Phải học cho được cái tâm của Bác trước nỗi khổ của con người

Đồng chí Trần Trọng Tân kể: Tháng 5.1951, từ Quảng Trị - vùng giặc Pháp tạm chiếm, đi 10 ngày mới đến Vinh (Nghệ An) là vùng tự do, nơi họp hội nghị Khu ủy 4 mở rộng. Tại đây mọi người được dự cuộc họp mặt với đồng chí Lê Duẩn để học tập gương đạo đức Bác Hồ nhân kỷ niệm 61 năm Ngày sinh của Người (19.5.1951). Đó là một cuộc đối thoại rất lý thú. Mở đầu, đồng chí Lê Duẩn nêu vấn đề: “Chúng ta học gương đạo đức Bác Hồ là học những gì?”. Lần lượt có 3 đồng chí đứng lên nói, nhưng đều giống nhau: Học đạo đức Bác Hồ là học gương Bác về trung với nước, hiếu với dân, cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư. Nghe xong, đồng chí nói, có mặt ở đây là những người thuộc hàng cán bộ lãnh đạo của Đảng cấp khu, cấp tỉnh mà chỉ trả lời như vậy, chứng tỏ các đồng chí còn thiếu suy nghĩ. Rồi Tổng Bí thư Lê Duẩn kể lại là đồng chí đã học về gương đạo đức Bác Hồ từ một mẩu chuyện nhỏ về Bác. Sau cuộc tổng khởi nghĩa tháng 8.1945 thành công, Bác từ chiến khu Việt Bắc về Hà Nội, ở nhà số 48 phố Hàng Ngang của một người dân để soạn thảo Tuyên ngôn Độc lập. Hôm đó, đồng chí thư ký ra nhắc Bác đi ngủ vì đã quá khuya, thì từ ngoài đường vang lên tiếng rao của một cháu bé “Ai mua lạc rang không?”. Bác nói dân mình còn khổ quá, trẻ con mà đêm khuya chưa được ngủ, còn phải đi kiếm sống. Và Bác đã khóc.

Theo đồng chí Lê Duẩn thì câu chuyện nhỏ đó đã thể hiện cái đức lớn của Bác Hồ, bắt nguồn từ sự cảm thông sâu sắc với nỗi khổ của con người. Chính từ tình cảm sâu đậm này mà tuổi trẻ, một mình với hai bàn tay trắng, Bác đã ra đi tìm đường cứu dân, cứu nước; Bác đã bôn ba qua nhiều nước, vừa tự kiếm sống, tự rèn luyện, tự học tập để hoạt động cách mạng và trở thành vị lãnh tụ của Đảng, được cả dân tộc tin yêu. Đồng chí cho rằng, học gương đạo đức Bác Hồ là học cho được cái gốc, tức là học cho được cái tâm của Bác trước nỗi khổ của con người.

Có ai kiểm điểm mỗi ngày mình đã ra khỏi Đảng mấy lần?

Khi nói về lập trường giai cấp của người cộng sản, Tổng Bí thư Lê Duẩn đã nêu câu hỏi: “Chúng ta thường nói, người cộng sản phải giữ vững lập trường. Giữ vững lập trường là thế nào?”. Đồng chí phụ trách trường Đảng của Khu ủy đã trả lời rất bài bản: Lập trường là chỗ đứng, chỗ đứng về chính trị. Đảng phải đứng về phía quyền lợi của giai cấp công nhân, lãnh đạo nhân dân giành chính quyền, nắm chính quyền để bảo vệ độc lập dân tộc... Nghe xong, đồng chí Lê Duẩn nhận xét là giải thích như vậy không sai nhưng còn thiếu, còn dài, còn khó hiểu. “Còn thiếu vì nói đến chủ nghĩa cộng sản mà không nói tạo điều kiện để con người được sống với nhau trong tình thương và sống theo lẽ phải. Tức là sống không còn thù hằn nhau và sống chỉ phục tùng lẽ phải, ngoài ra không phải phục tùng một quyền lực nào khác, kể cả quyền lực nhà nước. Non violence, sans soumission - không bạo lực, không phục tùng” - Tổng Bí thư Lê Duẩn nói. Rồi đồng chí nói thêm: “Để nói ngắn và dễ hiểu thì giữ vững lập trường giai cấp công nhân là biết yêu quý người lao động, phấn đấu cho người lao động có nước độc lập và được sống tự do, hạnh phúc”.

Tổng Bí thư Lê Duẩn lại nêu câu hỏi: “Là đảng viên cộng sản, có ai kiểm điểm, mỗi ngày mình đã ra khỏi Đảng mấy lần hay không?”. Đồng chí Trần Trọng Tân kể lại: “Đây là một câu hỏi hoàn toàn mới lạ. Cả hội trường im lặng. Rồi đồng chí Lê Duẩn từ tốn nói: “Hàng ngày, được trực tiếp chứng kiến cảnh người lao động sống cực nhọc, đói khổ, chịu cảnh bị khinh rẻ, bị áp bức bốc lột, nhân cách bị chà đạp… mà dửng dưng không chút động lòng, như vậy là đã ra khỏi Đảng. Học gương đạo đức Bác Hồ là phải học từ cái tâm, từ những xúc động đến rưng rưng nước mắt của Bác trước nỗi khổ của con người, là vận dụng bài học đó để suy nghĩ về lập trường giai cấp công nhân của Đảng, để suy nghĩ về thực chất của hai chữ “vào Đảng””.

LÂM CHÍ CÔNG (Tổng hợp từ nguồn Đài PTTH Quảng Trị)