Ông Nguyễn Tấn Vạn - Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam - Phó Trưởng ban giám khảo cuộc tuyển chọn phương án thiết kế Khu tưởng niệm các chiến sĩ Gạc Ma, nhấn mạnh: Phương án được chọn phải thể hiện được lịch sử, khơi dậy tình cảm của người dân đối với các chiến sĩ Gạc Ma khi đến khu tưởng niệm, đồng thời phải hài hòa với cảnh quan, không gian của một khu du lịch bên bờ biển.

Kết hợp ưu điểm của hai phương án được chọn

Trong 3 phương án, ban giám khảo (BGK) đã chọn phương án mã số LV 005 (của tác giả Lý Thị Liễu thuộc Cty TNHH nhiếp ảnh Oanh Vũ) với chủ đề “Những người nằm lại phía chân trời” và phương án mã số QH 1068 (của nhóm tác giả trẻ của Trung tâm Nghiên cứu kiến trúc - Sở Quy hoạch - Kiến trúc TPHCM) với chủ đề “Hành trình khát vọng”.

Phương án “Những người nằm lại phía chân trời”, BGK đánh giá cao hình tượng những chiến sĩ hải quân Việt Nam chiến đấu ở đảo chìm Gạc Ma, được thể hiện ở phần tượng đài. Từ tất cả các hướng, mọi phía khi nhìn về tượng đài đều nhận thấy được tinh thần quả cảm của các chiến sĩ. Tuy nhiên, phương án có nhược điểm là không tạo nên được một khu tưởng niệm mà chỉ có thể dẫn người ta đến một đài tưởng niệm. Đặc biệt, phương án tác động vào thiên nhiên hơi nhiều.

Ưu điểm của phương án “Hành trình khát vọng” là đã tạo ra một khung cảnh, một khu tưởng niệm đa dạng và phong phú, nhiều ý tưởng, nhiều tuyến đi làm người xem nhớ đến người anh hùng trong trận hải chiến Gạc Ma. Tổng thể khu mặt bằng với nhiều khu có thể phát triển, ứng dụng tốt. Nhược điểm của phương án “Hành trình khát vọng” là phần tượng đài với khung tượng bằng bêtông, bên trong là kính, trên đó là hình ảnh của 3 đảo Gạc Ma, Cô Lin, Len Đao… Khả năng tồn tại trước điều kiện khí hậu của vùng biển là khó khả thi, hình ảnh 3 hòn đảo chìm không ấn tượng hơn hình ảnh “Những người nằm lại phía chân trời”.

“Trong cuộc thi không có giải thưởng này, mục đích cuối cùng của chúng ta là tìm ra phương án thiết kế khu tưởng niệm để lại cho người dân những tình cảm đối với các chiến sĩ Gạc Ma. Ở đây, có hai phương án mà mỗi phương án đều có những ưu điểm và khuyết điểm, cả hai phương án khi kết hợp lại thì bổ sung cho nhau tạo thành một phương án tối ưu nhất. Dùng tổng mặt bằng, toàn bộ cảnh quan của phương án “Hành trình khát vọng” cùng với lấy hình ảnh tượng đài của “Những người nằm lại phía chân trời” để cùng nhau làm, hoàn thành phương án cuối cùng đáp ứng được yêu cầu của cuộc thi” - ông Nguyễn Tấn Vạn nói.

Tiếp tục hoàn thiện để có phương án tốt nhất!

Chia sẻ về kết quả của cuộc tuyển chọn, ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam - Trưởng BGK, cho biết: Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam và Ban tổ chức khá hài lòng với phương án được chọn. Tuy nhiên, để có phương án tốt nhất và tối ưu nhất, Ban tổ chức sẽ có các chuyên gia cùng bàn bạc, làm việc với cả hai nhóm khắc phục những khuyết điểm để có phương án thiết kế tốt nhất, để khi triển khai xây dựng, Khu tưởng niệm các chiến sĩ Gạc Ma sẽ trở thành một không gian thiêng liêng, để gia đình, thân nhân, đồng bào cả nước thăm viếng, tưởng niệm những chiến sĩ hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ biển, đảo, thềm lục địa của tổ quốc.

Tác giả Lý Thị Liễu không giấu được xúc động khi ban giám khảo công bố phần thiết kế tượng đài của mình được chọn: “Đây là một vinh dự và tự hào lớn nên dù sức khỏe tôi có “trục trặc” thì khi Ban tổ chức gọi, dù là lên Hà Giang hay xuống Cà Mau, tôi cũng đi được. Tôi sẵn sàng hợp tác với các bạn trẻ của nhóm “Hành trình khát vọng” để có phương án thiết kế tốt nhất”.

“Đây là một sự động viên lớn dành cho những người trẻ như chúng tôi. Ban đầu, nhóm khá hồi hộp khi phương án của mình có khá nhiều chi tiết mới có thể nói là “làm trẻ” nhiều hình ảnh… nhưng khi ban giám khảo công bố kết quả, những hồi hộp lo lắng đó vỡ òa thành niềm hạnh phúc. Chúng tôi hy vọng Khu tưởng niệm các chiến sĩ Gạc Ma sẽ là một điểm đến thu hút tất cả mọi người” - anh Nguyễn Anh Tuấn - trưởng nhóm thiết kế phương án “Hành trình khát vọng”, chia sẻ.