Thưa ông, sáng ngày mai, ông Tập Cận Bình sẽ đến thăm Quốc hội, hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, sau đó sẽ có bài phát biểu trước Quốc hội Việt Nam. Ông ấy sẽ phát biểu nội dung gì, trong bao lâu?

Khoảng 10h5’ sáng ngày mai (6.11) ông ấy sẽ đến toà nhà Quốc hội Việt Nam. Phía mình sẽ tổ chức lễ đón tại toà nhà Quốc hội. Sau đó sẽ tổ chức cuộc hội kiến giữa Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Tổng bí thư, Chủ tịch nước Trung Hoa tại phòng Thăng Long. Khoảng 10h35 ông Tập Cận Bình sẽ phát biểu tại Quốc hội. Hiện nay, tôi chưa nắm được nội dung ông ấy sẽ phát biểu những gì. Chắc chắn sau hội đàm, hội kiến (giữa ta và bạn) thì sẽ có nội dung bài phát biểu biểu đó.

Về mặt nghi thức, lễ tân trong việc đón tiếp ông Tập Cận Bình có gì đặc biệt?

Đây là lần đầu tiên sau 9 năm có một nguyên thủ Quốc gia phát biểu trước Quốc hội Việt Nam. 9 năm trước, Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc khi đó đã từng phát biểu trước Quốc hội Việt Nam tại hội trường Ba Đình cũ và lần này là ông Tập Cận Bình, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc. Cũng như các vị khách quốc tế khác đến thăm Quốc hội Việt Nam, mình có nghi thức ĐBQH đứng dậy chào, vỗ tay. Ví dụ, vừa qua ,Tổng thư ký Liên hợp Quốc Ban Ki Moon đến thăm Quốc hội Việt Nam, các ĐB QH cũng đứng lên chào. Đó là nghi thức, nghi lễ của Quốc hội với tình cảm mến khách của người VN, khi khách đến nhà, đến thăm Quốc hội thì bao giờ ĐB cũng đứng lên chào và vỗ tay.

Sau bài phát biểu của ông Tập, ĐBQH mình có trao đổi lại tại hội trường không? Việc ông Tập phát biểu tại Quốc hội Việt Nam là theo lời mời của mình hay như thế nào?

Sau bài phát biểu của ông Tập, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam sẽ có lời đáp từ. Đây là đề nghị của phía bạn.

Giống như 9 năm trước, ngày mai (6.11) một nguyên thủ Trung Quốc sẽ phát biểu tại Quốc hội Việt Nam, Quốc hội đã có đánh giá nào về chuyến thăm này chưa?

Hồi đó, tôi chưa là đại biểu Quốc hội. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng, bao giờ một nguyên thủ quốc gia sang đất nước khác phát biểu thì sẽ là sâu sắc thêm tình cảm nhân dân hai nước.

Có ý kiến nào của đại biểu, cũng như cử tri gửi đến Quốc hội liên quan đến việc ông Tập Cận Bình sang thăm Việt Nam?

Không có đại biểu nào gửi. Vì là nhân dịp bạn sang thăm theo lời mời của Tổng bí thư và Chủ tịch nước Việt Nam và muốn được thăm Quốc hội Việt Nam, hội kiến Chủ tịch QHVN, đây là thông lệ hết sức bình thường. Như vừa qua mình đón tiếp Tổng thống Ailen.

Hiện Quốc hội đang họp, đến giờ này tôi chưa nhận được thông tin nào của cử tri gửi đến Quốc hội bằng con đường chính thức. Còn trên mạng thì có, có người ủng hộ, có người thì bảo thế này thế kia.

Với tư cách ĐBQH, ông thấy việc ông Tập Cận Bình phát biểu tại Quốc hội Việt Nam thế nào?

Tôi thấy đây là vấn đề bình thường. Tôi nghĩ rằng, trong quan hệ hai bên còn có những vấn đề thì việc gặp gỡ cấp cao rất quan trọng. Để cùng trao đổi, cùng hiểu nhau, chia sẻ nhau.

Clip Chủ nhiệm Ủy ban khoa học công nghệ và môi trường Phan Xuân Dũng phát biểu tại hội trường sáng 5.11.