Thưa ông, sáng nay Chính phủ đã có báo cáo đề xuất với Quốc hội sửa Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội. Và đề xuất này đã được Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội tán thành, ý kiến của ông như thế nào về vấn đề này?

Ông Đặng Ngọc Tùng nói: Theo tôi, việc sửa Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội là hoàn toàn phù hợp để cho người lao động có quyền chọn lựa hưởng bảo hiểm xã hội một lần hay tiếp tục tham gia đóng bảo hiểm xã hội đến khi về hưu.
Tôi nghĩ rằng, Chính phủ đề nghị sửa, Ủy ban về các vấn đề xã hội đề nghị sửa thì chắc các vị đại biểu Quốc hội sẽ đồng tình.

Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam sẽ tuyên truyền cho người lao động hiểu được nếu tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội để hưởng hưu trí thì có lợi hơn, nhưng mình cũng thông cảm hơn cho người lao động mà họ không thể tiếp tục đóng được, họ cần một khoản tiền để mưu sinh khác, về quê làm ruộng, mở một cửa hàng hay kinh doanh thì chúng ta cũng phải đáp ứng được nguyện vọng đấy của họ. Nên để cho người lao động họ có quyền lựa chọn.

Vậy Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam sẽ tuyên truyền cho người lao động những gì để họ tham gia bảo hiểm xã hội lâu dài?

Được nghỉ hưu là có lợi, để ổn định cuộc sống cho người già. Cho nên phải giải thích cho người lao động hiểu việc đó. Phải hiểu thế này, tại sao những người lao động họ lại nhận bảo hiểm xã hội một lần? trong khi số tiền hàng tháng người lao động và người sử dụng lao động đóng một năm tính ra là phải 2,6 tháng lương, nhưng khi nhận một lần họ chỉ nhận được 2 tháng lương. Như vậy là họ thiệt thòi mất 0,6 tháng, 10 năm là họ thiệt thòi mất 6 tháng lương. Cho nên người lao động nhận một lần rất là thiệt thòi, sẽ không có lương hưu, không có bảo hiểm khi ốm đau...Chúng ta phải giải thích điều này cho người lao động thấy được điều đó.

Cực chẳng đã nên họ mới nhận một lần, vì cuộc sống của họ nên ta phải để cho họ có quyền lựa chọn. Chứ đa số người ta muốn nghỉ hưu cho ổn định chứ. Đặc biệt là những lao động làm việc trong ngành dệt may, da giầy, có trường hợp chủ sử dụng muốn sử dụng lao động trẻ khỏe hơn nên họ chấm dứt hợp đồng lao động, mà ra ngoài họ không xin được việc nên buộc lòng họ buộc phải mưu sinh, và cần một khoản tiền để tìm việc khác.

Cụ thể cần tuyên truyền điều gì cho người lao động thưa ông?

Theo tôi, quan trọng nhất là làm sao giải thích cho người lao động hiểu, thấy được sự hấp dẫn của việc tiếp tục tham gia bảo hiểm sẽ có lợi như thế nào. Tôi nghĩ rằng làm sao giải thích để người lao động chọn được con đường nào có lợi cho mình nhất.

Xin cảm ơn ông!

Clip Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam Đặng Ngọc Tùng trả lời phỏng vấn báo chí.Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam - Đặng Ngọc Tùng (Ảnh: Xuân Hải)