Là Ủy viên thường trực Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và từng tốt nghiệp tiến sĩ Phật học tại Trung Quốc, Thượng tọa Thích Thanh Quyết đã chất vấn Thủ tướng về quan hệ Việt Nam - Trung Quốc từ sau khi Trung Quốc rút giàn khoan HD 981 ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Thượng tọa Thích Thanh Quyết nói: “Cả nước yên tâm, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Chính phủ. Đồng bào các dân tộc, các tôn giáo cả nước nhất tâm cùng Chính phủ xây dựng cuộc sống đạo pháp dân tộc, sống phúc âm trong lòng dân tộc. Nhưng cả dân tộc, nói hoặc không nói ra đều thấu hiểu cái giá của hòa bình, ổn định. Từ khi Trung Quốc rút giàn khoan ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, sự kiên quyết đồng tâm là tín hiệu tốt cho vượng khí nước nhà. Nhưng cử tri muốn được nghe từ tim khẩu của Thủ tướng, quan điểm của Đảng, Nhà nước đối với vấn đề Biển Đông và Trung Quốc một cách dễ nghe, dễ hiểu, súc tích nhưng đầy đủ nhất”.

Trả lời thẳng vào câu hỏi của ĐBQH tỉnh Quảng Ninh, Thủ tướng nói: “Đối với Trung Quốc, chúng ta là láng giềng. Mưa nắng bão lũ gì cũng là láng giềng. Mãi mãi là láng giềng. Chúng ta mong muốn Việt Nam - Trung Quốc chân thành hợp tác để gìn giữ hòa bình, ổn định để cùng phát triển hợp tác, cùng thịnh vượng; thực hiện một cách thực chất phương châm 16 chữ, tinh thần 4 tốt. Hợp tác giải quyết các bất đồng giữa hai nước trên biển theo nguyên tắc của luật pháp quốc tế, trên cơ sở thỏa thuận cấp cao giữa hai nước”.

Thủ tướng nhấn mạnh: “Chúng ta mong muốn và làm hết sức mình để có hòa bình, hữu nghị và giải quyết thỏa đáng những vấn đề về lãnh thổ một cách “hai bên có thể chấp nhận được”.

“Một cách ngắn gọn, dễ nhớ dễ hiểu về quan hệ Việt Nam - Trung Quốc từ sau khi Trung Quốc rút giàn khoan là vấn đề khó”-  Thủ tướng nói- “nhưng có thể khái quát trong 6 chữ “vừa hợp tác vừa đấu tranh”. Vừa hợp tác vừa đấu tranh không chỉ với Trung Quốc mà với tất cả các nước. Vừa hợp tác vừa đấu tranh để có hòa bình hữu nghị, ổn định. Vừa hợp tác vừa đấu tranh để có sự tin cậy lẫn nhau. Vừa hợp tác vừa đấu tranh để cùng có lợi. Vừa hợp tác vừa đấu tranh để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của đất nước”.

Video Thượng tọa Thích Thanh Quyết chất vấn Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

Clip Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trả lời chất vấn của Thượng tọa Thích Thanh Quyết: