Ông Vi Văn Thành - Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn - cho biết: Trong thời gian từ ngày 27 đến 31.7, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn có mưa diện rộng, trung bình trên dưới 100mm. Toàn tỉnh đã có 2 người chết; 31 hộ gia đình bị sập nhà, hư hỏng hoàn toàn; 68 hộ có nhà bị ngập; 2 trường học bị ngập lụt; trên 1.330 ha hoa màu bị ngập; 6 công trình thủy lợi bị phá vỡ đỉnh đập; trên 20 tuyến quốc lộ và tỉnh lộ bị sạt lở với khối lượng khoảng 100.000 m3; ước tổng thiệt hại khoảng 40 tỷ đồng.

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã biểu dương những nỗ lực, cố gắng, chủ động của các cấp ủy, chính quyền tỉnh Lạng Sơn trong việc khắc phục hậu quả do lũ lụt gây ra trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, thời gian qua, lượng mưa ở Lạng Sơn mới chỉ trên 100mm, mực nước sông chưa lên báo động cấp một mà đã chết hai người, ngập mấy chục nhà dân; đây cũng là bài học để Lạng Sơn chủ động hơn nữa trong công tác phòng chống thiên tai.

Phó Thủ tướng chỉ đạo các cấp ủy, chính quyển tỉnh Lạng Sơn phải chuẩn bị thật tốt công tác 4 tại chỗ; sẵn sàng chủ động kiểm tra các hồ đập, đặc biệt quan tâm đề phòng việc lũ quét, lũ ống, đảm bảo cho người dân được an toàn, nâng cao cảnh giác, kiên quyết cưỡng chế những trường hợp người dân không chịu di rời ra khỏi vùng nguy hiểm; tuyên truyền để người dân không chủ quan…

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với tỉnh Lạng Sơn về phòng, chống lũ, lụt trên địa bàn vào tối 31.7.