Cùng ngày 17.5, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp với Chủ tịch Hội đồng LB Nga (Thượng viện Nga), bà Valentina Matvienko.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng được chứng kiến những thay đổi nhanh chóng và những thành tựu to lớn mà nhân dân Nga đã đạt được trong công cuộc phát triển đất nước, trong đó có sự đóng góp của Hội đồng LB Nga dưới sự lãnh đạo của bà Matvienko.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Hội đồng LB Nga Valentina Matvienko đánh giá cao quan hệ hợp tác Việt Nam-LB Nga thời gian qua đã có những bước chuyển mạnh mẽ, ngày càng năng động và hiệu quả trên nhiều lĩnh vực. Hai bên đang tích cực triển khai nhiều dự án hợp tác mang tính chiến lược, không chỉ đem lại những lợi ích kinh tế to lớn cho hai nước, mà còn góp phần nâng cao vị thế và vai trò của Việt Nam và LB Nga ở khu vực và trên thế giới.

Về hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Hội đồng LB Nga, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong rằng, hai bên sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động hợp tác, tăng cường trao đổi đoàn để trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động lập pháp và giám sát, hợp tác giữa các địa phương hai nước. Thủ tướng chuyển đến bà Matvienko lời thăm hỏi và lời mời thăm chính thức Việt Nam trong năm 2016 của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Chủ tịch Valentina Matvienko nhiệt liệt chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tích ấn tượng trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, chúc mừng Đảng Cộng sản Việt Nam đã tổ chức thành công Đại hội lần thứ XII, đề ra những phương hướng phát triển quan trọng cho Việt Nam trong 5-10 năm tới. Bà Matvienko nhấn mạnh, Quốc hội LB Nga ủng hộ chính sách phát triển quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện với Việt Nam, luôn thông qua với sự nhất trí cao các hiệp định và khuyến nghị của Nhà nước và Chính phủ Nga trong việc thúc đẩy hợp tác nhiều mặt với Việt Nam.

Bà Matvienko tin tưởng rằng, những thỏa thuận cấp cao đã đạt được trong chuyến thăm LB Nga lần này của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ tạo ra động lực mạnh mẽ đưa quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt-Nga ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả.

 

* Tối 17. 5 (giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm và gặp thân mật với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan đại diện Việt Nam tại LB Nga.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thông báo về tình hình đất nước, về kết quả Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, nhấn mạnh những đường hướng lớn phát triển kinh tế, xã hội và những trọng tâm chính sách đối ngoại mà Đảng và Nhà nước sẽ triển khai thực hiện trong 5 năm tới. Đồng thời, Thủ tướng quán triệt tinh thần, định hướng hoạt động của Chính phủ là Chính phủ gần dân, liêm chính, phục vụ nhân dân. “Các cơ chế, chính sách được ban hành phải cụ thể, sát sao, mang hơi thở cuộc sống, tháo gỡ những khó khăn mà người dân, doanh nghiệp gặp phải, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển”, Thủ tướng lưu ý và cho biết, Chính phủ rất mong nhận được những ý kiến đóng góp của bà con kiều bào.

Nhấn mạnh Việt Nam luôn coi trọng việc phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác chiến lược toàn diện với LB Nga, Thủ tướng đề nghị Đại sứ quán và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Liên bang Nga phải nêu cao trách nhiệm đóng góp cho việc vun đắp và phát triển mối quan hệ này. Thủ tướng căn dặn từng cán bộ cơ quan đại diện phải là cầu nối hiệu quả giữa các bộ, ngành, doanh nghiệp trong nước với sở tại để triển khai hiệu quả các biện pháp thúc đẩy hợp tác song phương trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là quan hệ hợp tác kinh tế - thương mại, đồng thời làm tốt công tác cộng đồng, hỗ trợ bà con trong cuộc sống, làm ăn, hòa nhập với sở tại.

“Các doanh nghiệp, hiệp hội người Việt tại Nga cần nghiên cứu cách thức mới, cách làm mới để đưa sản phẩm hàng hóa của Việt Nam vào thị trường Nga, hiện có nhu cầu lớn đối với hàng hóa mà Việt Nam có thế mạnh như nông sản. Các đồng chí cần cố gắng hơn trong lĩnh vực này bởi kim ngạch song phương 2,2 tỷ USD còn chưa tương xứng với tiềm năng, quan hệ giữa hai nước”, Thủ tướng nói.

Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Nguyễn Thanh Sơn đã thay mặt các cơ quan đại diện Việt Nam bày tỏ cảm ơn và vinh dự được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dành thời gian đến thăm và hứa sẽ nỗ lực thực hiện tốt những lời căn dặn của Thủ tướng trong việc tăng cường và củng cố quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với LB Nga.