Tại cảng Tiên Sa, mạn trái tàu KN 951 gần như biến dạng, những vết rách toác kéo dài dọc thân tàu đang được các kiểm ngư viên cùng công nhân xưởng sửa chữa khẩn trương khắc phục. Thuyền trưởng tàu KN 951 Mai Văn Bằng chia sẻ: “Đã nhiều lần tàu Trung Quốc tìm cách đâm tàu mình nên lần này, chúng huy động 7 tàu các loại bao vây, chặn mũi rồi tàu lai dắt lao vào với tốc độ cao nhằm đâm chìm tàu KN 951. Tuy nhiên, tất cả các kiểm ngư viên  đồng lòng bình tĩnh, phối hợp tránh né nhằm hạn chế thấp nhất khả năng hư hại. 

Cận cảnh vết đâm trên thân tàu KN 951. 

Phán đoán lúc ấy là chúng nó cố tình đâm chìm tàu và biết là sẽ không thể tránh được nữa rồi nên em điều khiển, cho tàu xoay để tránh bị đâm chìm. Trong khoảnh khắc đó, chỉ huy tàu ra lệnh cho anh em bám thật chặt và sẵn sàng cho những tình huống xấu nhất, thậm chí là hy sinh, nhưng quyết tâm bảo vệ tàu đến giây phút cuối cùng.

Vụ đâm va quá mạnh đã làm cho toàn bộ mạn trái và phải của con tàu biến dạng hoàn toàn. Phòng y tế và buồng chứa CO2 đã bị hư hỏng nặng. Các buồng nghỉ của kiểm ngư viên bị hư hại nghiêm trọng. Mặc dù bị hư hại, nhưng lực lượng kiểm ngư vẫn quyết tâm bám biển, dùng chăn, nệm, gối,…thậm chí cả quần áo của mình để chèn bịt lỗ thủng rồi tiếp tục làm nhiệm vụ cho đến khi có lệnh về bờ''.

Thiệt hại về tàu là vậy, 2 kiểm ngư viên gồm Cao Đình Hải và Vũ Hoàng Sơn cũng đã bị thương trong lúc làm nhiệm vụ nhưng vẫn quyết tâm cùng đồng đội tiếp tục bám trụ, làm nhiệm vụ.

Quỹ Tấm lòng vàng Lao Động đến thăm hỏi, động viên và trao quà cho lực lượng kiểm ngư tàu KN 951... 

Ngay sau khi cập bờ, Đại diện Quỹ TLV Lao Động đã đến để thăm hỏi và động viên các kiểm ngư viên tàu KN 951. Nhân chyến thăm này, Đại diện Quỹ TLV Lao Động cũng đã trao tặng 60 triệu đồng cho tàu KN 951 và tặng 2 kiểm ngư viên bị thương là Cao Đình Hải và Vũ Hoàng Sơn, mỗi cá nhân 5 triệu đồng.

Chia sẻ tại buổi thăm hỏi, ông Hoàng Hữu Nghị - Phó Chủ tịch LĐLĐ TP.Đà Nẵng - cho biết: “Số tiền trên do đồng bào cả nước đóng góp để chia sẻ, hỗ trợ các cán bộ kiểm ngư đang ngày đêm bảo vệ chủ quyền vùng biển đảo Hoàng Sa của tổ quốc”.

 ... và trao tặng 2 kiểm ngư viên bị thương khi làm nhiệm vụ số tiền 5 triệu đồng/người.

Thay mặt các chiến sĩ tàu KN 951, thuyền trưởng Mai Văn Bằng - tàu KN 951 bày tỏ xúc động trước sự quan tâm của Quỹ TLV Lao Động và đồng bào cả nước: “Đây là sự động viên to lớn cả về tinh thần lẫn vật chất đối với lực lượng kiểm ngư trên tàu kiểm ngư đang thực thi nhiệm vụ tại thực địa trên vùng biển Hoàng Sa. Lực lượng kiểm ngư chúng tôi hứa với đồng bào cả nước sẽ luôn chắc tay bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc".

"Ngay trong ngày hôm nay, tàu KN 951 sẽ được gấp rút gia cố sửa chữa để kịp quay lại thực địa thực thi nhiệm vụ của mình. Hiện tinh thần của các kiểm ngư viên rất hưng phấn, không hề nao núng" - thuyền trưởng Bằng chia sẻ.

Dưới đây là một số hình ảnh về tàu KN 951 về bờ sửa chữa:

 Tối 28.6 tàu KN 951 đã về tới Đà Nẵng để sửa chữa.
Cận cảnh ''vết thương'' của tàu KN 951 do bị tàu Trung Quốc đâm va. 
 Vết rách chạy dài dọc mạn trái tàu KN 951.
 
Quỹ Tấm lòng vàng Lao Động trao tặng 2 kiểm ngư viên bị thương khi làm nhiệm vụ số tiền 5 triệu đồng/người... 
... và trao 60 triệu đồng cho lực lượng kiểm ngư tàu KN 951.  
 Phía đuôi tàu KN 951 cũng bị 1 vết đâm va.
 Phần thân tàu bị rách toác.
 Buồng nghỉ của kiểm ngư viên bị hư hại.
Hệ thống thiết bị trên tàu bị gãy, hỏng. 
Nỗ lực khắc phục... 
Những bữa trưa khẩn trương để tranh thủ thời gian  dành sửa chữa tàu.

 

Phần lan can bị hư hỏng được tháo rời để sửa chữa. 
 
Phần cabin tàu cũng bị hư hỏng nặng.
Theo thuyền trưởng tàu KN 951, nếu buồng ôxy bị sự cố cháy nổ thì hậu quả khó lường.
 Cận cảnh vết hư hỏng.
 
Thuyền trưởng tàu KN 951 kể lại giây phút khó quên.
 
 
 
 
 Tàu KN 951 sừng sững, anh dũng trở về.