Bộ trưởng cho biết: Hiện Bộ đã cấp phép cho 1.599 trang tin điện tử tổng hợp, cùng với hàng tiệu blog cá nhân trên mạng.

Trang thông tin điện tử tổng hợp có vai trò nhất định với nhiều người sử dụng. Nghị định 72 ghi rõ, trang thông tin điện tử tổng hợp được trích dẫn nguyên văn một số loại văn bản. Như vậy, các trang thông tin điện tử tổng hợp là cánh tay nối dài tuyên truyền chính sách của Đảng, Nhà nước; là nơi hội tụ, chia sẻ, giao lưu đối với người dân, đem lại thông tin, hiệu ứng xã hội tốt. Ngược lại, cũng thấy các trang này có bất cập nhất định như nạn ăn cắp bản quyền, vi phạm quyền tự do chính đáng của người khác, vi phạm an ninh quốc gia. 

Điều 5, Nghị định 72 đã đưa ra chế tài, điều cấm đối với các trang thông tin điện tử tổng hợp. Bộ đã có chấn chỉnh nhất định, có hình thức xử phạt nhưng tình trạng còn gây ra bức xúc cho xã hội. Trách nhiệm thuộc về Bộ và cơ quan quản lý các cấp. 

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nhấn mạnh: Thời gian qua đã có văn bản hướng dẫn như Thông tư 04, Thông tư 20 thực hiện Nghị định 72 để quản lý, khai thác, sử dụng tốt hơn nữa truyền thông xã hội, trong đó có trang thông tin điện tử tổng hợp.

 Mong muốn thời gian tới sẽ tiếp tục thực hiện một số giải pháp quan trọng, chấn chỉnh hơn nữa sai phạm này bằng các quy định của pháp luật. Gần đây, khi QH đang họp, giấy phép một số trang thông tin điện tử tổng hợp vi phạm quy định pháp luật đã bị thu hồi. Việc làm này được xã hội hưởng ứng. 

Trong thời gian tới, Bộ sẽ tuyên truyền nâng cao chất lượng trách nhiệm các nhà mạng, duy trì, theo dõi quản lý chặt chẽ hơn nữa; đề nghị các tỉnh, thành phố đã vào cuộc rất nhiều như Hà Nội, TP.HCM tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa; Bộ sẽ tiếp tục cùng các cơ quan ban, ngành có liên quan phối hợp ra văn bản, chỉ thị, thông tư góp phần hoàn thiện hơn quản lý hoạt động này trên môi trường mạng; mong muốn thời gian tới sẽ nâng Nghị định 72 lên thành Luật để quản lý các hoạt động trên môi trường mạng ngoài báo chí; nêu cao vai trò trách nhiệm của công dân khi sử dụng cá trang mạng xã hội...

Tại phiên chất vấn, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đã trả lời câu hỏi của Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) liên quan đến nội dung về các cột thu phát sóng kém chất lượng trong các khu dân cư.

Trả lời ĐB Phương, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho hay, từ khi chưa có Luật Viễn thông, trước năm 2009 thì việc cắm trạm, cột phát sóng còn gây phản cảm, mất an toàn. Từ năm 2009, sau khi có Luật Viễn thông thì việc cắm cột, trạm đã được điều chỉnh.

“Chúng tôi đã gửi văn bản nhưng rất tiếc, hình như ĐB Phương không đọc Luật Viễn thông, không đọc Nghị định 25 và không đọc Thông tư 14. Trong đó nêu rõ, hạ tầng viễn thông thụ động được lắp đặt trong khu dân cư, trên nóc nhà. Điều 40, 42 Nghị định 25 cũng nêu rõ, quy hoạch hạ tầng viễn thông thụ động do UBND các tỉnh, thành phố phê duyệt và chịu trách nhiệm điều hành trên địa phương của mình” – Bộ trưởng Son nói.

Theo Bộ trưởng Son, ngành thông tin và truyền thông trong thời gian qua, đặc biệt viễn thông đã có những đột phá, là ngành có những hội nhập nhanh, ứng dụng tiên tiến, phương thức quản trị tiên tiến Viễn thông đóng góp cho ngân sách nhà nước rất nhiều, 10 tháng, 1 số doanh nghiệp đã mang lại doanh thu 280 nghìn tỷ đồng với lợi nhuận 40 nghìn tỷ đồng.
Liên quan đến cột ăng ten và trạm phát sóng, để đem lại chất lượng cho ngành thì phải có trạm phát sóng. Trong thời gian trước ta phát triển nóng, chưa có quy hoạch, nên việc cắm trạm cột chưa theo quy hoạch có thể mất an toàn, an ninh.

Bộ trưởng cho biết: Cả nước hiện có trên 140.000 trạm viễn thông. Việc cắm trên nóc nhà, trong khu dân cư là để phục vụ chất lượng ngày càng tốt hơn cho người dân. Nghị định 25/2011 ghi rất rõ, những khu vực chung cư nhiều người dân sinh sống, khu công nghiệp...phải dành vị trí nhất định để cắm cột viễn thông, miễn sao chiều cao không vượt quá 20% chiều cao của tòa nhà. Do đó không thể nói chúng ta buông lỏng, chỉ có điều làm sao để đảm bảo mỹ quan.

Clip Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng trả lời chất vấn sáng 17.11: