Ra sân bay quốc tế Côn Minh (Vân Nam) tiễn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam có đồng chí Vương Gia Thụy, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Chính hiệp Trung Quốc, Trưởng Ban Liên lạc đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc; Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam Lý Kỷ Hằng; Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hồng Tiểu Dũng và nhiều quan chức khác của Trung Quốc và tỉnh Vân Nam; Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Nguyễn Văn Thơ, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Vân Nam Nguyễn Sĩ Hồng cùng nhiều cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, Tổng Lãnh sự quán và lưu học sinh Việt Nam tại Trung Quốc.

Kết thúc chuyến thăm, hai bên đã ra thông cáo chung Việt Nam – Trung Quốc khẳng định kết quả tốt đẹp của chuyến thăm và các nhận thức quan trọng về phương hướng, biện pháp quan hệ song phương đã đạt được giữa lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước nhằm tiếp tục đưa quan hệ láng giềng hữu nghị và đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Trung Quốc phát triển lành mạnh, ổn định bền vững trong thời gian tới, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực và thế giới.

Trên đường rời Côn Minh bay về Hà Nội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gửi điện cảm ơn đến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình.

Nội dung bức điện như sau: “Rời thành phố Côn Minh, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức nước CHND Trung Hoa, tôi xin gửi tới đồng chí và qua đồng chí, đến các đồng chí lãnh đạo Đảng, Chính phủ và nhân dân Trung Quốc lời cảm ơn chân thành về những tình cảm hữu nghị thắm tình đồng chí, anh em và sự đón tiếp trọng thị, chu đáo mà Đảng, Chính phủ, nhân dân Trung Quốc anh em cũng như cá nhân đồng chí đã dành cho tôi và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam.

Tôi tin tưởng chắc chắn rằng, những kết quả tích cực đạt được trong chuyến thăm lần này sẽ góp phần quan trọng vào việc tăng cường tình hữu nghị, sự tin cậy chính trị, thúc đẩy và làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc, vì sự phát triển của hai nước, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Tôi mang theo những ấn tượng sâu sắc về đất nước Trung Quốc giàu đẹp đang phát triển mạnh mẽ, người dân Trung Quốc giàu lòng mến khách và niềm tin về sự phát triển tốt đẹp của quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước chúng ta.

Tôi chân thành chúc nhân dân Trung Quốc, dưới sự lãnh đạo của Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc với đồng chí Tập Cận Bình làm Tổng Bí thư, sẽ tiếp tục đạt được những thành tựu mới to lớn hơn nữa trong công cuộc đi sâu cải cách toàn diện, sớm hoàn thành mục tiêu xây dựng toàn diện xã hội khá giả và xây dựng chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc. Chúc đồng chí Tập Cận Bình và các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước Trung Quốc sức khỏe và hạnh phúc. Chúc quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Trung Quốc mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững”.