Theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng, Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam phải đề xuất giải pháp để bảo đảm nguồn nước phục vụ cuộc sống nhân dân vùng hạ lưu Sông Ba (thuộc tỉnh Gia Lai và Phú Yên); báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước 15.4.2016.

Trong buổi thảo luận về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội hôm qua (1.4), ĐBQH Huỳnh Thành (Gia Lai) nêu ý kiến việc xây dựng, vận hành Hồ chứa thủy điện An Khê - Kanak bất cập, gây thiếu nước ảnh hưởng đến đời sống nhân dân vùng Hạ lưu sông Ba.
ĐB Huỳnh Thành nêu rõ: “Đây là công trình sai lầm thế kỷ. Vì sao vậy? Vì trên thế giới không có một đất nước nào, người ta chặn hẳn một dòng sông lớn mà chuyển qua dòng sông khác. Nếu có chặn thì người ta chặn suối, không bao giờ chặn sông lớn, nhưng chỉ có Việt Nam mình liều lĩnh chặn một dòng sông lớn như vậy”. 
ĐB Huỳnh Thành nói tiếp, “Từ khi An Khê - Kanak hoàn thành, không có năm nào mà dân không khiếu kiện, không có hạn hán, không có lũ lụt dẫn đến thiệt hại. Điều này, không những ở Gia Lai mà cả Phú Yên nữa, hàng triệu người bị ảnh hưởng”.
“Về giải pháp, tôi thống nhất và cảm ơn ý kiến chỉ đạo kịp thời của Chính phủ trong thời gian vừa qua. Những giải pháp trước mắt thì bà con nhân dân, cử tri rất ghi nhận. Tôi đề nghị cần có giải pháp lâu dài, đó là ứng phó với tình hình hạn hán, lũ lụt và xâm nhập mặn” – ông Thành nói. Và chính ông Thành là người đưa ra những giải pháp sau:
Thứ nhất, phải bảo vệ và phát triển diện tích rừng hiện có, đặc biệt là rừng phòng hộ. Rừng phòng hộ ở nước ta có nhiều dòng sông phát sinh từ trong nước, không phải từ nước ngoài chảy vào, chúng ta phải xác định phải bảo vệ cho bằng được sinh thủy của những cánh rừng nơi bắt nguồn dòng sông đó.
Thứ hai, quản lý chặt chẽ việc khai thác nước ngầm. Hiện nay, mình khai thác vô tội vạ, không ai quản lý.
Thứ ba, nên tiếp tục đầu tư phát triển nhiều công trình thủy lợi. Ngay ở địa phương chúng tôi, những công trình thủy lợi có dung tích lớn hiện nay vẫn hiệu quả, góp phần cho nhân dân ở những vùng hạ lưu rất tốt. Nếu như vùng Ninh Thuận, Bình Thuận có những công trình thủy lợi lớn tôi nghĩ sẽ giảm tác hại đáng kể.
Thứ tư, với tình hình hiện nay do biến đổi khí hậu, hạn hán, xâm nhập mặn nên học tập mô hình của Hà Lan. Tôi theo dõi thấy hiện nay Thành phố Hồ Chí Minh đã hợp tác liên kết và có sự hỗ trợ của Hà Lan về ứng phó với biến đổi khí hậu. Trong vấn đề này người ta làm rất tốt, đó là bố trí lại các kế hoạch mùa vụ và cơ cấu cây trồng, vật nuôi, như cây khoai tây chịu hạn rất tốt, những vùng khi có thiên tai xảy ra ứng phó rất nhanh và đạt được hiệu quả.
Thứ năm, khắc phục sai lầm về đầu tư công trình thủy điện An Khê - Ka Nak. Bàn nhiều biện pháp, bằng sự giám sát, kiểm tra phải trả lại nước cho dòng sông bằng ít nhất 20% lưu lượng trung bình trước khi xây dựng đập. Ví dụ, trước đây là 100 m3/s thì bây giờ ít nhất phải 20 m3/s. Cần thiết ngưng một tổ máy phát điện cũng được, phải ưu tiên đời sống của dân trước.

Thứ sáu, liên quan đến kế hoạch sử dụng đất. Tôi thấy rằng mặc dù báo cáo chuẩn bị rất công phu, giải trình lý do tăng, giảm, nhưng qua theo dõi tình hình, tôi băn khoăn về diện tích, qua hàng năm Quốc hội đều nghe việc diện tích rừng tăng nhẹ hoặc giảm ít, không có một đột biến lớn như thế này. Báo cáo của Tổng cục lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về kết quả kiểm kê rừng ở Tây Nguyên. Thực hiện Quyết định 594 của Chính phủ là trong 7 năm, 2008-2014, diện tích rừng tự nhiên bị mất hơn 358.700 ha, mới có 5 tỉnh mà chúng ta mất đến 358.700 ha. Vấn đề này, tôi thấy nếu đối chiếu lại, lâu nay chúng ta theo dõi con số là bị ảo, không thực. Vì vậy, nhân đây chúng ta đề nghị tiếp tục hoàn chỉnh về kiểm kê rừng và chúng ta sẽ dùng những con số gần sát thực hơn để chúng ta có kế hoạch sử dụng đất hợp lý và hiệu quả hơn.

Clip Tân Chủ tịch nước tuyên thệ.