“Trong điều kiện kinh tế đất nước còn khó khăn, nhưng hiện nay một số địa phương đã và đang có kế hoạch hoành tráng hóa công sở tập trung hàng nghìn tỷ đồng. Tôi thấy đây là vấn đề rất hệ trọng! Tôi xin được hỏi, ý kiến của Thủ tướng về xây dựng công sở tập trung và nhất là quan điểm xử lý của Thủ tướng trước đề xuất hoành tráng công sở quá tiêu chuẩn định mức của một số địa phương?” – đại biểu Đỗ Văn Đương nêu quan điểm, đồng thời chất vấn người đứng đầu Chính phủ.

Cũng liên quan đến vấn đề xây dựng đô thị, ông đặt câu hỏi đối với Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải: “Vì sao chúng ta đã có chủ trương kế hoạch di dời nhiều bệnh viện, trường đại học ra ngoại thành, nhưng chục năm nay chưa thực hiện được? Điều này gây hệ lụy đến ùn tắc giao thông và đề nghị Phó Thủ tướng cho biết, giải pháp gì để khắc phục để cùng với Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoàn thành tốt nhiệm vụ chống ùn tắc giao thông theo Nghị quyết của Quốc hội?”.

Trước các câu hỏi này, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho biết, việc quy hoạch xây dựng các khu hành chính tập trung là yêu cầu cấp bách của nhiều địa phương. Những khu hành chính này do được hình thành theo quá trình lịch sử nhiều năm, không được quy hoạch từ trước nên chiếm diện tích khá lớn, bình quân khoảng 33ha cho một khu hành chính. Trong quá trình địa phương phát triển, những khu nhà này nằm ngay giữa các trung tâm kinh tế thương mại nên không phù hợp cho sự phát triển đô thị, thương mại của nhiều tỉnh, thành” – ông cho hay.

Với lý do trên, theo Phó thủ tướng, trong đề án về cải cách hành chính tổng thể, Chính phủ đã đưa ra nội dung cần quy hoạch tập trung các khu này, nhằm tạo điều kiện cho việc tiếp xúc của dân với các dịch vụ công. Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các địa phương quy hoạch phù hợp với điều kiện kinh tế xã hội, sử dụng đất và phát triển đô thị. Phân kỳ dự án đầu tư cũng cần có sự phù hợp khả năng tài chính từng nơi. 

“Trên cơ sở chuyển đổi mục đích sử dụng đất, với bình quân 33ha/diện tích trung tâm hành chính cho một địa phương hiện tại, việc tái quy hoạch khu này có thể rút từ 3 – 6ha, như vậy là tiết kiệm được một khối lượng diện tích đất không nhỏ khi quy hoạch tập trung. Ví dụ, Lào Cai quy hoạch trung tâm hành chính theo khối, di dời các cơ sở đang ở trong trung tâm thành phố, chuyển dịch đất thành đất thương mại, dành vốn xây dựng TTHC đảm bảo cải cách tổng thể về hành chính rất tốt” – Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Tuy vậy, về nhận định “hoành tráng hóa công sở” của đại biểu Đương, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải thừa nhận, thực tế một số địa phương khi quy hoạch đã trình Chính phủ đề án xây dựng nguồn lực rất lớn. Chính vì vậy, Thủ tướng đã ra chỉ thị tạm dừng quy hoạch, giao bộ Xây dựng rà soát, đánh giá lại mặt được và hạn chế, từ đó sẽ có văn bản chấn chỉnh tiếp tục thực hiện phù hợp từng địa phương.

Liên quan đến vấn đề chậm di dời các cơ quan hành chính ra trung tâm nội đô, Phó Thủ tướng cho biết, việc di dời cơ sở ở 2 thành phố lớn là Hà Nội và TPHCM nhằm mục đích giảm sức ép hạ tầng, tạo đô thị văn minh xanh, sạch, đẹp. Tuy vậy, khi chỉ đạo thực hiện, các địa phương đều xây dựng đề án nguồn lực lớn nên triển khai rất khó! Tháng1.2015 , Chính phủ đã có văn bản yêu cầu UBND TP.Hà Nội và bộ, ngành rà soát lại danh mục cơ sở sản xuất công nghiệp, y tế, giáo dục, giáo dục nghề nghiệp để xây dựng đề án dịch chuyển các cơ sở này ra ngoài, giao các bộ xây dựng đề án, trong đó có đề án về Tài chính để bộ Tài chính thẩm định, sau đó trình Chính phủ xem xét thông qua và triển khai.

Xem thêm clip Hải Phòng đề xuất xây khu trung tâm hành chính 10.000 tỷ đồng. Nguồn: FBNC

 T

Tin bài liên quan