Trao đổi với báo chí bên lề Quốc hội nhiều đại biểu tin tưởng tân Thủ tướng sẽ có nhiều giải pháp để giữ vững chủ quyền, tập trung phát triển kinh tế giảm nợ công, giảm bội chi, tinh giản bộ máy.
Trao đổi với báo chí đại biểu Hồ Trọng Ngũ (Vĩnh Long) cho biết: Đồng chí tân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trải qua nhiều vòng bầu chọn, qua Đại hội Đảng, Quốc hội đều nhận được sự thống nhất rất cao. Và với số phiếu bầu Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đạt rất cao 90,2%, đã chứng tỏ lòng tin mãnh liệt của Quốc hội vào đồng chí tân Thủ tướng. Tôi hy vọng với kinh nghiệm dày dạn của đồng chí tân Thủ tướng thì chắc chắn sẽ quản lý, điều hành tốt Chính phủ, đất nước.
Ông Ngũ nhấn mạnh: Nhiệm kỳ vừa kinh tế đất nước khó khăn vì kinh tế thế giới suy sụp, khủng hoảng ảnh hưởng tất yếu tới kinh tế đất nước chúng ta. Cũng phải công bằng nhìn nhận Chính phủ nhiệm kỳ qua đã rất cố gắng, cố gắng mới đưa đất nước chúng ta vươn lên, thoát khỏi khủng hoảng, đưa đất nước tăng trưởng như hiện nay. Nhiệm kỳ qua bản thân đồng chí tân Thủ tướng cũng giữ chức vụ Phó Thủ tướng Chính phủ xuất hiện thường xuyên trên mọi diễn đàn, gần như là thường trực Chính phủ. Kỳ vọng thời gian tới đồng chí sẽ phát huy thế mạnh này để tiếp tục lãnh đạo đất nước.
“Tôi mong muốn đồng chí tân Thủ tướng sẽ giải quyết trước tiên khi nhậm chức, trước tiên phải thực hiện tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng XII đã định hướng; cả giai đoạn chiến lược phát triển kinh tế cũng đã được bàn; hoàn thiện các đạo luật đòi hỏi Chính phủ phải hoàn thiện sớm để đưa ra trình trước Quốc hội tại kỳ họp  nhiệm kỳ tới” – ông Ngũ.
Còn đại biểu Bùi Văn Xuyền (Thái Bình) cho biết: Tôi hy vọng nhiệm kỳ tới Chính phủ tập trung khắc phục, làm tốt việc thực thi pháp luật, cải cách hành chính giữ vững kỷ cương, trọng tâm là chống tham nhũng, lãng phí, nâng cao chỉ số thu hút đầu tư từ đó phát triển kinh tế và an sinh xã hội. 
“Tân Thủ tướng được bầu với số phiếu tín nhiệm rất cao, là người có nhiều kinh nghiệm hoạt động trong Chính phủ, và đã công  tác tại nhiều Ban chỉ đạo như Phòng chống tham nhũng, cải cách tư pháp…chúng tôi mong rằng Chính phủ mới có những chỉ đạo quyết liệt hơn nữa, cử tri và nhân  dân rất hy vọng Chính phủ mới có những đột phá trong điều hành; tổ chức thi hành pháp luật nghiêm minh trên tất cả các lĩnh vực, từ đó làm chuyển biến tình hình trong thời gian tới” -  ông Xuyền nói.
Nói về tuyên thệ của Thủ tướng, đại biểu Trần Khắc Tâm (Sóc Trăng) chia sẻ, những giây phút Quốc hội chứng kiến lời tuyên thệ và lời hứa của Thủ tướng là những giây phút rất xúc động. Thủ tướng Chính phủ hứa sẽ hành động quyết liệt để đẩy mạnh công cuộc đổi mới, cải cách hành chính…
“Là một đại biểu Quốc hội, đại diện cho cử tri vùng quê Sóc Trăng, tôi tin tưởng rằng các nhà lãnh đạo cao nhất của đất nước ta sẽ giữ lời hứa, luôn khắc ghi lời tuyên thệ như hành trang của mình để phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân” - ông Tâm nói. 
Hôm nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, sau lời tuyên thệ, đã có lời hứa trước Quốc hội, quốc dân với các nội dung rất cụ thể. Ông Tâm cho biết, ông cảm nhận được sự quyết tâm, tình cảm chân thành của Thủ tướng trước Quốc hội, trước Nhân dân cả nước.
Tại kỳ họp này, Quốc hội đã nhận diện rất rõ những khó khăn, thách thức mà chúng ta sẽ phải đối mặt trong giai đoạn tới, giai đoạn Việt Nam sẽ hội nhập sâu rộng với kinh tế toàn cầu. Ông Tâm tin rằng lời tuyên thệ sẽ tiếp thêm sức mạnh để tân Thủ tướng dẫn dắt Chính phủ và bộ máy hành chính đền đáp lại kỳ vọng của Nhân dân và niềm tin của Quốc hội. 
Còn đại biểu Trần Xuân Vinh (Quảng Nam) cho rằng, nhiều cử tri đánh giá, khi còn ở địa phương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là người rất năng động, sáng tạo, rất quyết liệt, sát người, sát việc, đôn đốc công việc, đến nơi, đến chốn. Khi cần những điều hành trong tập thể lãnh đạo, ông Phúc có ngay những giải pháp đôn đốc các Sở, ngành liên quan hoặc đi tận nơi, cụ thể nghe ý kiến của nhân dân để giải quyết từng việc…
"Tôi kỳ vọng vào Chính phủ mới, với sự đổi mới của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta, đặc biệt là nhiệt huyết đổi mới của toàn Đảng. Quốc hội, Chính phủ tiếp tục kế thừa phát huy những kết quả đạt được; đồng thời, khắc phục được những tồn tại; điều hành phát triển kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội đạt được kết quả tốt hơn, rõ hơn" - ông Vinh kỳ vọng.
Đặc biệt là làm sao phát huy được các công trình, các dự án; trong đó, để các dự án hiệu quả nhưng cũng cần chống được tham nhũng, buôn lậu.

Nhấn mạnh vấn đề về bảo vệ chủ quyền quốc gia, ông Vinh nói: “Rất kỳ vọng với Chính phủ mới, đặc biệt là Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ có những giải pháp, bước đi phù hợp, tranh thủ sự hỗ trợ của quốc tế. Đồng thời, huy động sức mạnh đoàn kết toàn dân tộc để bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, nâng cao vị thế của đất nước”.

Clip Thủ tướng Chính phủ tuyên thệ.