Tín hiệu tích cực từ nền kinh tế

Tại cuộc họp báo, thông cáo của Chính phủ cho thấy giá tiêu dùng (CPI) tháng 11 tăng 0,47% so với tháng trước. Như vậy, tốc độ tăng CPI tiếp tục giảm mạnh từ mức 2,2% trong tháng 9 (cao nhất kể từ đầu năm) xuống còn 0,85% trong tháng 10 và 0,47% trong tháng 11. Tính chung 11 tháng, tổng kim ngạch xuất khẩu ước đạt trên 104 tỉ USD, tăng 18,4% so với cùng kỳ năm trước. Tổng kim ngạch nhập khẩu ước đạt trên 103,98 tỉ USD, tăng 6,8% so với cùng kỳ năm trước.

11 tháng đã cân bằng xuất nhập khẩu. Chỉ số tồn kho giảm dần và thấp hơn nhiều so với đầu năm. Ông Vũ Đức Đam cũng cho biết, về mục tiêu tổng thể, năm nay các chỉ tiêu cơ bản do QH đề ra vẫn có thể sẽ đạt được, trong đó CPI cả năm chỉ tăng khoảng 7,5%. Kết luận phiên họp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục tập trung chỉ đạo ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, kiểm soát chặt chẽ giá cả các mặt hàng thiết yếu, đặc biệt là hàng hóa chuẩn bị cho Tết âm lịch, không để khan hiếm hàng hóa trên thị trường. Kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển buôn bán thực phẩm, gia cầm không đảm bảo từ nước ngoài vào Việt Nam.

Tiếp tục thuê tư vấn nước ngoài đánh giá thủy điện Sông Tranh 2

Tại cuộc họp báo, trả lời các câu hỏi của báo chí về ứng xử của Chính phủ với vấn đề động đất tại thủy điện Sông Tranh 2 và dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A, Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho biết: Tuần trước, Thủ tướng đã chủ trì họp để nghe các bộ, ngành báo cáo về dự án này. Mặc dù các cơ quan đã báo cáo về mức độ an toàn của đập, song Thủ tướng vẫn cho rằng chưa được tích nước. Thủ tướng đã giao Bộ Xây dựng chỉ định một công ty tư vấn quốc tế có uy tín để vào đánh giá lại, xem xét vấn đề khách quan, khoa học, từ đó mới đưa ra quyết định.

“Về vấn đề động đất, Chính phủ chia sẻ với người dân tại nơi này. Chính phủ đã chỉ đạo tiến hành đánh giá, có các giải pháp, để đảm bảo cho người dân ở khu vực đó có mức độ an toàn” - ông Đam nói. Về vấn đề thủy điện Đồng Nai 6 và 6A, theo Bộ trưởng Vũ Đức Đam, Chính phủ luôn nhất quán quan điểm là các dự án thủy điện phải đáp ứng các yêu cầu về an toàn và môi trường. “Phải bảo đảm an toàn cả hồ đập, tính mạng dân, dù có lợi ích mấy mà không an toàn tính mạng dân thì không làm. Ngoài ra phải bảo đảm làm thủy điện không được hủy hoại môi trường. Với dự án Đồng Nai, Chính phủ đã giao cho các bộ liên quan xem xét vấn đề liên quan đến vườn quốc gia Cát Tiên. Nếu không đạt các yêu cầu nêu trên thì không đầu tư" - ông Đam khẳng định.

Tạm dừng việc phạt xe không chính chủ

Đối với câu hỏi về việc triển khai Nghị định 71 xử phạt xe không chính chủ, gây bức xúc cho người dân, ông Đam cho biết chủ trương đăng ký xe chính chủ và chuyển quyền sử dụng không phải vấn đề mới. Tuy nhiên, thời gian qua việc tổ chức thực hiện đã gây ra phản ứng trong nhân dân. Vì vậy, trước đó Chính phủ đã yêu cầu Bộ Tư pháp, Bộ Công an đánh giá, đề xuất phương án xử lý. Tại phiên họp, Bộ Tư pháp đã báo cáo với Chính phủ rằng quy định xử phạt hành vi này là hợp pháp. Tuy nhiên, khi thực hiện thì lại bị hiểu sai vấn đề như việc xử phạt hành vi không chuyển đổi phương tiện lại trở thành việc truy cứu xem người điều khiển phương tiện có phải là chủ phương tiện không để rồi xử phạt. “Chính vì vậy, Chính phủ đã yêu cầu Bộ Công an soạn thông tư để hướng dẫn thực hiện nghị định này cho đúng bản chất sự việc” - ông Đam cho biết.

“Chính phủ đã giao các bộ xem xét để đánh giá cho phù hợp và xem xét quy trình sang tên phù hợp nhất. Trong thời gian chờ thông tư của Bộ Công an hướng dẫn thực hiện Nghị định 71, thì tạm dừng việc xử lý vi phạm như trong thời gian qua” - ông Đam khẳng định.
Liên quan đến vấn đề người Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam sử dụng hộ chiếu in “đường lưỡi bò”, ông Vũ Đức Đam nói: "Chính phủ đã có chỉ đạo, đối với người Trung Quốc khi dùng hộ chiếu in “đường lưỡi bò” để làm thủ tục nhập cảnh vào Việt Nam thì không đóng dấu của Việt Nam lên hộ chiếu đó, mà sẽ cấp thị thực tờ rời, để một mặt, vẫn tạo điều kiện cho người dân Trung Quốc vào Việt Nam du lịch, làm công việc khác, hoặc giao lưu, du lịch giữa nhân dân hai nước; mặt khác thể hiện rõ chính kiến của Việt Nam về vấn đề này”.    S.Đà