Sáng 14.1, trong khuôn khổ Diễn đàn thường niên cấp tư lệnh lần thứ ba của Sáng kiến Hợp tác thực thi pháp luật trên biển các nước vùng vịnh Thái Lan diễn ra tại Đà Nẵng, bà Rena Bitter - Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại TPHCM - đã có bài phát biểu thể hiện quan điểm của Hoa Kỳ đối với khu vực.

Lợi ích của Hoa Kỳ gắn liền với trật tự chính trị của Châu Á!

Bà Rena Bitter bày tỏ quan điểm: “Một điều không còn là bí mật, đó là trọng tâm địa chính trị của thế giới đang chuyển sang khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và khu vực Đông Nam Á với người dân năng động, có lịch sử phong phú và nằm ở vị trí chiến lược dọc theo các tuyến hàng hải là một điểm quan trọng trong tương lai của khu vực và thế giới”.

Việc Tổng thống Mỹ Obama có những quyết định trong việc dịch chuyển sự quan tâm của Hòa Kỳ sang khu vực Châu Á - Thái Bình Dương thể hiện không chỉ tầm quan trọng ngày càng gia tăng của khu vực.

“Điều này tái khẳng định rằng Hoa Kỳ là cường quốc ở Thái Bình Dương có lợi ích gắn liền với nền kinh tế, an ninh và trật tự chính trị của Châu Á. Chúng tôi cam kết vào sự tái cân bằng này” - bà Tổng lãnh sự nói.

Dẫn chứng bằng chuyến công du thứ tư đến các nước Châu Á của Ngoại trưởng Mỹ J.Kerry gần đây đối với các nguyên thủ quốc gia cũng như các bộ trưởng ngoại giao của ASEAN; các lãnh đạo cấp cao của Úc, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và nhiều đảo quốc Thái Bình Dương, cùng việc tham gia vào các hội nghị đa phương trong khu vực cho thấy sự quan tâm của Hoa Kỳ đối với việc tái cân bằng trong khu vực.

“Cam kết tái cân bằng của chúng tôi là thật và chúng tôi biết an ninh hàng hải trong khu vực xoay quanh sự hợp tác giữa các quốc gia có mặt tại đây hôm nay. Sự phát triển nhanh của các nền kinh tế Đông Nam Á nhấn mạnh tầm quan trọng của tự do hàng hải, đường thủy thương mại, thực thi pháp luật có trách nhiệm và hợp tác đa phương. Sinh kế của hàng triệu người trên khắp khu vực phụ thuộc vào đại dương” - bà Rena Bitter tiếp.

Bà Rena Bitter cũng cho rằng, các thách thức về thực thi luật biển tại khu vực sẽ gia tăng theo thời gian và đó là lý do tại sao việc hợp tác về thực thi luật biển giữ vai trò quan trọng trong việc đạt được các mục tiêu chung đó là chống buôn người, ngăn chặn chuyển giao vũ khí hủy diệt hàng loạt, xây dựng khả năng tiến hành hỗ trợ nhân đạo và hoạt động cứu trợ thảm họa, chống đánh bắt cá trái phép và duy trì toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia.

Và bởi vì điều đó, Hoa Kỳ đang làm việc để gia tăng những cam kết lâu dài nhằm củng cố các đối tác trong khu vực. Chúng tôi đã gia tăng hợp tác song phương với các cơ quan thực thi luật biển cũng như hỗ trợ sự gắn kết khu vực giống như Sáng kiển vùng vịnh Thái Lan này - bà Rena Bitter tái khẳng định.

Thiếu tướng Nguyễn Quang Đạm - Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam - phát biểu tại Diễn đàn cấp tư lệnh lần thứ ba.
Hoa Kỳ sẽ bảo đảm an toàn cho vùng biển Đông Nam Á!

“Vì vậy, nhiệm vụ của chúng ta rất rõ ràng: Chúng ta cần hợp tác an ninh hàng hải và ngăn chặn tôi phạm khai thác các bến cảng và lãnh hải của bất kỳ quốc gia nào để thực hiện các hoạt động trái phép. Chúng ta cần có một cách tiếp cận toàn diện đối với an ninh biển, đó là thừa nhận những thách thức đơn nhất về lãnh hải và toàn bộ các mối đe dọa an ninh mà chúng ta đương đầu.

Hợp tác giữa các quốc gia Đông Nam Á - giống như diễn đàn hôm nay - là giải pháp để duy trì và thúc đẩy một môi trường an ninh và ổn định hơn, giúp duy trì hòa bình và thịnh vượng lâu dài cho tất cả” - bà Rena chia sẻ.

Diễn đàn tuần này có sự tham dự của các lãnh đạo và chuyên gia đến từ các quốc gia có chung vùng biển ở vịnh Thái Lan. Chúng ta ở đây để bảo đảm rằng tất cả chúng ta để đã chuẩn bị để đối phó hiệu quả với tất cả các mối đe dọa trên biển - từ môi trường xuống cấp và đánh bắt cá trái phép đến buôn người, buôn lậu và các hàng hóa lưỡng dụng… Chúng ta luôn lưu tâm đến kịch bản khủng khiếp - nơi các loại vũ khí hoặc trang thiết bị hạt nhân, sinh học và hóa học được vận chuyển qua vùng vịnh Thái Lan.

Tôi muốn khen ngợi các quý vị vì sự lãnh đạo của quý vị trong Sáng kiến vùng vịnh Thái Lan. Quý vị là những người sẽ quyết định thành công của chúng ta trong nỗ lực này, và tôi rất ấn tượng với tham vọng và phạm vi công việc của quý vị trong tuần này.

Điều quý vị mong muốn hoàn thành không hề đơn giản, nhưng điều đó rất quan trọng. Lập kế hoạch trước và luôn chuẩn bị sẵn sàng định hướng tương lai mà quý vị sẽ đưa ra trong tuần này sẽ rất quan trọng trong việc bảo vệ biên giới, phát triển hợp tác khu vực, chống tội phạm xuyên quốc gia và ngăn chặn buôn lậu.

Hoa Kỳ cam kết hỗ trợ quý vị trong các nỗ lực bảo đảm an toàn cho vùng biển Đông Nam Á nhằm phục vụ cho một tương lai ổn định và thịnh vượng của tất cả. Việc thực thi luật biển ở khu vực của quý vị sẽ trực tiếp góp phần vào sự ổn định của khu vực này và vào đời sống hòa bình và thịnh vượng - không chỉ cho người dân của quý vị mà còn cho người dân Hoa Kỳ. Tôi mong đợi có thêm nhiều cơ hội để các quốc gia của chúng ta làm việc cùng nhau để đạt được mục tiêu chung này.

Trước đó, trong một sự kiện tại góc Việt Nam-Hoa Kỳ, Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam - Hoa Kỳ tại Đà Nẵng, bà Rena Bitter đã có buổi nói chuyện với sinh viên và cán bộ giảng dạy của ĐH Đà Nẵng về giáo dục và sự chia sẻ trong giáo dục Hoa Kỳ đối với ĐH Đà Nẵng nói riêng và đối với Việt Nam nói chung. Đồng thời, bà Rena Bitter muốn chia sẻ những thành tựu nghiên cứu trong hợp tác giáo dục giữa 2 nước và hướng đến đối tượng thụ hưởng là học sinh, sinh viên Việt Nam trong thời gian tới.