Bảo vệ chủ quyền quốc gia bằng lực lượng quốc phòng là đương nhiên. Bảo vệ chủ quyền biển đảo bằng tư liệu lịch sử, công trình nghiên cứu cũng là việc phải làm. Bảo vệ chủ quyền biển đảo bằng ngư dân bám biển đã có bao đời nay. Tuy nhiên, bảo vệ chủ quyền quốc gia bằng cách mua tên miền trên mạng Internet không phải là việc ai cũng nghĩ tới.

Nhưng, đã có những công dân Việt Nam thầm lặng làm cái việc nhìn xa trông rộng này. Thật đáng để ngả mũ trước trí tuệ và tấm lòng của họ. Các bạn Trần Duy Nguyễn ở Hà Nội, Nguyễn Đắc Hưng ở TPHCM, rất trẻ, chỉ 25-27 tuổi thôi, nhưng đã có tầm nhìn và tâm huyết đáng nể phục. Đó là, phải mua cho được tên miền các quần đảo của Việt Nam trước khi Trung Quốc tiếp tục ngụy xưng trên mạng.

Cuộc chiến trên Internet cũng cam go như trên các mặt trận khác. Thời đại của công nghệ thông tin hôm nay, chiếm lĩnh được thông tin là nắm tiên cơ trên bàn cờ tranh chấp. Chính vì vậy, những thế lực có mưu đồ xấu đã không bỏ qua mặt trận này. Họ đang truy tìm để mua lại tên miền liên quan đến Trường Sa, Hoàng Sa. Liệu chúng ta có bảo vệ được chủ quyền của Việt Nam trên cái “thế giới phẳng” này không?

Câu hỏi đó được đặt ra cho toàn thể con cháu nước Việt khắp nơi trên thế giới. Khi có cơ hội, mỗi người cùng xắn tay giúp sức. Ai mua được tên miền, ai mua được bản đồ chứng minh chủ quyền của Việt Nam trên biển Đông và quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa - đều là sự thể hiện lòng yêu nước. Thật cảm khái và tự tin, bởi vì dân nước Việt khắp nơi đang sốt sắng với công việc này, họ tìm kiếm bản đồ biển Đông cổ để góp phần củng cố hồ sơ chủ quyền cho đất nước.

Lòng yêu nước không bao giờ tính toán thiệt hơn, như hai bạn trẻ Đắc Hưng và Duy Nguyễn, bỏ tiền ra mua tên miền về biển đảo của tổ quốc, và nói như găm: “Tên miền này bao nhiêu tôi cũng không bán”. Dù không nói thẳng ra, nhưng các bạn muốn gửi gắm thông điệp, bán tên miền liên quan đến chủ quyền quốc gia là một hành động bán nước. Khí tiết của các bạn trẻ hôm nay chẳng phải là thừa kế dòng máu của chàng thiếu niên Trần Quốc Toản bóp nát trái cam năm xưa ư!

Chúng ta vững tin rằng, còn có rất nhiều công dân Việt Nam đang âm thầm bảo vệ chủ quyền quốc gia trên mạng như một sứ mệnh. Thêm một điều chắc chắn nữa, sẽ có nhiều người tiếp tục thực hiện sứ mệnh thiêng liêng này.