Cho ý kiến về kỳ họp thứ 9 vừa qua, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng – an ninh của Quốc hội Nguyễn Kim Khoa cho rằng, tại kỳ họp thứ 9, có tình trạng một số Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tham gia góp ý vào các dự án luật còn rất chậm, không đáp ứng yêu cầu thời gian, thậm chí, có đoàn không gửi ý kiến về cho các Ủy ban tổng hợp.
Bên cạnh đó, công tác thông tin tại kỳ họp vừa qua cũng có vấn đề, một số tài liệu khi gửi đến ĐBQH vẫn còn chưa chuẩn xác, không đúng với chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước.
“Đề nghị những thông tin, tài liệu trước khi gửi đến đại biểu đều phải được kiểm duyệt, chính xác và phải là thông tin chính thống” – ông Khoa nói.
Cho ý kiến đánh giá về kỳ họp, Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội Trương Thị Mai cho rằng, chúng ta cần nghiên cứu để việc điều hành các phiên họp luôn đảm bảo tinh thần sôi động của nghị trường.
Bà Mai đề nghị, cần khắc phục việc đọc bài phát biểu viết sẵn của ĐBQH, để làm tăng tính tranh luận. “Tôi thấy phiên họp nào có tranh luận thì phiên họp đó đều rất hay, cuốn hút tất cả các đại biểu tham gia. Tôi đánh giá cao những ĐBQH phát biểu trực tiếp không đọc bài phát biểu viết sẵn, trước khi phát biểu đã chuẩn bị sẵn trong đầu. Tuy nhiên, đáng tiếc là không phải phiên họp nào chúng ta cũng làm được điều này. Bên cạnh đó, cần khắc phục việc bài phát biểu sẵn còn trùng lắp nhau, nhưng do chuẩn bị rồi và đăng ký phát biểu rồi nên vẫn phát biểu. Liệu cái này có khắc phục được không” – bà Mai băn khoăn.
Bà Mai cũng cho hay, tại kỳ họp vừa qua, báo chí cũng đã phát huy vai trò cầu nối giữa đại biểu với cử tri. Tuy nhiên, báo chí cần khách quan hơn trong việc phỏng vấn ĐBQH, nên khai thác từ nhiều đại biểu, tránh tập trung vào một số ĐBQH.
“Về ý kiến phản ánh, một số phiên họp tại kỳ họp 9 vừa qua vắng nhiều ĐB khiến ảnh hưởng đến kết quả thảo luận, nhưng tôi nghĩ chất lượng là 1 vấn đề khác, vì thực tế, có những phiên vắng ĐB thì phiên thảo luận vẫn có chất lượng tốt, theo tôi, quan trọng là ĐB phát biểu thế nào, có chất lượng không, đó mới là quan trọng” – bà Mai nói.
Đồng tình với quan điểm trên, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phan Trung Lý cho rằng, kỳ họp thứ 9 kéo dài nhưng tinh thần của ĐB rất cao, ý thức của ĐB trong xây dựng luật thì bám sát yêu cầu. Tuy nhiên, có những vấn đề chưa toát lên được, ví dụ như vấn đề Biển Đông. Khi chúng tôi tiếp xúc cử tri, cử tri hỏi tại sao QH không thảo luận về vấn đề Biển Đông. Chúng tôi tìm cách giải thích rằng, trong các phiên làm việc, khi thảo luận về mọi vấn đề thì chủ quyền trên Biển Đông được nhắc đến nhiều. Nếu có thêm bình luận, đánh giá về vấn đề này thì phù hợp hơn.

Tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng, các ĐBQH cần cho ý kiến về cách thức tiến hành chất vấn tại kỳ họp thứ 10 tới đây. Lần này chất vấn toàn bộ việc thực hiện nghị quyết chất vấn từ kỳ hợp thứ 2 đến kỳ hợp thứ 9 vì sắp hết nhiệm kỳ. Có thể sẽ chất vấn tổng thể, chất vấn tất cả các thành viên Chính phủ chứ không chất vấn từng đồng chí.
“Tại kỳ họp tới, chúng ta sẽ chọn ra các nội dung để chất vấn đến cùng, không đánh trống bỏ dùi” – Chủ tịch Quốc hội nói.


Clip Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng phát biểu tại phiên họp.

Phiên họp thứ 39 của Ủy ban thường vụ Quốc hội sáng 14.7 (Ảnh: Xuân Hải)