Những con sâu này đã vấy bẩn lên nghề báo- nghề rất cao quý được xã hội tôn trọng và tin tưởng. Bởi thế việc ra tay làm sạch đội ngũ báo chí đặt ra cấp bách. Ông Hồ Quang Lợi đặc biệt nhấn mạnh lại 10 quy định đạo đức nghề nghiệp những người làm báo, nhất là những người lãnh đạo các cơ quan báo chí càng phải thấm nhuần quy định này.
Theo Bộ Thông tin truyền thông, bên cạnh những ưu điểm rất đáng trân trọng, thì một số tờ báo đã mắc các khuyết điểm, hạn chế, thậm chí vi phạm nghiêm trọng. Đó là tình trạng thông tin không đúng với tôn chỉ mục đích, không đúng đối tượng phục vụ được quy định trong giấy phép. Đặc biệt một số tạp chí điện tử đã biến thành báo điện tử, đăng tải rất nhiều thông tin giật gân câu khách. Một khuyết điểm nữa là nhiều tờ báo thông tin thiếu nhạy cảm về chính trị, không phù hợp với lợi ích của đất nước, của nhân dân. Một hành vi vi phạm chiếm tỉ lệ cao của báo chí là thông tin sai sự thật, gây phương hại đến lợi ích quốc gia, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự nhân phẩm của công dân. Ngoài ra thông tin không phù hợp với thuần phong mỹ tục VN, vi phạm về quảng cáo, bản quyền còn nhiều…
Theo Bộ Thông tin và truyền thông thì thời gian qua, các cơ quan quản lý báo chí đã mạnh tay xử lý với những sai phạm của báo chí, trong đó xử phạt hành chính 75 trường hợp, từ năm 2016 đến nay đã đình bản tạm thời với 4 cơ quan báo chí có sai phạm. Tuy nhiên việc xử lý này chưa đạt kết quả mong muốn.
Bởi vậy, thời gian tới các cơ quan quản lý sẽ kiểm soát chặt hơn nữa để hoạt động báo chí đi vào kỷ cương kỷ luật, kiên quyết loại bỏ những hành vi làm báo “bẩn”, loại ra khỏi đội ngũ những tờ báo, nhà báo vi phạm đạo đức nghề nghiệp, vi phạm pháp luật khi tác nghiệp.