Báo cáo nhanh của Cục Kiểm ngư chiều ngày 13.6 cho biết: Ngày 13.6 thời tiết không thuận lợi với gió Tây Nam cấp 6, trời có mưa dông và mù làm hạn chế tầm nhìn của các tàu chấp pháp và tàu cá của Việt Nam. Trung Quốc duy trì khoảng 116 tàu gồm: 42 tàu hải cảnh, 14 tàu vận tải, 18 tàu kéo, 36 tàu cá và 6 tàu quân sự.

Tàu hải cảnh và tàu kéo của Trung Quốc luôn bám sát tàu kiểm ngư (từ 50 – 100m). Khi tàu của lực lượng kiểm ngư Việt Nam tiếp cận giàn khoan 8 – 10 hải lý, các tàu này của Trung Quốc chủ động ngăn cản từ xa. 

Đặc biệt trong ngày, tàu Trung Quốc có hành động sử dụng tốc độ cao nhằm áp sát các tàu kiểm ngư sẵn sàng húc, ủi, kiên quyết ngăn chặn các tàu của ta trong quá trình tiếp cận giàn khoan. Tàu cá Trung Quốc dàn hàng ngang cách giàn khoan Hải Dương 981 khoảng 35 hải lý để vây, chặn hướng di chuyển của các tàu cá Việt Nam khi tiến gần vào khu vực giàn khoan để khai thác thuỷ sản.

Trong ngày các tàu kiểm ngư vẫn kiên trì, khắc phục khó khăn, bám trụ tại khu vực gần giàn khoan đồng thời tổ chức hoạt động đấu tranh yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan ra khỏi vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam. Phạm vi đấu tranh của tàu kiểm ngư duy trì ở khoảng cách cách giàn khoan Hải Dương 981 từ 10 – 13 hải lý.