Bộ trưởng Hoàng trả lời đó là việc “ngẫu nhiên thôi”, vì “không thể có động thái “linh hoạt”. Cơ chế thị trường là giá thế giới giảm thì chúng ta giảm”. Ông nói, đoạn vừa nói vừa cười.

Bộ trưởng Huệ: Từ đầu năm, xăng đã 6 giảm, 6 tăng. Nhắc lại sự ngẫu nhiên “kỳ họp đầu năm, xăng 3 lần giảm trong tháng Quốc hội họp”- bộ trưởng cười, nói vui: “Cứ QH họp thì giá xăng dầu thế giới giảm. Thế này chỉ mong Quốc hội họp suốt”.

Cả Quốc hội sau đó bật cười.

Cười làm cho không khí nghị trường nhẹ nhõm hơn, gần gụi hơn. Chỉ có điều, đừng bao giờ để những nụ cười đó khỏa lấp hiện thực… ngoài nghị trường.

Sau khi Quốc hội cười, Nghị định 84 với vô số bất cập về trích quỹ, về 30 ngày hình thành giá, về hoa hồng đại lý, được bộ trưởng trả lời “đang nghiên cứu”.

“Câu chuyện cổ tích”: Bóng tối dưới chân cột đèn đối với cảnh sống tù mù, bị bỏ quên của dân cư di dân thủy điện Hòa Bình từ 4 thập kỷ trước, Bộ trưởng Hoàng cũng hứa sẽ “rà soát”. Nỗi bức xúc Đồng Nai 6, 6A “đang trong giai đoạn thẩm định báo cáo đánh giá tác động”.

Và việc tạo dựng thương hiệu cho hạt gạo Việt, để hạt mồ hôi đang được bán rẻ mạt để làm nên thành tích “xuất khẩu gạo số 1 thế giới” được trả lời với những từ ngữ chung chung đến không thể chung chung hơn được nữa: “Sắp tới”, “sẽ sớm có thương hiệu”.

Thưa Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, đến giờ Bộ Công Thương vẫn đang nợ lời giải thích thật xác đáng nguyên nhân cháy nổ từ chất lượng xăng dầu, vẫn đề tồn tại tình trạng thị trường thật nhưng giá xăng vẫn lên nhanh xuống chậm. Và vì thế, cử tri không thể nhếch mép dù nom thấy bộ trưởng cười.

Thưa bộ trưởng, người dân vùng di dân thủy điện Thác Bà đã không còn có thể khóc từ nửa thế kỷ nay.

Còn người dân Quảng Nam thì đang thấp tha thấp thỏm, nửa tin nửa ngờ, mất ăn mất ngủ giữa một bên là với lời hứa “an toàn” và một bên là đập thủy điện Sông Tranh 2- với trên dưới 80 trận động đất xảy ra từ ngày có cái đập này.

Về tháo gỡ hàng tồn kho, các doanh nghiệp có thể cười không khi nghe bộ trưởng trả lời “làm như hiện nay đã tốt lắm rồi”!

“Sắp tới” không phải là một lời hứa hẹn; “hy vọng” không phải là một câu trả lời, thưa Bộ trưởng.