Ông Dương Khiết Trì tới Hà Nội từ chiều ngày 17.6. theo lời mời của Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, để tham dự cuộc gặp giữa hai chủ tịch Ủy ban Chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam - Trung Quốc. Sáng 18.6, ông Dương Khiết Trì đã có mặt tại nhà khách Chính phủ, bắt đầu cuộc hội đàm với Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh. Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh là Chủ tịch Ủy ban Chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam - Trung Quốc, còn ông Dương Khiết Trì là Chủ tịch Ủy ban Chỉ đạo hợp tác song phương Trung Quốc - Việt Nam.

Chuyến thăm Việt Nam của Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì diễn ra vào thời điểm căng thẳng trên biển Đông leo thang do Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng biển Việt Nam, được báo chí và dư luận trong nước và quốc tế hết sức quan tâm. 

Cuộc gặp lần này được đánh giá là sự kiện quan trọng và là một kênh để thảo luận, tìm ra giải pháp cho vấn đề căng thẳng ở biển Đông. Tại cuộc họp báo quốc tế về tình hình biển Đông chiều 16.6, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình cho biết vấn đề giàn khoan Hải Dương 981 xâm nhập trái phép vào vùng biển Việt Nam sẽ được đề cập đến trong cuộc gặp. 

“Việt Nam luôn hết sức kiên trì trao đổi, tìm mọi kênh thông tin, kênh trao đổi đối thoại với Trung Quốc để giải quyết hòa bình vấn đề căng thẳng ở biển Đông. Vì vậy, cuộc gặp giữa hai chủ tịch Ủy ban Chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam - Trung Quốc chắc chắn là một kênh và một sự kiện để hai bên có thể thảo luận vấn đề và tìm giải pháp cho vấn đề căng thẳng ở biển Đông” - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nói.