Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình cho biết, ông rất vui mừng được đến thăm Quốc hội Việt Nam và gặp các vị đại biểu Quốc hội Việt Nam. Thay mặt Đảng cộng sản Trung Quốc, Chính phủ Trung Quốc và nhân dân Trung Quốc, và với danh nghĩa cá nhân, ông Tập Cận Bình gửi tới Đảng Cộng sản Việt Nam, Chính phủ Việt Nam và nhân dân Việt Nam lời thăm hỏi chân thành và lời chúc tốt đẹp, gửi lời chào cao cả tới những người đã cố gắng không mệt mỏi và đóng góp quan trọng vào sự hợp tác tích cực giữa Trung Quốc – Việt Nam.

Sau bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình kéo dài hơn 20 phút, thay mặt Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng trân trọng cảm ơn bài phát biểu tốt đẹp của ông Tập Cận Bình về mối quan hệ hữu nghị truyền thống hai nước, về đất nước, con người Việt Nam, về thành tựu đạt được trong công cuộc đổi mới do Đảng Cộng sản Việt Nam khởi xướng.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng chúc nhân dân Trung Quốc dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc do ông Tập Cận Bình đứng đầu sẽ hoàn thành thắng lợi mục tiêu xây dựng nước Trung Quốc Xã hội chủ nghĩa hiện đại, giàu mạnh, văn minh dân chủ, hài hoà.

Chủ tịch Quốc hội Việt Nam nhấn mạnh: Trải qua năm tháng sóng gió của lịch sử, quan hệ hai nước đã và đang được phát triển đúng tinh thần Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Mao Trạch Đông đã định hướng hoà bình, hữu nghị, hợp tác.

“Chúng tôi cũng tin tưởng, cùng với tiến bộ của thời đại, niềm khát khao vì sự chung sống hoà bình, hữu nghị của hai dân tộc Việt- Trung, những định hướng trong quan hệ hai nước của lãnh đạo cấp cao sẽ được nghiêm túc tổ chức thực hiện, hai bên sẽ tiếp tục kiểm soát bất đồng, vượt qua trở ngại, đưa quan hệ hai nước phát triển lành mạnh, thực chất, ổn định, vững chắc hơn vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hoà bình và sự phồn thịnh của khu vực và thế giới”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng phát biểu.

Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh, nhân dân Việt Nam không bao giờ quên sự giúp đỡ của Đảng Cộng sản, Chính phủ và nhân dân Trung Quốc trong hai cuộc kháng chiến cứu nước cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước hiện nay. Tình hữu nghị đoàn kết chiến đấu, hợp tác, vừa là đồng chí vừa là anh em đó không những đóng góp phần quan trọng vào sự nghiệp cách mạng và xây dựng đất nước của nhân dân hai nước Việt Nam- Trung Quốc, mà còn góp phần vào sự nghiệp chung của nhân loại, vì hoà bình, độc lập và tiến bộ xã hội.

Quốc hội Việt Nam sẽ làm hết sức mình, hợp tác cùng Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc, góp phần củng cố và thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị hai nước, vì lợi ích của nhân dân hai dân tộc.

Thay mặt Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng chúc ông Tập Cận Bình và Phu nhân cùng đoàn công tác mạnh khoẻ, hạnh phúc, đạt nhiều thành tích mới trên cương vị công tác của mình; chúc tình hữu nghị Việt- Trung phát triển đời đời bền vững.

[Clip] Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại Quốc hội Việt Nam:

 

 

Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Sinh Hùng tiếp đón Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Ảnh: T.Chung)

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Quốc hội Việt Nam (Ảnh: XH)