Thưa ông, sáng nay Chính phủ đã có báo cáo đề xuất với Quốc hội để sửa đổi Điều 60 Luật bảo hiểm xã hội, ý kiến của ông về vấn đề này như thế nào?

Tôi cho rằng, vì người lao động khó khăn mong muốn sau khi nghỉ việc không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và có nguyện vọng được hưởng BHXH một lần thì mình xử lý theo nguyện vọng của người lao động. Luật pháp là làm cho người lao động chứ không phải làm cho người làm luật. Người lao động chưa hoàn toàn thỏa mãn, thấy chưa được cái lợi về sau thì phải có một thời gian để người ta suy nghĩ lựa chọn.

Chính phủ trình ra Quốc hội khẳng định Điều 60 vẫn bảo đảm quan điểm của Đảng, tinh thần của Hiến pháp là đem lại lợi ích cho người lao động. Thứ hai, nó bảo đảm đúng quy trình làm luật. Nhưng bây giời khi luật được ban hành thì một bộ phận người lao động không đồng ý do thị trường lao động của chúng ta chưa hoàn thiện, việc làm chưa biền vững, đời sống khó khăn, lương tối thiểu mới đáp ứng được 70% nên người ta mong muốn lấy tiền này để trước mắt làm việc kiếm sống nuôi bản thân và gia đình. Quốc hội thấy đây là nguyện vọng, ý chí của người lao động nên trước mắt xử lý linh hoạt để người lao động lựa chọn đâu là tốt. Nếu bản thân họ thấy nhận bảo hiểm xã hội một lần tốt hơn để tích lũy thì họ chọn cái đó.

Theo tôi, điều hết sức quan trọng là chúng ta phải tuyên truyền để người lao động thấy Điều 60 hoàn toàn vì mục tiêu, lợi ích an sinh xã hội của người lao động và phải nói là điều này rất nhân văn, nhưng người lao động đang khó khăn, muốn nhận một lần như vậy nên sửa để đáp ứng nguyện vong cho người lao động lựa chọn.

Như ông vừa nói, Điều 60 là hoàn toàn vì mục tiêu lợi ích an sinh xã hội của người lao động, vậy ông có thể nói rõ hơn về điều này?

Điều 60, Chính phủ mong muốn Quốc hội sửa, và đến giờ phút này Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội cơ bản đồng tình với ý kiến của Chính phủ. Mong muốn sửa điều này để một bộ phận người lao động khó khăn có thể giải quyết những vẫn đề trước mắt. Nhưng tôi muốn nói rằng, người lao động nên nghiên cứu kỹ, cân nhắc kỹ, quả thực khó khăn trước mắt không có biện pháp nào xử lý được thì hãy nhận một lần còn nếu không cố gắng tiếp tục đóng góp, tích lũy thời gian, tham gia BHXH để khi hết tuổi lao động có lương hưu bảo đảm cuộc sống khi về già, tránh rủi ro khi về già.

Trước đây chúng ta đã gặp phản ứng của người lao động khi ban hành luật như thời gian vừa qua chưa, thưa ông?

Chúng ta cũng đã có bài học khi xây dựng luật BHXH 2006, người lao động cũng đã đình công đề nghị duy trì việc hưởng BHXH một lần ngay sau khi họ nghỉ việc, nhưng chúng ta đã nâng lên là phải sau một năm nếu không có việc làm thì người lao động có quyền nhận BHXH một lần để lo cuộc sống trước mắt.

Liên quan đến hưởng bảo hiểm xã hội một lần, vừa có tình trạng thu gom sổ BHXH để làm dịch vụ nhằm thu lời, theo ông cần có biện pháp như thế nào để chấm dứt tình trạng trên?

Phải tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, quản lý chặt chẽ sổ BHXH. Khi thanh toán thì phải thanh toán đúng người, đúng việc, đúng đối tượng đừng để tình trạng người lao động không ốm đau gì mà lại có người đi làm thuê. Vấn đề này cơ quan BHXH đã phát hiện ra và chúng tôi cũng đã kiến nghị phải hết sức chặt chẽ quản lý tránh tình trạng người lao động bị thiệt. Đã khó khăn rồi, nay đi thanh toán tiền BHXH một lần lại còn mất tiền nữa thì quả thực đề gánh nặng cho người lao đọng. Quốc hội đồng ý sửa thì để bảo đảm đời sống của người lao động đang thực sự khó khăn. Nhưng chúng ta cũng phải khuyến cáo với người lao động là hôm nay anh đang khó khăn, nhưng ngày mai có thể tốt hơn.

Xin cảm ơn ông!

Clip Ông Bùi Sĩ Lợi trả lời phỏng vấn báo chí bên hành lang Quốc hội.Ông Bùi Sĩ Lợi (Ảnh: Xuân Hải)