Trang Sputnik của Nga cho biết, trong thời gian ở Hà Nội, Thủ tướng Medvedev sẽ hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, hội kiến Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, các nhà lãnh đạo Đảng và Quốc hội Việt Nam.

Trong cuộc họp báo hôm 13.3 tại Hà Nội, đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov đã khẳng định: Việt tăng cường hợp tác toàn diện với Việt Nam là hướng đi ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Liên bang Nga tại Châu Á- Thái Bình Dương.

Là các đối tác chiến lược toàn diện, hai bên đã thúc đẩy đối thoại chính trị mạnh mẽ ở cấp cao nhất và cấp cao trong những năm gần đây.

“Những cuộc giao lưu tiếp xúc nhiều như vậy đã cho phép duy trì đối thoại thường xuyên và đủ cởi mở về tổ hợp các vấn đề song phương cũng như các vấn đề trong chương trình nghị sự quốc tế. Không một đề tài nào mà chúng ta không thể cùng nhau thảo luận, không một vấn đề nào mà chúng ta không thể đi đến một giải pháp mà hai bên cùng chấp nhận được” – Đại sứ Vnukov nói.

Năm 2014, kim ngạch thương mại song phương là 3,75 tỉ USD. Mục tiêu mà hai bên thỏa thuận ở cấp cao nhất là đạt được 10 tỉ USD cho tới năm 2020.

Đầu tư của Nga vào Việt Nam đã đạt số vốn gần 2 tỉ USD với hơn 100 dự án.

Hai bên tiếp tục đa dạng hóa hợp tác trong lĩnh vực dầu khí, hợp tác xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên tại Việt Nam “Ninh Thuận 1”, thúc đẩy giáo dục và đào tạo nhân lực, văn hóa.

Hợp tác kỹ thuật – quân sự giữa hai bên cũng được chú trọng và tiếp tục một cách tốt đẹp, mà đại sứ Vnukov nhấn mạnh rằng nó không nhằm chống lại các nước thứ ba.