Bàn giao 12 tàu hiện đại trong tháng 7

Sau khi thị sát con tàu KN-781 vừa hoàn thành có lượng giãn nước 2.400 tấn, hiện đại nhất VN và lắng nghe các ý kiến, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vui mừng và đánh giá cao việc Cty đóng tàu Hạ Long đã đóng thành công 2 tàu kiểm ngư hiện đại đầu tiên. "Trước khi giao việc đóng tàu cho Cty đóng tàu Hạ Long, tôi rất lo lắng liệu có đạt chất lượng, thời gian không. Giờ đến kiểm tra tàu mới thấy yên tâm" - Thủ tướng chia sẻ. 

Hiện, Tổng Cty CN tàu thủy Việt Nam đã hoàn thành 18 tàu trong tổng số 30 tàu được giao và những con tàu này đang thực thi chấp pháp rất hiệu quả trước việc Trung Quốc đưa trái phép giàn khoan Hải Dương 981 và các loại tàu vào vùng biển Việt Nam.

Thủ tướng đề nghị ngành đóng tàu và cơ quan chức năng làm tốt việc bàn giao 12 chiếc tàu trong tháng 7 này, đồng thời phải bổ sung thiết bị, công năng đảm bảo an toàn cho thuyên viên trên tàu (nhất là 2 tàu kiểm ngư lớn chuẩn bị bàn giao) trước những hoạt động gây hấn của tàu Trung Quốc trên vùng biển nước ta. “Kinh phí nhà nước đã có, sắp tới chúng ta đóng tiếp 15 chiếc nữa. Quốc hội cũng sẽ cho phép bổ sung kinh phí khoảng 16.000 tỉ đồng. Phải phát triển nhanh và chắc lực lượng cảnh sát biển và lực lượng kiểm ngư"- Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Việt Nam là một quốc gia biển, có vùng biển rộng lớn với diện tích trên 1.000.000km2. Đây là không gian sinh tồn, không gian phát triển của đất nước, của dân tộc. 

Chủ trương phát triển ngành công nghiệp đóng tàu biển là một chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước trong chiến lược phát triển kinh tế biển. Những yếu kém của Vinashin thời gian qua không phải là yếu kém của ngành đóng tàu, mà là yếu kém trong lãnh đạo quản lý, trong quản trị doanh nghiệp. Những yếu kém đó đã được nhìn nhận nghiêm túc và xử lý kiên quyết, nghiêm minh và không vì những yếu kém của Vinashin mà từ bỏ ngành đóng tàu.

Tàu  KN-781 trang bị nhiều phương tiện rất hiện đại. Ảnh: Trần Ngọc Duy

Liên quan đến đóng tàu vỏ sắt cho ngư dân,Thủ tướng gợi mở làm sao mô hình này phải gắn liền với hiệu quả và sự bền vững của ngư dân, bởi đã có bài học về tính không hiệu quả của chương trình tàu đánh bắt xa bờ khiến Chính phủ phải mất gần 10 năm để giải quyết hậu quả. Thủ tướng cũng đồng ý về cơ chế thí điểm cho 10 tàu cá vỏ sắt đầu tiên. Cơ chế để ngư dân vay đóng tàu với lãi suất thấp nhất và Nhà nước hỗ trợ 70% phí mua bảo hiểm tàu cá cho ngư dân. "Điều quan trọng là phải đưa ra cho ngư dân tham khảo trước về công năng, mẫu tàu, chi phí, cơ chế đầu tư... để người dân thuận thì mới thông qua được" - Thủ tướng chỉ đạo. 

Trung Quốc đang xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền biển của Việt Nam

Chiều cùng ngày, làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao những kết quả Quảng Ninh đạt được trên mọi lĩnh vực, là địa phương tiên phong đề xuất nhiều mô hình quản lý, phát triển mới áp dụng cho cả nước. Thủ tướng yêu cầu Quảng Ninh tập trung tháo gỡ khó khăn giúp các doanh nghiệp phát triển; huy động các nguồn lực xây dựng hạ tầng kinh tế, nhất là hạ tầng giao thông và nông thôn mới; đưa DN vào nông thôn, chuyển dịch cơ cấu lao động.

Một lần nữa, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lên án việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép tại vùng biển Việt Nam, xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền biển của Việt Nam và luật pháp quốc tế cũng như các thỏa thuận và nguyên tắc cơ bản giữa Việt Nam - Trung Quốc. 

Thủ tướng khẳng định lập trường của Việt Nam là kiên quyết đấu tranh bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ bằng các biện pháp hòa bình, trong đó có cả việc kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế trong trường hợp cần thiết; đồng thời nhấn mạnh Việt Nam sẽ làm hết sức mình để gìn giữ tình hữu nghị với Trung Quốc, nhưng phải trên cơ sở độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước.

Theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, trong sự việc này, Việt Nam đang nhận được sự ủng hộ của đông đảo bạn bè thế giới, bởi chúng ta có chính nghĩa cùng với cách ứng xử mềm mỏng, hòa bình dù Trung Quốc đang xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam.

Là một tỉnh có chung đường biên giới với Trung Quốc, Quảng Ninh cũng bị ảnh hưởng bởi việc Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 trái phép vào vùng biển của Việt Nam. “Tranh chấp thì phải đấu tranh, còn làm ăn thì vẫn phải bình thường. Quảng Ninh vẫn cố gắng giữ quan hệ làm ăn bình thường với các đối tác Trung Quốc, nhưng phải trên cơ sở bình đẳng, cùng có lợi” – Thủ tướng nhắc nhở.