thanh tra đó không chính xác, khách quan và phải thanh tra lại thì theo quy định TTCP sẽ thanh tra lại” - ông Lượng cam kết.