Bày tỏ vui mừng sang thăm hữu nghị chính thức trên cương vị Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam đúng dịp năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Lào, kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Lào và 40 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Lào, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn bày tỏ lời cảm ơn Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Bu-nhăng Vô-la-chit đã dành thời gian tiếp đoàn và chuyển lời thăm hỏi thân thiết và lời chúc sức khỏe của đồng chí Nguyễn Phú Trọng - Tổng Bí thư BCH Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, đồng chí Trần Đại Quang - Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và các đồng chí lãnh đạo cao cấp của Việt Nam tới đồng chí Bu-nhăng Vô-la-chit.

Chúc mừng những thành tựu to lớn, toàn diện mà nhân dân Lào anh em đã giành được qua hơn 30 năm đổi mới dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho rằng, với tình hình an ninh chính trị được giữ vững, kinh tế tiếp tục đạt được nhiều thành tựu với bước phát triển quan trọng, nhiều mặt, đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện, uy tín và vị thế của nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào không ngừng nâng cao trong khu vực và trên trường quốc tế.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng bày tỏ sự tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương Đảng và cá nhân đồng chí Tổng Bí thư, đất nước Lào sẽ thực hiện thắng lợi các mục tiêu của Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ X và Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm lần thứ VIII (giai đoạn 2016-2020) trong đó đạt mức tăng trưởng 7,5%/năm trong giai đoạn 2016-2020 đã đề ra.

Trân trọng nhắc tới mối quan hệ đoàn kết, gắn bó, thủy chung giữa hai nước được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản, Chủ tịch Xu-pha-nu-vông cùng các nhà lãnh đạo cách mạng tiền bối hai nước dày công vun đắp, được thử thách, tôi luyện, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn khẳng định Đảng, Nhà nước, Mặt trận và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng và dành ưu tiên cao nhất cho việc củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào, coi đây là tài sản vô giá đối với sự nghiệp cách mạng của hai dân tộc Việt - Lào.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn hội kiến Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Bô-nhăng Vô-la-chit .

Người đứng đầu MTTQ Việt Nam trân trọng đề nghị đồng chí Tổng Bí thư tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện cho Mặt trận Lào xây dựng đất nước hợp tác hiệu quả và thành công với UBTƯ MTTQ Việt Nam.

Tại buổi hội kiến, Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Bu-nhăng Vô-la-chit đánh giá cao những thành tựu về kinh tế, xã hội mà  Đảng, nhà nước và nhân dân Việt Nam đã đạt được trong thời gian vừa qua trong đó có sự đóng góp quan trọng của UBTƯ MTTQ Việt Nam. Người đứng đầu Đảng Cách mạng Nhân dân Lào cũng cho rằng, trong quá trình phát triển của đất nước Lào luôn có sự kề vai sát cánh của Việt Nam thông qua hàng loạt những chương trình hợp tác, đặc biệt là sự hợp tác về mặt chính trị.

Trân trọng nhắc tới những nỗ lực vun đắp, xây dựng mối quan hệ đoàn kết anh em giữa hai Đảng, hai đất nước của các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam qua các thời kỳ, Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Bô-nhăng Vô-la-chít gửi lời thăm hỏi thân thiết và chúc sức khoẻ tới Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và các vị lãnh đạo cấp cao khác.

Trong bối cảnh hai Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân hai nước vui mừng chào đón Năm đoàn kết hữu nghị Việt - Lào 2017, ông Bô- nhăng Vô-la-chit cho rằng, chuyến thăm của Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn sẽ góp phần quan trọng vào việc không ngừng củng cố và phát triển mối quan hệ truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Chia sẻ những đề nghị của người đứng đầu Mặt trận tổ quốc Việt Nam, người đứng đầu Đảng Nhân dân cách mạng Lào cho rằng, trong thời gian tới, trên cương vị của mình ông sẽ nỗ lực hơn nữa trong việc tháo gỡ những khó khăn cho cộng đồng người Việt tại Lào. Cụ thể, trước mắt là việc sửa đổi một số cơ chế, chính sách cho doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội đầu tư tại Lào nhiều hơn nữa.

“Với tinh thần đoàn kết anh em và cùng chung lý tưởng của hai nước, chúng ta sẽ cùng nhau khắc mọi khó khăn, góp phần thúc đẩy sự phát triển của hai nước”, Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Bô-nhăng Vô-la- chit khẳng định.