Theo ông Ngân, việc điều chỉnh giá xăng dầu của ta dựa vào một chu kỳ nhất định, chứ không căn cứ vào biến động giá từng ngày. Cách đây khoảng 1 tuần, giá xăng dầu thế giới tăng, nên ta cũng tăng. Tuy nhiên, do thời điểm công bố giá xăng tăng của ta không phù hợp với giá xăng trên thế giới, tạo nên sự căng thẳng cho người tiêu dùng.

"Tôi nghĩ rằng, Quốc hội nên có một giám sát chuyên đề về giá xăng dầu. Bởi lẽ, đây là vấn đề thiết yếu trong đời sống hàng ngày và được nhân dân rất quan tâm" - ĐB Trần Hoàng Ngân nói.

Ông Ngân cũng cho rằng, việc điều chỉnh giá xăng phải có thời gian. Trong khi, giá xăng dầu các nước được điều chỉnh từng ngày, nhưng ta tới 15 ngày mới điều chỉnh. Bởi vậy, nên rút ngắn thời gian điều chỉnh giá xăng, tạo thói quen cho người dân về sự lên, xuống của giá xăng. Chỉ có như thế mới không tạo ra những cú sốc về giá. Vấn đề là làm sao giám sát được hiệu ứng đôminô từ giá xăng dầu đến giá cả khác.

Liên quan đến giá xăng tăng liên tục trong khoảng 2 tuần, tăng so với trước hơn 3.000 đồng/lít. ĐB Bùi Thị An (Hà Nội) cho rằng, Việt Nam đã theo cơ chế thị trường, đương nhiên giá xăng tăng là theo thị trường và ta đã hội nhập thì điều đó là tất yếu trong nước và thế giới. Tuy nhiên, chúng ta là thị trường định hướng XHCN, đương nhiên phải có sự quan tâm của Nhà nước.

“Tôi đề nghị công khai giá xăng từ giá nhập, giá lỗ, lãi. Tăng thì rất nhanh, giảm lại quá chậm nên dân kêu. Bên cạnh đó, giá xăng tăng làm ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của người dân. Do vậy, Quốc hội nên có giám sát chặt chẽ giá xăng” – bà An nói.

Clip Đại biểu Trần Hoàng Ngân trả lời phỏng vấn báo Lao động bên lề kỳ họp: