Theo Phó tổng thanh tra Nguyễn Văn Sản thì vụ Tamiflu phải chờ ý kiến của Thủ tướng, còn việc thanh tra Vinashin được đánh giá là rất thuận lợi, đoàn sẽ nỗ lực để hoàn thành việc thanh tra trong thời gian sớm nhất...

Thanh tra, điều tra Vinashin: Chia sẻ thông tin ở mọi cấp độ

Theo ông Ngô Văn Khánh, Vụ trưởng Vụ Thanh tra kinh tế II, Trưởng đoàn Thanh tra Tập đoàn Vinashin thì đây là cuộc thanh tra lớn, được cả hệ thống chính trị quan tâm nên trách nhiệm rất nặng nề. Hiện đoàn thanh tra đã đi được hơn nửa thời gian cho phép. Dù việc thanh tra được tiến hành đồng thời với quá trình điều tra của Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an, nhiều cán bộ chủ chốt của Vinashin bị bắt tạm giam... tuy nhiên theo ông Khánh thì quá trình thanh tra được tiến hành thuận lợi, có sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan thanh tra và điều tra. “Đoàn nhận được sự phối hợp chặt chẽ ở cấp cao từ lãnh đạo Bộ Công an đến lãnh đạo Thanh tra Chính phủ nên việc chia sẻ thông tin thuận lơị, ở mọi cấp độ”, ông Khánh nói.

Hiện đoàn thanh tra đang khẩn trương, sớm kết thúc việc thanh tra các TCty, đơn vị chủ lực về đóng tàu, kinh doanh đội tàu cũng như kết quả sản xuất kinh doanh, công nợ của các đơn vị trong tập đoàn. “Sai phạm ở Vinashin có quy mô như thế nào, lớn nghiêm trọng như thông tin đã công bố hay còn lớn hơn? Câu hỏi này sẽ được đoàn thanh tra trả lời”, Trưởng đoàn thanh tra Vinashin cam kết. Theo ông Khánh thì đoàn thanh tra sẽ nỗ lực để hoàn thành việc thanh tra đơn vị này trong thời gian sớm nhất.

Liên quan đến việc xử lý những sai phạm nghiêm trọng được phát hiện trong quá trình thanh tra việc mua thuốc Tamiflu và thuốc có hoạt chất Oseltamivir phosphate phòng, chống dịch cúm A/H5N1 như việc mua nguyên liệu giá cao, thời hạn sử dụng lại ngắn gây lãng phí hàng trăm tỉ đồng, tiền lại quả nhiều triệu USD... Phó Tổng thanh tra Nguyễn Văn Sản cho biết thanh tra đã báo cáo và chờ ý kiến kết luận của Thủ tướng. Khi nào Thủ tướng có kết luận, thanh tra sẽ công khai thông tin về vấn đề này. Theo Phó Tổng thanh tra thì  TTCP kết luận dựa trên cơ sở tài liệu, chứng cứ và những quy định của pháp luật. “Thanh tra không bình luận gì về những ý kiến phản hồi của các doanh nghiệp cũng như các cá nhân có liên quan”, ông Sản nói.

Ngoài ra, theo ông Trần Ngọc Liêm, Chánh văn phòng TTCP thì trong quý III năm 2010, TTCP đã ban hành 17 kết luận thanh tra. Trong đó có 12 cuộc đã có ý kiến kết luận của Thủ tướng là thanh tra việc quản lý, dự trữ lưu thông thuốc quốc gia phục vụ công tác phòng bệnh, chữa bệnh cho nhân dân do Bộ Y tế chủ trì; dự án cải tạo nâng cấp cảng Hải Phòng; thanh tra Ngân hàng TMCP Quân đội; thanh tra việc quản lý nhà nước trên lĩnh vực nhập khẩu, bình ổn thị trường xăng dầu và thép tại Bộ Công thương...

Tổng hợp từ các kết luận trên đã phát hiện tổng sai phạm, thiếu sót là 209.357 triệu đồng, 406ha đất, 3.204ha rừng, đã kiến nghị thu hồi 46.022 triệu đồng, kiến nghị xuất toán và trừ khi thanh quyết toán 39.124 triệu đồng, kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét, xử lý số tiền 159.644  triệu đồng, 406ha đất, 3.204ha rừng...

Cho vay hỗ trợ lãi suất, sai không nghiêm trọng

Liên quan đến việc cho vay hỗ trợ lãi suất, ông Ngô Văn Khánh, Vụ trưởng Vụ Thanh tra kinh tế II cho biết: Qua thanh tra 5 ngân hàng thương mại, ngân hàng nào cũng phát hiện sai phạm. “Tuy nhiên tỉ trọng số tiền sai phạm so với tổng mức cho vay là không đáng kể, không nghiêm trọng và không đáng lo ngại”. Quá trình thanh tra không phát hiện có sự thông đồng, móc ngoặc giữa tổ chức tín dụng cho vay cũng như việc lợi dụng chính sách hỗ trợ lãi suất kích cầu để trục lợi. Chưa phát hiện được đơn vị nào hưởng lãi suất vượt thời gian quy định. Theo ông Khánh thì cần phải chia sẻ với những nỗ lực, cố gắng của các ngân hàng trong việc thực hiện chủ trương lớn và chưa có tiền lệ- cho vay hỗ trợ lãi suất.

Về kết quả thanh tra công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực xuất nhập khẩu, bình ổn thị trường xăng dầu và thép tại Bộ Công thương, ông Vũ Đức Tâm, Phó Vụ trưởng Vụ Thanh tra kinh tế I cho biết công tác chỉ đạo, kiểm tra, kiểm soát thị trường thép; tổ chức thực hiện đề án phát triển thương mại trong nước đến năm 2010 và định hướng đến năm 2020 của Bộ Công thương còn bất cập. Công tác tổ chức thực hiện nhiệm vụ bình ổn thị trường theo chỉ đạo của Bộ Công thương không tăng giá thép đối với TCty Thép còn hạn chế, dẫn đến công tác bình ổn thị trường chưa cao, người tiêu dùng, các công trình xây dựng... chưa tiếp cận được giá bán theo chỉ đạo, trong khi lợi nhuận của TCty thép giảm nhiều, riêng năm 2008 giảm 600 tỉ... Từ năm 2007- 2009, Bộ Công thương chưa tổ chức thanh tra hoạt động sản xuất, kinh doanh thép.

Về kinh doanh xăng dầu, Bộ Công thương chưa xử lý những doanh nghiệp nhập khẩu thiếu số lượng theo hạn ngạch nhập tối thiểu được giao. Từ năm 2007 đến 2009 bộ chưa triển khai đoàn thanh tra nào về hoạt động kinh doanh xăng dầu; chưa kiểm tra 11 doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu...Từ kết quả thanh tra này, TTCP kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công thương kiểm điểm, rút kinh nghiệm về những tồn tại, khuyết điểm trên.   

Duy Thanh