Thảo luận ở QH mà giống như công chức “sáng cắp ô đi, tối cáp ô về”

Đại biểu Trần Du Lịch nhận định nội quy kỳ họp Quốc hội này rất hoàn chỉnh, đã luật hoá cách điều hành kỳ họp, đồng thời bổ sung quy trình thủ tục biểu quyết mới tuy nhiên, ông Lịch nhiều lần nhấn mạnh rằng bản thân ông còn rất nhiều điều tâm tư.

Với tư cách là một ĐBQH, ông Lịch tâm tư vì mỗi lần thông qua một dự án luật, với quy trình như hiện nay thì “không bấm nút không được, bấm nút thì ấm ức”.

Lý do ông Lịch đưa ra là do các ĐBQH như ông không được đối thoại trực tiếp với Ban soạn thảo, chỉ được nghe báo cáo của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, nghe xong thì đồng ý hay không cũng không được đối thoại lại.

“Ví dụ như chỉ một lát nữa thôi chúng ta thông qua việc phân bổ ngân sách, giờ chúng tôi đọc tài liệu còn nhiều chỗ chưa hiểu, chưa thể đồng tình nhưng không có thời gian để đối chất lại” – ông Lịch nói.

Ông Lịch cũng thẳng thắn cho rằng, nếu so sánh mức độ tranh luận ở kỳ họp thứ 9 và kỳ họp thứ 10 thì kỳ họp này đang có bước thụt lùi so với kỳ họp trước, ông Lịch lý giải, ở kỳ họp thứ 9, khi còn thiếu mọi thứ, mỗi khi muốn tranh luận thì ĐBQH cầm một tấm bảng và phất, ai phất mạnh thì Chủ tịch sẽ gọi. Nhưng giờ bấm nút như thế này thì với một vấn đề quan trọng, khi ĐB muốn nói cũng không có cách nào.

“Muốn phiên họp có chất lượng thì tranh luận phải đi đến cùng, chứ chúng ta cứ quy định hành chính theo kiểu chỉ được nói một phút, ba phút, rồi cứ nghe Thường vụ quốc hội tiếp thu mãi thế này thì tôi thấy rất tâm tư” – ông Lịch cho hay.

Về cơ chế đối với các ĐBQH, ông Lịch cho rằng chúng ta có quá 2/3 là ĐB kiêm nhiệm trong khi những quy định dường như chỉ dành cho ĐB chuyên trách.

Ví dụ có một vị ĐBQH là Chủ tịch một tỉnh, nếu yêu cầu ông ấy có mặt 6 tuần ở kỳ họp QH này thì công việc ở địa phương sẽ ra sao? Nếu mọi việc ở địa phương đó đều trôi chảy thì chứng tỏ ông Chủ tịch đó là người thừa. Nhưng nếu ông Chủ tịch đó về giải quyết công việc ở địa phương thì lại vướng cơ chế quy định ở Quốc hội.

Ông Lịch cũng băn khoăn về cách thức thảo luận ở Quốc hội. Ông Lịch nói: Chúng ta thảo luận ở Quốc hội mà giống như công chức, “sáng cắp ô đi, tối cắp ô về”, cứ đến đúng giờ đó là nghỉ. Ví như 5h chiều dù còn nhiều ý kiến nhưng đến giờ nên ĐB không được nói nữa.

“Theo tôi vấn đề chúng ta phải đặt lên trên hết chính là trách nhiệm chứ không phải làm việc kiểu như thế này. Đây chính là lúc để nâng cao chất lượng hoạt động QH, chúng ta đầu tư vật chất quá tốt rồi thì đừng nên có những quy định hành chính hoá” – ông Lịch đề nghị và cho rằng, việc biểu quyết tới đây có thể thực hiện theo hai kiểu biểu quyết kín và nhấn nút biểu quyết công khai, tuy nhiên khi cử tri muốn biết thông tin về việc ĐB tham gia biểu quyết như thế nào thì QH phải công khai thông tin đó.

Nên quy định thời gian tranh luận

Thảo luận về dự thảo Nội quy kỳ họp Quốc hội, đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm (TP Hồ CHí Minh) đề nghị bổ sung nội dung về thời gian dành cho tranh luận trong các phiên thảo luận toàn thể tại hội trường.

Những phiên thảo luận về nội dung KT-XH, một số dự án luật và nội dung quan trọng khác cần bố trí 1/3 thời gian để tranh luận.

“Tham luận cũng rất tốt và nhiều tham luận tôi rất tâm đắc, nội dung sâu, nhưng dẫn đến trùng lắp do chuẩn bị sẵn. Đề nghị ghi hẳn trong nội quy dành 1/3 thời gian tranh luận và tranh luận hết thời gian thì thôi. Qua đó giúp cho đại biểu khác biết thêm thông tin vì không phải ai cũng biết được hết các vấn đề. Điều hành của chủ toạ vừa rồi có không gian để tranh luận nhưng còn thiếu”, bà Tâm nêu ý kiến.

Liên quan quy định về chất vấn, theo bà Tâm, câu hỏi và phần trả lời phải đúng trọng tâm, tránh trường hợp đại biểu hỏi một chuyện lại tranh thủ báo cáo hoạt động của đơn vị mình.

Bà Tâm cũng đề nghị dành thời gian thoả đáng cho Thủ tướng trả lời chất vấn. Vì cử tri rất muốn được nghe trả lời của Chính phủ về trách nhiệm cũng như giải pháp của lãnh đạo nền hành chính quốc gia. Theo đó, nên dành cho Thủ tướng ít nhất 1 buổi vì vừa qua chưa thoả đáng, Thủ tướng chuẩn bị nhưng không đủ thời gian đưa ra thông điệp quan trọng.

Clip ĐBQH thảo luận ở hội trường sáng 14.11: