Bấm đăng ký phát biểu 3 lần vẫn trượt

ĐB Đỗ Văn Vẻ (Thái Bình) khi nói về bất cập trong việc quy định cứng thời gian họp và thảo luận tại nghị trường, đã nêu một ví dụ vừa bi vừa hài: “Do quy định cứ hết giờ là nghỉ nên nhiều hôm tôi để ý thấy còn 2-3 ĐB dù đã chuẩn bị toát mồ hôi cho bài phát biểu, thậm chí mấy tháng trời rồi, nhưng lại không được phát biểu, có ĐB nói với tôi là 3 lần bấm nút đăng ký rồi mà vẫn trượt do không bấm kịp hoặc do hết giờ. Họ không phấn khởi về điều này. Chúng ta có thể kéo dài kỳ họp, họp thêm một chút cũng không sao cả, để 2-3 ĐB đó được nói. Trừ khi còn nhiều ĐB quá thì bố trí một hôm khác”. Vì thế, nên linh hoạt trong điều hành giờ họp, những vấn đề được đông ĐB đăng ký có thể tăng số buổi họp lên, hoặc không nên quy định mỗi tỉnh chỉ được một người phát biểu.

Cũng liên quan đến thời gian họp, thảo luận, ĐB Nguyễn Văn Hiến (Bà Rịa - Vũng Tàu) cho rằng cần xem xét tính phản biện thật sự của phiên họp toàn thể. “Nếu cứ phát biểu theo thứ tự tôi thấy nhiều khi không chất lượng. Chủ tọa có thể điều hành tùy theo nội dung thảo luận, có thể không theo thứ tự của ĐB đăng ký. Có những ĐB là chuyên gia về lĩnh vực đó, nhiều ĐB khác rất muốn nghe nhưng “xui” một nỗi là bấm không kịp để đăng ký” - ông nêu thực tế. ĐB Bùi Văn Xuyền (Thái Bình) đồng tình khi cho rằng, nên cân đối thời gian thảo luận các dự thảo luật phù hợp để những luật quan trọng có nhiều thời gian ĐB được thảo luận, tránh tình trạng dôi dư hoặc thiếu hụt thời gian không cần thiết.

Khai mạc QH: Không nên quy định ngày cứng!

Theo dự thảo nghị quyết, QH ấn định thời gian khai mạc hai kỳ họp mỗi năm lần lượt vào các ngày 20.5 và 20.10. Trong khi ĐB Nguyễn Văn Tuyết (Bà Rịa - Vũng Tàu) đồng tình với phương án này để các ĐB, cơ quan chủ động bố trí thời gian làm việc thì ĐB Hiến lại phản đối. “Thực tế, nếu quy định ngày cứng khai mạc chưa chắc đã hay! Nếu khai mạc rơi vào thứ 3 thì ĐB phải về HN vào thứ 2, lại là ngày xấu thì không tốt chút nào. Hoặc khai mạc vào thứ 6 thì khai mạc xong, ĐB lại phải nghỉ, rất bất tiện! Chúng ta cần quy định lại theo hướng: Khai mạc vào ngày thứ 2 thuộc tuần thứ 3 của tháng 5 và tháng 10 sẽ hợp lý hơn” - ông cho hay.

Tại buổi thảo luận, nhiều ĐB cho rằng việc đưa công dân vào tham quan, dự thính tại kỳ họp là điểm mới, song cần cân nhắc thật kỹ nhằm bảo đảm an ninh, an toàn kỳ họp. Vì thế cần quyết định kỹ vấn đề này trên cơ sở kiểm soát an ninh, số lượng người vào, kèm theo các trình tự thủ tục cụ thể để công dân nắm được. Liên quan đến vấn đề biểu quyết, nhiều ý kiến còn trái chiều về việc lựa chọn hình thức biểu quyết phù hợp theo hướng công khai và kín. Theo một số ĐB, nếu là biểu quyết công khai thì nên chọn hình thức giơ tay hoặc giơ thẻ. Với bảng biểu quyết điện tử, cần xác định hình thức này là kín hay công khai. Nếu là biểu quyết kín, cần có quy định đảm bảo bí mật thông tin từ phía kỹ thuật. Về điều này, Chủ nhiệm Văn phòng QH Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, bỏ phiếu điện tử là hình thức bỏ phiếu kín do không công khai danh tính người bỏ phiếu, chỉ công khai kết quả tổng thể. Cũng liên quan đến nội dung biểu quyết, theo ĐB Nguyễn Văn Hiến, vẫn còn bất cập là có nhiều nội dung cần đưa vào biểu quyết thì không biểu quyết, hoặc ngược lại. Ông đề nghị nghiên cứu những vấn đề thật sự cần thiết thì mới biểu quyết, đảm bảo dân chủ và đúng ý chí của nhân dân.