Tương tự, hãy quan sát tình hình giao thông và hệ thống giao thông, sẽ biết được người dân của đất nước đó có đi lại an toàn hay không, trình độ quản lý của chính quyền ở bậc nào?

Đi khảo sát thực tế một số bệnh viện tại TPHCM, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhận định: “Chưa thấy một quốc gia Đông Nam Á nào, kể cả ở Châu Phi mà tình trạng các bệnh viện quá tải như tại VN”. Bộ trưởng Kim Tiến kinh ngạc trước thực trạng quá tải ở bệnh viện nước mình kể cũng lạ. Nhưng còn nữa, có những điều tệ hại khác như điều kiện vệ sinh ở bệnh viện vô cùng tồi tệ, tệ nạn phong bì đánh mất y đức.

Và đáng kinh ngạc hơn, bệnh viện quá tải vì chính các bệnh viện này thích quá tải để có điều kiện tăng thêm thu nhập, còn hậu quả của sự quá tải đó sẽ có bệnh nhân chịu.

Về tai nạn giao thông, Bộ trưởng Bộ GTVT  Đinh La Thăng so sánh ngang bằng với thảm họa kép sóng thần và động đất ở Nhật Bản. Còn tại hội nghị về an toàn giao thông hôm 28.11, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu: “Với tình hình tai nạn như hiện nay, nhiều đại biểu Quốc hội thậm chí đã yêu cầu ban bố tình trạng khẩn cấp. Nhiều nước đang có chiến tranh, số người chết cũng không nhiều như người chết vì tai nạn giao thông ở nước ta”.

Mỗi năm có gần 12.000 người chết và 10.000 người bị thương vì tai nạn giao thông là một sự quá tải về tai nạn. Những người bị tai nạn giao thông được đưa vào các bệnh viện với nhiều loại thương tật khác nhau, có người cứu được, có người không cứu được. Tất cả dồn thêm gánh nặng cho các bệnh viện vốn đã rất chật chội, cho nên có thể thấy, quá tải tai nạn giao thông tăng thêm quá tải cho bệnh viện.

Bộ trưởng Đinh La Thăng cam kết mỗi năm giảm  từ 5 – 10% tai nạn giao thông, làm được như vậy cũng đã cứu được bao nhiêu mạng người và góp phần giảm quá tải cho bệnh viện. Hy vọng ông Thăng nói được làm được, bởi vì người dân nhìn thấy tín hiệu phát ra từ những hành động quyết liệt của ông.

Còn chuyện giảm quá tải bệnh viện đã được vị Bộ trưởng Bộ Y tế cũ hứa hẹn, nhưng bao nhiêu năm qua tình trạng quá tải càng trầm trọng hơn. Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến tỏ ra dè dặt hơn, chỉ nói chung chung: “Việc giảm quá tải bệnh viện là một trong bảy nhiệm vụ quan trọng nhất của Bộ Y tế trong nhiệm kỳ này”.

Tất nhiên là rất quan trọng, nhưng cụ thể là giảm như thế nào là điều mà người dân cần nghe bộ trưởng cam kết. Bởi vì người dân đã nghe các lời hứa đến mức quá tải.     

Lê Thanh Phong