Báo cáo với Thủ tướng, ông Nguyễn Văn Trình-– Chủ tịch UBND tỉnh BR-VT - cho biết, trong 6 tháng đầu năm, hầu hết các chỉ tiêu kinh tế xã hội của tỉnh đều đạt và vượt kế hoạch, các chỉ tiêu quốc phòng an ninh được đảm bảo, công tác chăm lo cho người có công với cách mạng được thực hiện tốt.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, tỉnh BR-VT cũng đang gặp một số những vướng mắc khó khăn nhất định như: Hệ thống giao thông đường bộ, đường sắt chưa đồng bộ, phân luồng hàng hóa qua cảng chưa hợp lý, vấn đề phát triển Côn Đảo, Hồ Tràm còn gặp nhiều khó khăn vướng mắc…

Lãnh đạo tỉnh đề nghị Thủ tướng chỉ đạo các bộ ngành liên quan phối hợp giải quyết sớm những vướng mắc khó khăn tồn tại để BR-VT phát triển kinh tế bền vững, đóng góp nhiều hơn nữa cho ngân sách của Trung ương.

Báo cáo tại buổi làm việc, đại diện các bộ ngành đồng tình với báo cáo của tỉnh BR-VT, trong đó nổi cộm là vấn đề cảng biển có nhiều tiềm năng lớn nhưng chưa hoạt động hiệu quả, các cảng mới chỉ đạt 20% công suất thiết kế.

Bộ GTVT chỉ ra những tồn tại dẫn đến tình trạng nêu trên là do hệ thống giao thông đường bộ còn hạn hẹp, chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế. Còn với đường sắt kết nối cảng Cái Mép – Thị Vải với các tỉnh trong vùng thì dự tính đến năm 2020 mới triển khai, nhưng với tốc độ phát triển hiện tại, nếu không sớm triển khai sẽ gây tổn thất lớn cho hệ thống cảng và vấn đề phát triển dịch vụ logitics cũng chưa hoàn thiện.

Bên cạnh đó, Bộ Xây dựng, Văn phòng Chính phủ cũng đưa ra nhiều ý kiến liên quan đến tình hình phát triển Côn Đảo chưa được quan tâm đầu tư đúng mức, trong đó có vấn đề đường bay của sân bay Cỏ Ống quá nhỏ và ngắn, các máy bay cỡ lớn không thể hạ cánh. Điều này đã ảnh hưởng tới đến tình hình phát triển kinh tế cũng như định hướng phát triển Côn Đảo trở thành địa điểm du lịch chất lượng.

Ngoài các vấn đề nêu trên, BR-VT cũng đang còn tồn tại một số vấn đề như: Việc cai nghiện ma túy vừa qua đã xảy ra tình trạng trốn trại để lại bài học sâu sắc, vấn đề ô nhiễm môi trường từ hoạt động chế biến hải sản, các yếu tố đe dọa nguồn nước của tỉnh, dự án chậm triển khai, tỷ lệ khách quốc tế đến du lịch còn thấp…

Kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao và biểu dương những kết quả mà tỉnh BR-VT đã đạt được trong thời gian qua, đặc biệt là tỉnh đóng góp ngân sách đứng thứ 3 trong cả nước.

Với vị trí quan trọng trong phát triển kinh tế quốc phòng an ninh của cả nước, Thủ tướng chỉ đạo giao Bộ GTVT phối hợp địa phương giải quyết rốt ráo các vấn đề tồn tại của cảng Cái Mép – Thị Vải, sớm khởi công dự án cao tốc Biên Hòa - Tân Thành - Cái Mép.

Bên cạnh đó, Thủ tướng đồng ý chủ trương giao Bộ GTVT nghiên cứu trình Chính phủ về dự án đường sắt liên tỉnh. Cùng với đó phải rà soát các dự án cảng, báo cáo Chính phủ và kiên quyết thu hồi các dự án chậm triển khai.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng giao các bộ ngành liên quan nghiên cứu xem xét những vướng mắc khác trong tỉnh như vấn đề phát triển Côn Đảo, di dời sân bay Vũng Tàu, vấn đề Hồ Tràm… báo cáo Chính phủ có phương án giải quyết khó khăn cho tỉnh.

Trước đó, trong buổi sáng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm, thị sát và làm việc tại Cảng quốc tế Cái Mép. Tiếp đó, Thủ tướng đã đến thăm hỏi, động viên các thương binh, bệnh binh cũng như cán bộ, nhân viên Trung tâm Điều dưỡng thương binh và người có công ở Long Đất (huyện Đất Đỏ, tỉnh BR-VT) nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ.