Chính phủ sẽ chỉ đạo chặt chẽ hơn về giá

Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trình bày những nét cơ bản về tình hình kinh tế - xã hội tháng 7 và 7 tháng đầu năm 2010. Theo đó, đã có những kết quả tích cực trong việc bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô và kiềm chế lạm phát. Tổng thu ngân sách nhà nước 7 tháng đầu năm đạt 57,5% dự toán; vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước đạt 62%; vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đạt 6,4 tỷ USD. Chỉ số giá tiêu dùng tháng 7 tăng 0,06%, đây là mức tăng thấp nhất kể từ đầu năm.

Các lĩnh vực an sinh xã hội đều được xử lý kịp thời, an ninh, quốc phòng, cải cách hành chính, phòng chống tham nhũng, giải quyết khiếu nại, đặc biệt là lĩnh vực đối ngoại đều đạt được nhiều kết quả tích cực. 7 tháng đầu năm, đã có 901.000 lượt lao động được giải quyết việc làm. Chính phủ đã triển khai chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới; tiếp tục hoàn thiện để sớm ban hành chuẩn nghèo mới giai đoạn 2011 – 2015.

Nhà máy đóng tàu Vinashin. Ảnh: Internet

Từ nay đến cuối năm, Chính phủ sẽ tập trung kiểm soát tốt hơn lạm phát, tháo gỡ tín dụng cho sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh xuất khẩu, giảm nhập siêu, đẩy mạnh cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, khắc phục thiên tai, đảm bảo đời sống cho người dân, chỉ đạo các ngành chuẩn bị tốt cho đại lễ 1000 năm Thăng Long- Hà nội, tạo khí thế mới trước, trong và sau đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 11.

Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh, thời gian tới, Chính phủ sẽ tập trung chỉ đạo sâu sắc hơn về giá các loại mặt hàng như thuốc chữa bệnh, giá sữa, xăng dầu, thóc gạo… để đảm bảo cuộc sống của người dân.

Sẽ có một Vinashin mới

Đối với vụ việc tại Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy VN Vinashin, ông Nguyễn Xuân Phúc cho biết, tại phiên họp ngày 3.8, Chính phủ đã thảo luận, thống nhất đánh giá tình hình và mục tiêu, giải pháp để ổn định, phát triển tập đoàn Vinashin. Chính phủ nhận định, việc hình thành, phát triển tập đoàn Vinashin mạnh để làm nòng cốt trong việc phát triển ngành công nghiệp tàu thủy của đất nước là chủ trương đúng đắn, rất cần thiết, phù hợp với các nghị quyết của Đảng.

Tuy nhiên, kể từ khi thành lập đến nay, bên cạnh những kết quả đạt được, tập đoàn Vinashin đã bộc lộ nhiều yếu kém. Do công tác dự báo còn nhiều bất cập, do hạn chế về trình độ quản lý nên việc lập kế hoạch phát triển sản xuất kinh doanh và kế hoạch đầu tư không chính xác, các dự án đầu tư quá nhiều, dàn trải, vượt khả năng cân đối tài chính, có dự án chưa thật cần thiết nên nhiều dự án chỉ được phân bổ vốn chưa đến 50% tổng mức đầu tư.

Hầu hết các dự án đầu tư đều triển khai dở dang, đầu tư cho phát triển đội tàu, trong đó có những tàu mua của nước ngoài quá cũ, hoạt động kém hiệu quả, phát triển nhanh nhiều doanh nghiệp, góp vốn ra ngoài ngành sản xuất kinh doanh chính quá rộng, cho vay và bảo lãnh cho các công ty liên kết vay, nhiều đơn vị làm ăn không hiệu quả, không trả nợ được, không kiểm soát được. Đến tháng 6.2009, tổng tài sản của tập đoàn Vinashin khoảng 104.000 tỷ đồng nhưng tổng số nợ là 86.000 tỷ đồng. Tập đoàn Vinashin rơi vào tình trạng mất cân đối tài chính nghiêm trọng, đứng trước nguy cơ phá sản.

Đứng trước tình hình đó, Chính phủ đã họp nhiều lần để xử lý các vấn đề liên quan đến tháo gỡ khó khăn, duy trì phát triển đối với tập đoàn Vinashin. Ngày 18.6, Chính phủ đã quyết định tái cơ cấu một bước tập đoàn Vinashin với nhiều nội dung quan trọng như cắt giảm, đình hoãn, chuyển giao các dự án, chỉ giữ lại những dự án đầu tư thật sự cấp thiết (từ gần 200 dự án cắt giảm xuống còn 13 dự án); không ký kết các hợp đồng đóng tàu mới; sắp xếp lại hệ thống tổ chức của doanh nghiệp; điều chuyển 12 đơn vị, 5 dự án về Tập đoàn dầu khí VN và Tổng Công ty Hàng hải VN…

Tại cuộc họp báo, Phó thủ tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng khẳng định, sau khi tái cơ cấu, sẽ hình thành một Vinashin mới không đa ngành đa nghề như trước mà tập trung chuyên về đóng tàu, sửa chữa tàu, công nghiệp phụ trợ cho đóng tàu, năng lực thiết kế và đội ngũ công nhân lành nghề, đồng thời sẽ xử lý nghiêm minh những người sai phạm để tạo lòng tin trong nhân dân.

Đức Hạnh