Là phóng viên Báo Quân đội Nhân dân, Trần Hồng có nhiều cơ hội được tiếp cận với Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Tấm chân tình của ông đã được nhà văn Sơn Tùng nhận xét: “Tình yêu Đại tướng trong tim anh tụ hoà thành tác phẩm nổi bật chân dung một Đại tướng thần thái, bậc thiên tài cao minh, tuấn kiệt, lão thực thân dân, hồn đạo...”.

Những bức ảnh về Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã trở thành gia tài quý báu trong căn phòng nhỏ số 3 Đường Thành của nghệ sĩ Trần Hồng. Những cuốn phim và tấm ảnh chụp chân dung Đại tướng luôn được ông trân trọng lưu giữ. Ông tâm sự: “Tôi luôn muốn chụp Đại tướng lúc vui vẻ, nhưng cuộc đời không phải như vậy. Ví dụ khi lên thăm lại Điện Biên Phủ, trên đường ra viếng nghĩa trang đồi A1, Đại tướng thấy một thẻ hương rơi giữa đường, đã cúi xuống nhặt lên với thái độ trân trọng, sau đó tôi thấy mắt người đỏ hoe. Những lần cán bộ, chiến sĩ - đặc biệt là các nữ thanh niên xung phong - vào thăm Đại tướng thì Đại tướng đều không kìm được nước mắt”.

Hoặc như lần nhà văn Sơn Tùng - người bạn chiến đấu - vào thăm Đại tướng. Vừa thấy nhau, hai người đã đỏ hoe mắt... và chưa có cuộc trò chuyện thân mật nào lại lâu như thế giữa Đại tướng với nhà văn Sơn Tùng - đã được ghi lại bằng hình ảnh sống động. Rồi khi những cháu bé ở miền núi phía bắc vào thăm Đại tướng và khi Đại tướng nghe tiếng khèn lá của dân tộc Mông ở Cao Bằng, Người lặng đi, mắt ông đỏ hoe và nước mắt chảy ra...

Thông qua những người giúp việc của Đại tướng, Trần Hồng biết thêm, những năm Đại tướng ở Hà Nội chỉ huy chiến đấu, đặc biệt là chiến dịch Mậu Thân 1968 và cuộc chiến ác liệt ở Quảng Trị năm 1972, gần như sáng nào các đồng chí phục vụ cũng phải thay gối cho ông, vì nó đầm đìa nước mắt. Nhân cách lỗi lạc của người con hết lòng vì dân tộc, vì đất nước như vậy chính là thách thức với Trần Hồng khi bấm máy.

Với Trần Hồng hay bất kỳ người nghệ sĩ nào, được chụp ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp là chụp ảnh về một con người rất đặc biệt, khi Đại tướng vừa là một vị tướng lừng danh, vừa là một nhà văn hoá, một con người rất Việt Nam, học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh - một nhân cách lớn!