Hãng tin Mỹ AP ca ngợi Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một vị anh hùng dân tộc, mà di sản của ông chỉ đứng thứ hai sau người thầy của mình là Chủ tịch Hồ Chí Minh. "Chiến thắng ghi danh sử sách của quân đội Việt Nam dưới sự dẫn dắt tài hoa của tướng Giáp - người được mệnh danh là Napoleon của Việt Nam - tại trận địa Điện Biên Phủ năm 1954 không chỉ mở đường đưa Việt Nam giành độc lập, mà còn đẩy nhanh sự sụp đổ của chủ nghĩa thực dân trên toàn Đông Dương và xa hơn nữa" - AP viết.

Tướng Giáp có công lớn trong cuộc chiến chống Mỹ giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước vào ngày 30.4.1975. "Không có cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc nào khốc liệt và gây nhiều tổn thất như cuộc chiến này. Nhưng chúng tôi quyết tâm chiến đấu bởi đối với Việt Nam, không có gì quý hơn độc lập tự do" - tướng Giáp trích dẫn câu nói nổi tiếng của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong cuộc trả lời phỏng vấn của AP năm 2005 về chiến thắng 30.4.

Trước đó, cũng Hãng tin AP - nhân sinh nhật lần thứ 100 của Đại tướng Võ Nguyên Giáp (25.8.2011) - đã viết rằng Đại tướng Võ Nguyên Giáp là nhân vật rất được người Việt Nam tôn kính. Mặc dù Đại tướng đã nghỉ hưu nhiều năm trước, nhưng nhà chiến lược quân sự với mái đầu bạc vẫn miệt mài đóng góp cho sự nghiệp phát triển đất nước và cho tới tận 3 năm trước vẫn đón tiếp các nhà lãnh đạo quốc tế tại ngôi nhà của ông ở Hà Nội. Đại tướng Võ Nguyên Giáp còn là người ủng hộ mạnh mẽ cho mối quan hệ Việt - Mỹ. Sau khi hai bên bình thường hóa quan hệ năm 1995, thương mại và đầu tư giữa 2 nước đã phát triển mạnh, quan hệ quân sự cũng được tăng cường. Đại tướng đã trường thọ để chứng kiến sự phát triển của Việt Nam từ một quốc gia nghèo khó và bị tàn phá bởi chiến tranh tiến lên một đất nước hòa bình và phát triển.

Hãng tin Pháp AFP ca ngợi Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một thiên tài quân sự, người được coi là một trong những nhà chiến lược quân sự vĩ đại nhất lịch sử và là kiến trúc sư của những chiến thắng vang dội của Việt Nam trên chiến trường chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Bài học quân sự đầu tiên của tướng Giáp là bài học từ một quyển bách khoa toàn thư cũ về cơ chế hoạt động của một quả lựu đạn cầm tay. "Khi tôi còn trẻ, tôi mơ một ngày nào đó sẽ nhìn thấy đất nước tôi tự do và thống nhất" - AFP dẫn lời Đại tướng Giáp trả lời phỏng vấn. "Ngày đó, giấc mơ của tôi đã thành hiện thực" - Đại tướng nói về chiến thắng 30.4.

Các hãng thông tấn lớn khác như BBC, Reuters, DPA, Washington Post, ABC News, Bloomberg... đồng loạt có bài ca ngợi Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Reuters viết rằng Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một trong những vĩ nhân nổi tiếng nhất của thế kỷ 20, sánh ngang với những nhà quân sự đại tài như Montgomery và Rommel. "Trong cuộc phỏng vấn năm 2004 tại tư gia ở Hà Nội, Đại tướng Võ Nguyên Giáp nói rằng cuộc chiến tranh giành độc lập của Việt Nam là chiến thắng cho tất cả những nước thuộc địa trên thế giới" - Reuters viết. Tướng Giáp nhớ lại một chuyến thăm tới Liên Hợp Quốc ở Geneva (Thụy Sĩ) - nơi ông được mời ký vào một quyển sách. "Tôi đã viết và ký tên Võ Nguyên Giáp - Đại tướng Hòa bình" - Reuters viết. Các hãng tin này còn cho biết, nghệ thuật quân sự của Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang Việt Nam - đã giúp Việt Nam đánh bại những đội quân có ưu thế vượt trội cả về binh lực lẫn phương tiện chiến tranh.

"Vị tướng dù có công lao lớn đến đâu cũng chỉ là giọt nước trong biển cả. Các ngài gọi tôi là vị tướng huyền thoại, nhưng tôi tự nghĩ tôi bình đẳng với những người lính của mình" - Tạp chí Diplomat - chuyên về chính trị Châu Á - dẫn lời Đại tướng Võ Nguyên Giáp trả lời câu hỏi của một tướng lĩnh Mỹ như vậy!