Chuyến thăm theo lời mời của Thủ tướng Liên bang Nga Dmitri Medvedev, kéo dài từ 16 – 18.5.2016, là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Trong các ngày từ 16 -19.5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có chương trình làm việc khẩn trương với 17 hoạt động nối tiếp nhau, gồm các cuộc hội đàm, tiếp xúc, gặp gỡ các nhà lãnh đạo Nga, tham dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt - Nga, trả lời phỏng vấn báo chí Nga; đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các chiến sỹ vô danh; vào Lăng viếng Lê-nin; đặt hoa và trồng cây lưu niệm tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh đúng vào dịp kỷ niệm Ngày sinh của Người, thăm và nói chuyện với cán bộ Đại sứ quán Việt Nam, bà con kiều bào, … 

Tại cuộc hội đàm với Thủ tướng Nga Medvedev,  ông Medvedev khẳng định Nga luôn coi Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng ưu tiên hàng đầucủa Nga ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Dmitry Medvedev đã khẳng định quyết tâm tăng cường tin cậy chính trị, quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Nga, trao đổi và thống nhất nhiều biện pháp thúc đẩy hợp tác song phương đi vào chiều sâu, hiệu quả, đáp ứng lợi ích lâu dài của nhân dân hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Nga Medvedev. Ảnh: VOV.  

Hai bên nhất trí cần tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn các cấp, theo các kênh Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội, các Bộ, ngành, các tổ chức xã hội cũng như giữa các địa phương, duy trì hiệu quả các cơ chế đối thoại, tham vấn hiện có. 

Trong bối cảnh kinh tế thế giới và mỗi nước có khó khăn, hai bên nhất trí cần tăng cường hợp tác về năng lượng, lĩnh vực hợp tác trụ cột, hỗ trợ các liên doanh dầu khí hai nước đầu tư tại Việt Nam và ở Nga hoạt động hiệu quả, mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực khác như lọc hóa dầu, sản xuất khí hóa lỏng… đồng thời mở rộng hợp tác sang các nước thứ ba. 

Hai bên khẳng định tiếp tục hợp tác chặt chẽ, hiệu quả trong lĩnh vực quốc phòng - an ninh, đặc biệt về kỹ thuật quân sự; nhất trí mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực nhiều tiềm năng khác như khoa học - công nghệ, giáo dục - đào tạo, văn hóa, du lịch, lao động, hợp tác giữa các địa phương…, đưa hợp tác trên các lĩnh vực này phát triển ngày càng năng động, hiệu quả hơn, xứng tầm quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt - Nga.

Trao đổi về những diễn biến phức tạp gần đây trên Biển Đông, hai bên đều nhất trí  rằng các tranh chấp ở Biển Đông cần được giải quyết bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, trước hết là Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS), triển khai đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Sau hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Dmitry Medvedev đã chứng kiến lễ ký kết 8 thỏa thuận hợp tác giữa một số bộ, ngành và tập đoàn kinh tế hai nước trong các lĩnh vực dầu khí, đầu tư, đào tạo cán bộ...

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm ĐSQ Việt Nam tại Nga. Ảnh: VOV. 

Trong chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, Thủ tướng đã có các cuộc gặp với Chủ tịch Duma Quốc gia (Hạ viện), ông Naryshkin; Chủ tịch Hội đồng LB Nga (Thượng viện Nga), bà Valentina Matvienko; Chủ tịch Đảng Cộng sản Liên bang Nga Ghenady Zyuganov, gặp đại diện Hội Hữu nghị Nga-Việt và Hội cựu chuyên gia quân sự Nga đã từng tham gia giúp đỡ Việt Nam trong thời gian chiến tranh. 

Chiều 19.5, Thủ tướng có cuộc hội kiến với Tổng thống Nga Putin để thảo luận một số vấn đề lớn mà 2 nước quan tâm và đưa ra các phương hướng hợp tác mới của quan hệ Việt Nam – LB Nga.

Trong chương trình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thăm, làm việc với một số doanh nghiệp và dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Liên bang Nga. Thủ tướng khẳng định: “Chính phủ Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp Nga; tiếp tục tháo gỡ các rào cản, vướng mắc để doanh nghiệp yên tâm đầu tư ở Việt Nam” và nhấn mạnh “thời cơ mới đã đến đối với doanh nghiệp 2 nước”.

Kết quả tốt đẹp của chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ tạo xung lực mới thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Nga.

Từ ngày 19 – 20.5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 20 năm Quan hệ Đối thoại ASEAN - Nga diễn ra tại Sochi, Nga.