Công khai thông tin biển Đông

Bất bình trước việc Trung Quốc (TQ) hạ đặt giàn khoan trái phép, đưa tàu thuyền hung hăng xô húc làm vỡ, chìm tàu ngư dân Việt Nam (VN), cử tri phường Yên Phụ - ông Phan Văn Tá - bày tỏ tin tưởng đường lối, chủ trương đấu tranh làm thất bại âm mưu bá quyền của TQ. Vị cử tri này đề nghị chúng ta phải tuyên truyền tốt hơn nữa để nhân dân thế giới biết Hoàng Sa, Trường Sa là của VN và những việc làm bất chấp đạo lý của TQ. Còn cử tri Phan Văn Muôn nhắc đến không chỉ tham vọng độc chiếm biển Đông mà còn lên án những hành động TQ phá hoại nền kinh tế VN.

Đáp lại, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói: Biển Đông là vấn đề rất lớn, lâu dài, hệ trọng và nhạy cảm, liên quan chặt chẽ đến sự ổn định và phát triển của đất nước, đến độc lập chủ quyền quốc gia, quan hệ giữa ta với người láng giềng mà muốn hay không ta cũng phải ăn đời ở kiếp với họ.

Tổng Bí thư khẳng định: Đảng và Nhà nước đã công khai đăng tải thông tin, tìm mọi biện pháp chứng minh hành vi sai trái của TQ chứ tuyệt đối không nhân nhượng. Đảng, Nhà nước, Quốc hội trên dưới một lòng làm hết trách nhiệm của mình. Chúng ta phải tiếp tục đấu tranh bằng mọi biện pháp, song đấu tranh hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, kể cả đấu tranh pháp lý, phân biệt nhân dân TQ và các lãnh đạo TQ, phân biệt những người gây hấn, đặt giàn khoan với 1,3 tỉ người dân TQ. “Ta phải kiên quyết, kiên trì để phát huy sức mạnh tổng hợp trong bảo vệ lãnh thổ. Chỉ cần sai một ly là đi một dặm" - ông nói. Vì vậy, việc đấu tranh cần bình tĩnh, tỉnh táo, kiềm chế để không xảy ra xung đột, không để xảy ra chiến tranh.

Tham nhũng lãng phí là giặc nội xâm

Một lĩnh vực khác được cử tri Hoàn Kiếm đặc biệt quan tâm là công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, một quốc nạn cần kiên quyết đẩy lùi, ngăn chặn. Nhiều cử tri thẳng thắn cho rằng, nếu công tác này được xử lý rốt ráo, nghiêm minh thì chúng ta sẽ có thêm nguồn lực hỗ trợ các lực lượng bảo vệ lãnh hải. Thay mặt các đại biểu Quốc hội, Tổng Bí thư nhấn mạnh: Chống tham nhũng, lãng phí là sự quan tâm chung của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội, cả hệ thống chính trị và của toàn dân. Tham nhũng lãng phí là giặc nội xâm, là kẻ thù trong chính mỗi con người, mỗi tổ chức, đơn vị. Đây là mặt trận nóng bỏng, hết sức phức tạp và lâu dài, đòi hỏi phải kiên quyết, kiên trì, phải dựa vào dân. Mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, có như vậy mới tạo được niềm tin trong nhân dân. Chỉ một việc làm thôi, dân nhìn vào và tin tưởng, còn nói bao nhiêu đi nữa nhưng không làm thì dân không tin. Cần chống tham nhũng ngay chính trong các cơ quan chống tham nhũng, về hưu rồi vẫn phải làm, nếu có dấu hiệu vi phạm cần kiểm tra, xác minh, kết luận rõ ràng, với phương châm đúng người đúng tội, đúng pháp luật, không để oan sai, nhưng cũng không để lọt tội.

Tổng Bí thư còn trao đổi, làm rõ những băn khoăn của cử tri quận Hoàn Kiếm liên quan đến việc thí điểm không tổ chức hội đồng nhân dân huyện, quận, phường… Đồng thời, Tổng Bí thư mong muốn tiếp tục nhận được nhiều ý kiến đóng góp của cử tri về các vấn đề quan trọng của đất nước, giúp các đại biểu Quốc hội hoàn thành tốt nhiệm vụ mà cử tri và nhân dân giao phó.