Chương trình phát sóng trực tiếp trên VTV1. Đây một trong những chương trình trọng điểm của Đài Truyền hình Việt Nam trong chiến dịch tuyên truyền về chủ quyền biển đảo.
Nhà báo Diễm Quỳnh cho biết, VTV6 bắt đầu chuẩn bị cho Cầu truyền hình “Tổ quốc nhìn từ biển” từ tháng 3.2014 đến nay. Lúc đầu kịch bản được xây dựng theo hướng miêu tả chân dung của các chiến sĩ hải quân trong thời bình, cuộc sống của người dân trên hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.
Tuy nhiên, vào ngày 1.5, với sự kiện Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 891 trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam thì hướng kịch bản đã thay đổi hoàn toàn.
Trong những ngày cả nước đang hướng về biển Đông, chương trình sẽ đi tìm câu trả lời về tình yêu Tổ quốc. Đó là hành trình vượt cả thời gian, không gian từ nơi địa đầu Hà Giang, đến nơi cực Tây Nam của Tổ quốc; từ thời văn hóa Sa Huỳnh sang nửa đầu thế kỷ 17, Chúa Nguyễn tổ chức Hải đội Hoàng Sa ra quần đảo Hoàng Sa cho đến ngày hôm nay. Những câu chuyện, những nhân vật trong chương trình sẽ góp phần khẳng định mỗi người dân là một "cột mốc" sống khẳng định chủ quyền đất nước.

Ở điểm cầu Lý Sơn, cuộc trò chuyện chân thực với người dân nơi đây sẽ khắc họa rõ nét lẽ sống của những con người gửi thân nơi sóng và can trường nhờ sóng. Đảm nhiệm vai trò MC tại điểm cầu này là Biên tập viên Quốc Lê – người đã từng có mặt tại khu vực quần đảo Hoàng Sa trong những ngày đầu Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào Biển Đông.

 

Phóng viên VTV6 tác nghiệp tại Hoàng Sa. 
Còn tại điểm cầu Công viên Biển Đông (Đà Nẵng), thông qua câu chuyện của nhiều nhân chứng lịch sử, thông điệp về quyết tâm bảo vệ chủ quyền đất nước sẽ được truyền tới mỗi người trẻ Việt Nam hôm nay. Đặc biệt, “Cuộc chiến tháng Ba” với chuyện kể về “vòng tròn bất tử” năm 1988 trên đảo Gạc Ma sẽ lần đầu được tái hiện qua những tư liệu quý. Nhà báo Đặng Diễm Quỳnh sẽ là MC tại điểm cầu này.
Đối với nữ MC kỳ cựu này, dù đã từng dẫn nhiều chương trình đặc biệt của Đài Truyền hình Việt Nam nhưng “Tổ quốc nhìn từ biển” là một trải nghiệm hoàn toàn mới mẻ mà tình yêu với Tổ quốc được chuyển hóa thành động lực để làm một chương trình ấn tượng, góp một tiếng nói mạnh mẽ của Đài THVN trong cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền của dân tộc.
Với mục đích nâng cao nhận thức về vai trò, vị trí chiến lược, giá trị tiềm năng to lớn của biển đảo Việt Nam và cổ vũ lòng tự hào, tình yêu của nhân dân đối với lịch sử bảo vệ chủ quyền biển đảo của cha ông, Cầu truyền hình “Tổ quốc nhìn từ biển” sẽ gợi mở những suy nghĩ về trách nhiệm của các thế hệ, về cơ hội của một quốc gia trước những thách thức mang tính vận mệnh thời đại.
Cầu truyền hình “Tổ Quốc nhìn từ biển” sẽ là một thiên sử thi được kể lại hùng tráng và xúc động bằng sự kết hợp của các chất liệu phóng sự, giao lưu và các tiết mục nghệ thuật đương đại. Chương trình có sự tham gia của các nghệ sỹ lớn trong nước và quốc tế: Nhạc trưởng Honna Tetsuji (Nhật Bản) và dàn nhạc giao hưởng Quốc gia VN cùng hợp xướng Solart, nghệ sĩ Bùi Công Duy, ca sĩ Tấn Minh, Đức Tuấn, Uyên Linh, Phạm Thu Hà, Đinh Hương... Bằng tài năng nghệ thuật, tình cảm yêu mến, tự hào với biển đảo của Tổ Quốc, các nghệ sỹ sẽ cống hiến cho công chúng một chương trình nghệ thuật hoành tráng và đặc sắc.
Trước đó, tối 6.6, tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt-Xô, Tổng Liên Đoàn Lao Động Việt Nam, Quỹ từ thiện xã hội Tấm lòng vàng Lao Động, báo Lao Động và Đài Truyền hình Việt Nam đã tổ chức trên chương trình nghệ thuật, giao lưu "Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa”.
Ngoài những tiết mục nghệ thuật đặc sắc hát về biển đảo, ca ngợi Tổ quốc, chương trình cũng đã mời các nhân vật giao lưu là cảnh sát biển, kiểm ngư, nhà báo... là những người vừa tác nghiệp tại thực địa Hoàng Sa - nơi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trên thềm lục địa Việt Nam mới trở về. Các ngư dân bị Trung Quốc đánh đập, bị đâm chìm tàu ở miền Trung cũng tham gia chương trình giao lưu này.
Tại đây, gần 100 đơn vị đại diện cho công nhân viên chức, lao động đã đóng góp chương trình "Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa" vào Quỹ Tấm lòng vàng Lao Động, nâng số tiền thu được lên tới hơn 32 tỷ đồng.