Ra sân bay đón đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, về phía Hoa Kỳ có Quyền trợ lý ngoại trưởng - Scot Marciel, Cục trưởng Cục lễ tân - Peter Selfridge, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam - Ted Osius và một số đại diện của Chính phủ Hoa Kỳ. Về phía Việt Nam có đại sứ Việt Nam tại Hoa kỳ - Phạm Quang Vinh, cán bộ Đại sứ quán, đại diện cộng đồng người Việt, cùng đại sứ, đại biện các nước ASEAN tại Hoa Kỳ.

Tham gia đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Hoa Kỳ có các đồng chí: Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội; Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh; Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh; Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Hoàng Bình Quân;  Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh; Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng;  Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Bình; Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng;  Thượng tướng Tô Lâm, Thứ trưởng Bộ Công an...

Tháp tùng Tổng Bí thư còn có một số đại diện cựu chiến binh, chức sắc tôn giáo, nhân sĩ, trí thức, kiều bào và doanh nghiệp.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ có lịch trình hoạt động bận rộn ở Mỹ. Theo dự kiến, Tổng Bí thư sẽ hội đàm với Tổng thống Barack Obama tại Nhà Trắng, gặp Thượng nghị sĩ John McCain, gặp các nghị sĩ thuộc hai đảng Dân chủ và Cộng hòa, tiếp Đại diện Thương mại Mỹ đến chào. 

Tổng Bí thư cũng tham dự cuộc trao đổi "Quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ trong một thế giới đang thay đổi" tại Trung tâm Nghiên cứu An ninh và Quốc tế; dự tọa đàm với doanh nghiệp Hoa Kỳ do Phòng Thương mại Hoa Kỳ và Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN tổ chức; dự lễ trao giấy phép xây dựng Đại học Fulbright tại Việt Nam và gặp nhóm trí thức của Đại học Harvard, dự lễ chuyển giao máy bay Boeing 787-9 Dream Liner giữa tập đoàn Boeing và Vietnam Airlines, dự lễ ký một số văn kiện hợp tác giữa hai nước.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng còn gặp gỡ bạn bè cánh tả Mỹ, tiếp đại diện lãnh đạo Đảng Cộng sản Mỹ, gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ. Tại New York, Tổng Bí thư sẽ gặp Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon...

Có thể thấy chương trình làm việc của Tổng Bí thư rất đa dạng, báo hiệu sự hợp tác ngày càng sâu rộng trên nhiều lĩnh vực, nhất là về thương mại và giáo dục. Những vấn đề cụ thể như đàm phán TPP, hợp tác an ninh quốc phòng, dỡ bỏ cấm vận vũ khí sát thương với Việt Nam, các khác biệt giữa hai bên về dân chủ, nhân quyền... sẽ được đề cập trong hội đàm song phương cấp cao. 

Các hãng thông tấn báo chí lớn của Mỹ và thế giới đã đưa tin và nhiều bình luận tích cực về chuyến thăm chưa từng có này. Về cuộc gặp với Tổng thống Obama, dư luận chung đều cho rằng việc Tổng thống Mỹ Obama gặp lãnh đạo của một đảng ở phòng Bầu dục là một điều “rất hiếm thấy”.

Bloomberg cho rằng, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ là vị khách “hiếm có” của Nhà Trắng, việc Tổng thống Obama tiếp lãnh đạo của một đảng ở Nhà Trắng là một ngoại lệ về lễ tân. AFP cũng bình luận rằng, việc Tổng thống Obama tiếp trong phòng bầu dục là  điều khác thường dành cho một người không phải là người đứng đầu nhà nước hay Chính phủ.

Reuters trích phát biểu của Bộ Ngoại giao Mỹ nói Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng là lãnh đạo cao cấp của Việt Nam, chuyến thăm được xem như là chuyến thăm của lãnh đạo một nước, đây “không phải là cuộc gặp bình thường” của Tổng thống Obama.

Như bài viết của ông Hoàng Bình Quân, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương đăng trên tờ Washington Post, chuyến thăm là một dấu mốc trong quan hệ hai nước: "Miễn là chúng ta tôn trọng, hiểu biết lẫn nhau, chân thành đối thoại, quan hệ của chúng ta chắc chắn tiếp tục phát triển".