Chiều 26.11, Đoàn công tác của Ủy Ban Kiểm tra Trung ương đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ tỉnh ủy Bến Tre để thông báo một số kết luận thanh tra liên quan đến các sai phạm về nhà, đất của ông Trần Văn Truyền - nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, nguyên tổng Thanh tra Chính phủ. Có mặt từ rất sớm trước buổi làm việc, ông Truyền trong chiếc áo sơ mi trắng trông khá lặng lẽ.

Theo ông Nguyễn Tấn Quyên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Trung ương, buổi làm việc nhằm thông báo chính thức kết luận thanh tra của Ủy ban Kiểm tra Trung ương và ý kiến chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng. Theo đó, trong thời gian đương chức cũng như khi về hưu, ông Truyền đã có một số sai phạm trong thực hiện chính sách nhà, đất ở.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương yêu cầu Ban Thường vụ tỉnh ủy Bến Tre thực hiện nghiêm tinh thần chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc kiểm điểm theo quy trình các khuyết điểm, vi phạm của ông Truyền. Yêu cầu ông Truyền kiểm điểm trách nhiệm trước Ban Thường vụ tỉnh ủy Bến Tre và Ủy ban Kiểm tra Trung ương. 

Đồng thời, các thành viên trong gia đình ông Truyền được yêu cầu thực hiện nghiêm các quyết định xử lý về nhà, đất liên quan của các cơ quan có thẩm quyền.

Nguyên tổng thanh tra chính phủ Trần Văn Truyền lặng lẽ tại buổi làm việc. Ảnh: Thiện Nhân

Theo Bí thư tỉnh ủy Bến Tre Nguyễn Thành Phong, các cá nhân, tổ chức sai phạm liên quan cũng bị xử lý, kiểm điểm nghiêm khắc.

Riêng tại Bến Tre, Ủy ban Kiểm tra Trung ương chỉ đạo thu hồi dứt điểm thửa đất hơn 350 m2 tọa lạc tại số 598B5 đường Nguyễn Thị Định, phường Phú Khương, TP Bến Tre. Các cá nhân, tổ chức liên quan tới việc cải tạo, sửa chữa, bán nhà có diện tích hơn 250m2 tại số 6, đường Lê Quý Đôn, phường 1, TP Bến Tre cũng bị xử lý, kiểm điểm trách nhiệm.

Dự kiến, việc xử lý trách nhiệm ông Truyền và các tổ chức, cá nhân sai phạm liên quan sẽ hoàn thành trong tháng 12.

Theo kết luận kiểm tra của Ủy ban Kiểm tra trung ương, tháng 12/1992, ông Truyền được Quân khu 9 cấp thửa đất tại lô số 61 thuộc Khu C, địa chỉ 598B5 Nguyễn Thị Định do đơn vị Quân y thuộc Tỉnh đội Bến Tre quản lý với diện tích 210 m2 (diện tích trên thực tế là 351 m2). Tuy ông Truyền không phải là cán bộ quân đội nhưng được cấp mảnh đất trên là do Tỉnh đội Bến Tre đề nghị với Quân khu 9.

Sau khi được cấp đất, gia đình ông Truyền đã san lấp mặt bằng, làm tường rào, nhưng không làm nhà ở mà cho người khác mượn để mở quán bán cơm. Đến năm 2002, khi được chính quyền địa phương thông báo nộp 16 triệu đồng tiền sử dụng đất để làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ông Truyền làm đơn đề nghị miễn giảm tiền khoản tiền này theo chính sách với gia đình người có công và được Cục Thuế tỉnh Bến Tre quyết định miễn giảm theo quy định đúng với số tiền trên.

 

Thửa đất số 598B5 đường Nguyễn Thị Định, phường Phú Khương, TP Bến Tre đã bị UBND tỉnh Bến Tre ra quyết định thu hồi. Ảnh: Thiện Nhân

Đến năm 2003, ông Truyền lại được tỉnh Bến Tre bán cho căn nhà số 6 Lê Quý Đôn, phường 1, TP Bến Tre theo Nghị định 61/CP của Chính phủ. Do vậy, Ban thường vụ Tỉnh ủy đã yêu cầu ông Truyền trả lại mảnh đất trên cho Tỉnh đội Bến Tre quản lý, ông Truyền cũng đã có đơn trả lại.

Nhưng từ năm 2007 đến nay, UBND tỉnh chưa thu hồi được thửa đất này do giữa gia đình ông Truyền và các cơ quan chức năng của tỉnh chưa thống nhất được mức giá đền bù phần chi phí gia đình bỏ ra để san lấp mặt bằng và làm tường rào. Trong khi chưa giải quyết dứt điểm, đến năm 2013, ông Truyền lại có đơn xin làm nhà tạm trên lô đất này cho con dâu làm kho chứa bia và được Sở Xây dựng cấp giấy phép.

Ngoài 2 khu nhà đất trên, Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng đề nghị TP HCM thu hồi căn nhà 105 Nguyễn Trọng Tuyển, phường 15, quận Phú Nhuận.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho rằng, ông Truyền biết mình không đúng đối tượng được cấp đất, nhưng vẫn nhận. Sau khi đã được mua nhà theo Nghị định số 61/CP và sau khi được Ban thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu trả lại, ông Truyền đã không kiên quyết, dứt khoát thực hiện. Việc làm này của ông Truyền thể hiện sự thiếu gương mẫu của người cán bộ lãnh đạo, gây dư luận không tốt đối với cá nhân ông Truyền.

(Theo VNExpress)