Bài viết này đã dùng những lời lẽ rất nặng nề, gọi ông Quốc là "ăn nói hồ đồ, xằng bậy", "hấp tấp, hiếu chiến, háo thắng"... Ngay từ phần giới thiệu về ông Dương Trung Quốc, bài viết đã châm chích: “Dương Trung Quốc quê quán tỉnh Bến Tre, sống ở Hà Nội, trình độ học vấn: Tốt nghiệp đại học môn sử, tự dưng có danh xưng “nhà sử học” trên trời rơi xuống, không rõ do tự xưng hay do thuộc hạ tung hê, ắt do ở Việt Nam và trên thế giới chỉ có “thạc sĩ” và “tiến sĩ” mới được gắn học vị vào tên, chứ “tốt nghiệp đại học” (tức “cử nhân”) hay “tốt nghiệp phổ thông” (tức “tú tài”) thì theo quy định bất thành văn của thời hiện đại không được nêu ra kèm theo tên họ, nên tức mình đau mẩy phải áp cụm từ “nhà sử học” vào tên để cho có với người ta chăng”. Bài viết không ngần ngại “vạch” 4 nội dung mà ông Dương Trung Quốc đã tham gia ở nghị trường năm 2012 và quy kết cho ông Dương Trung Quốc là “ngu”.

Ít nhiều thì nhà sử học Dương Trung Quốc cũng đã lên tiếng “phản đòn”. Ông Quốc “sống” thế nào, ông Phước “sống” ra sao thì dư luận cũng đã tận tường. Không phải không có lý khi dư luận gay gắt với ông nghị Phước, khi ông đã dõng dạc trước nghị trường rằng dân trí dân ta còn thấp lắm để thực hiện quyền biểu tình. Vì “nghĩa” lớn nên ông nghị Phước đã “can” Quốc hội không vội bàn về luật này.

Giá như bài viết trên không bị gắn với cái tên Hoàng Hữu Phước- Đại biểu Quốc hội thì có lẽ dư luận cũng chẳng mua cái “bực mình” vào đầu năm mới, trước những lời lẽ, ngôn từ  không lọt tai người nghe, làm nóng mắt người đọc. Tiếc rằng, ông Hoàng Hữu Phước lại là một trí thức, một đại biểu Quốc hội đại diện không chỉ cho hơn bảy triệu dân của TP. Hồ Chí Minh mà là cử tri của cả nước, thì ắt dư luận không thể cho qua. Phải chăng, những lời lẽ mạt sát, thóa mạ mà bấy lâu nay những tưởng chỉ xảy ra ở đầu đường, nơi góc chợ... ai ngờ nó lại âm thầm, len lỏi vào tâm can những người "gần dân" nhất.

Nghị trường vốn là chốn “thâm nghiêm” chuyên bàn chuyện đại sự quốc gia. Đại biểu Quốc hội đâu phải ai muốn cũng được, ai thích cũng hay và để trở thành người đại diện cho dân phải hội tụ bao tiêu chuẩn, phải trải qua bao vòng “cân lên đặt xuống” trước khi giới thiệu trước bàn dân thiên hạ. Hơn ai hết, ông Hoàng Hữu Phước phải hiểu rõ về nhiệm vụ, quyền hạn và chức năng của đại biểu Quốc hội, đã được nêu rõ tại Quy chế hoạt động của đại biểu Quốc hội và đoàn đại biểu Quốc hội năm 2002, không biết ông nghị Hoàng Hữu Phước có còn nhớ?

Xin nhắc lại để ông nghị Phước đừng quên mình đang là một đại biểu Quốc hội: “Ðại biểu Quốc hội là người được nhân dân trực tiếp bầu ra, là người đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân, không chỉ đại diện cho nhân dân ở đơn vị bầu cử ra mình mà còn đại diện cho nhân dân cả nước; là người thay mặt nhân dân thực hiện quyền lực nhà nước trong Quốc hội”.
   
Soi rọi bài viết luận bàn về “Bốn điều sai năm cũ” của ông nghị Hoàng Hữu Phước vào những điều khoản liên quan đến đại biểu Quốc hội mà thấy… có một khoảng cách xa vời vợi. Đến nỗi, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đã phải lên tiếng trên Thanh Niên rằng: Tuy chưa có điều kiện tìm hiểu rõ thực hư sự việc Đại biểu Quốc hội Hoàng Hữu Phước viết trên blog cá nhân về ĐB Dương Trung Quốc, song theo quan điểm của tôi, việc đại biểu Quốc hội trao đổi mà lại có tính chất mạt sát nhau, xúc phạm nhau là hoàn toàn không nên. “Anh có thể phát biểu chính kiến quan điểm của anh với những lập luận, lý lẽ thuyết phục, có văn hóa, xây dựng, nhưng không thể thóa mạ, xúc phạm nhau” - Phó Chủ tịch Quốc hội nói.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đồng thời cho biết, trong các nội quy của kỳ họp của Quốc hội, quy chế về hoạt động của đại biểu Quốc hội cũng đều cấm các đại biểu Quốc hội xúc phạm, thóa mạ lẫn nhau, không chỉ trong kỳ họp mà cả hoạt động của ĐB giữa hai kỳ họp. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có quy định chế tài xử lý hành vi này.

Có phải vì chưa có chế tài xử lý hành vi cấm đại biểu Quốc hội xúc phạm, thóa mạ nhau mà ông Hoàng Hữu Phước đã biết “lách” để…quên mình là đại biểu của dân.

Blog.com là trang cung cấp miễn phí dịch vụ tạo trang web cá nhân (blog). Mỗi cá nhân có thể tạo cho mình một trang web với giao diện và một địa chỉ riêng (kiểu như  http://hhphuoc.blog.com).

Trên trang hhphuoc.blog.com với tiêu đề "Hoang Huu Phuoc - Blog giao lưu của đại biểu Quốc hội khóa XIII Hoàng Hữu Phước với cử tri toàn quốc" hiện lưu trữ 58 bài viết từ tháng 4.2011 đến tháng 2.2013. Đa phần các bài viết trên trang blog này, ngoài việc giới thiệu chi tiết về lý lịch, tóm tắt tiểu sử, chương trình hành động với cương vị đại biểu Quốc hội của ông Hoàng Hữu Phước, tập trung vào các vấn đề liên quan tới hoạt động của Quốc hội.