Sáng nay tại Hà Nội, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã chứng kiến lễ ký thỏa thuận về hoạt động của Đội Hòa bình Mỹ (Peace Corp.) tại Việt Nam. Sau đó, hai Ngoại trưởng đã có cuộc hội đàm. 
Phát biểu tại lễ ký, Giám đốc Peace Corp. đã cảm ơn sự nỗ lực hợp tác của chính phủ Việt Nam trong nhiều năm để chuẩn bị đi tới ký kết thỏa thuận mà bà gọi là một thỏa thuận lịch sử. "Thỏa thuận sẽ  làm sâu sắc hơn sự hợp tác và giao lưu nhân dân giữa hai nước. Theo thỏa thuận, tình nguyện viên của Mỹ sẽ tới đây hỗ trợ trong giảng dạy tiếng Anh, có cơ hội học hỏi thêm về văn hóa truyền thống lịch sử giàu có của Việt Nam" - bà nói và mong đợi sự hợp tác của chính phủ và nhân dân Việt Nam trong lĩnh vực này. 

Ngoại trưởng John Kerry nhắc lại lời của người sáng lập chương trình Peace Corp.: "Hòa bình không đơn thuần không là tình trạng không có chiến tranh, mà là sự hiểu biết, công nhận một điều đơn giản và mạnh mẽ: Những điều chúng ta có chung với nhau là cơ bản và quan trọng hơn những gì chia rẽ chúng ta". Ông cho rằng điều đó nói rằng hòa bình là điều lớn lao, chiến thanh không thể so sánh với nó, là điều cần thiết để đưa các dân tộc lại với nhau. Ông nhắc lại, chiến tranh ở Việt Nam là điều rất khó khăn. Tuy nhiên trong 20 năm qua hai bên đã làm được việc bình thường hóa quan hệ. "Đây là một điều bình thường, hoà bình là một điều hoàn toàn bình thường và Peace Corp. vào Việt Nam là một hiện thực bình thường nhưng cũng rất phi thường, cho những người Mỹ đến đây giảng dạy tiếng Anh, như là bước đi tiếp theo trong phát triển mối quan hệ song phương giữa hai nước chúng ta" - ông nói.

Mở đầu hội đàm song phương sau đó, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết, hai bên sẽ tiêp tục trao đổi và gặp gỡ để thúc đẩy quan hệ Việt - Mỹ. Phó Thủ tướng cho rằng chuyến thăm đã đem lại kết quả tích cực trong quan hệ hai nước và sẽ đẩy mạnh hơn nữa quan hệ. 

Ngoại trưởng Mỹ cảm ơn sự đón tiếp của phía Việt Nam và cho rằng  hai bên đã thấy những tiến bộ trong quan hệ và sự hợp tác hiệu quả trong nhiều lĩnh vực. Ông nói: Chuyến thăm của Tổng thống Obama đã đạt được những kết quả quan trọng và tôi biết ông sẽ có bài phát biểu trước công chúng Việt Nam, với sự theo dõi của hàng nghìn người.  

Sáng nay tại Hà Nội cũng đã diễn ra lễ ký các thỏa thuận về hỗ trợ tư pháp, sáng kiến lưu trữ y tế và nhân đạo giữa Việt Nam và Mỹ.