Theo kết luận thanh tra, ngày 18.4.2014, Giám đốc Sở Xây dựng Thanh Hóa thời điểm đó là ông Ngô Văn Tuấn (hiện giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa) ban hành Quyết định bổ nhiệm bà Trần Vũ Quỳnh Anh giữ chức Phó trưởng Phòng Quản lý nhà và Thị trường bất động sản. Chỉ 7 tháng sau, ngày 7.11.2014, Giám đốc Sở Xây dựng lại ban hành Quyết định bổ nhiệm và Quỳnh Anh từ Phó phòng lên Trưởng phòng Phòng Quản lý nhà và Thị trường bất động sản.

Thậm chí bà Quỳnh Anh còn nằm trong danh sách bổ sung quy hoạch chức danh Phó giám đốc Sở Xây dựng giai đoạn 2015 – 2020.

Việc bổ nhiệm này sai hàng loạt quy định, trong đó vi phạm rất nhiều quy định về tiêu chuẩn, trình độ. Cũng từ việc bổ nhiệm sai dẫn đến việc cử bà Quỳnh Anh đi học lớp cao cấp chính trị cũng sai.

Trao đổi với Lao Động, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước nhấn mạnh: Tôi cho rằng đây là việc rõ như ban ngày vì người nào ký quyết định bổ nhiệm sai thì người đó phải chịu trách nhiệm. Nhưng nhân việc này tôi muốn đặt ra câu hỏi rằng, tại sao một việc như vậy, từ việc ký quyết định bổ nhiệm bà này giữ chức vụ Phó Phòng từ tháng 4.2014 và đến tháng 11.2014 đã bổ nhiệm Trưởng Phòng và còn quy hoạch dự kiến lên Phó Giám đốc Sở Xây dựng. Vậy, việc bổ nhiệm lên chức ào ào như thế thì tôi băn khoăn rằng bà Quỳnh Anh này phải có ai đó đứng đằng sau “chống lưng”, chứ lãnh đạo Sở có khi chỉ là người thực thi thôi.

“Điều tôi băn khoăn là tại sao một sự việc như vậy mà trong cấp ủy, đảng viên của Sở Xây dựng Thanh Hóa, cũng như các đơn vị chức năng khác của tỉnh Thanh Hóa không ai phát hiện được trong suốt 3 năm. Vậy vai trò của cấp ủy đảng ở đâu, vai trò của tổ chức chính quyền ở đâu, vai trò tập thể lãnh đạo của Sở này ở đâu?” – Tướng Thước nói.

Tướng Thước cho rằng, để lấy lại niềm tin của người dân với Đảng, cần phải xử lý nghiêm việc vi phạm này. Và phải làm rõ ai là người đứng đằng sau sự việc để thao túng, liệu có phải là một cái ô rất to, che kín được cả bộ máy của Sở Xây dựng và che kín được nhiều cơ quan khác hay không.

“Đảng cần phải chấn chỉnh và xử lý nghiêm các sai phạm để dân tin, sự việc này phải làm đến nơi đến chốn và không chỉ dừng lại ở việc kỷ luật ông Giám đốc Sở - người ký quyết định là xong. Mà cần phải chấn chỉnh vai trò của cấp ủy đảng, không được “ngủ mơ”, không thể để cho một cá nhân tự oai, tự tác muốn làm gì thì làm được. Việc này không chỉ làm cho Thanh Hóa mà còn là bài học rút ra cho cả nước” – Tướng Thước nói.

Tướng Thước cũng nhấn mạnh: Chúng ta đang thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Thủ tướng Chính phủ cũng đã chỉ đạo, xây dựng bộ máy chính quyền kiến tạo, hành động, liêm chính. Do vậy, sự việc này phải làm rõ, đi tận cùng vấn đề, chứ không thể để bất cứ người nào có chức quyền được tự oai, tự tác như vậy.