Những thông tin mà TBHC đưa ra làm cho những ai có lương tri đều phải phẫn nộ. Họ ăn ngược nói ngạo, coi thường dư luận quốc tế cũng như nhân dân TQ. Những gì mà phía TQ hành động sai trái, gây đau khổ cho ngư dân VN thì họ lại đổ cho phía VN. Họ vu cáo VN đánh người, bắt thuyền, cướp của, lấy cá, truy đuổi khiến cho ngư dân TQ không làm nghề được.

Việc tàu TQ cắt cáp tàu Viking II của VN đang hoạt động thăm dò trên thềm lục địa VN, họ dựng đứng thành chuyện tàu vũ trang của VN truy đuổi trái phép ở bãi Vạn An, dẫn đến việc lưới của tàu cá TQ bị mắc vào cáp của tàu thăm dò dầu khí VN đang hoạt động trái phép. Họ còn cho rằng VN chiếm 1.000.000km2 vùng biển của TQ, khai thác dầu khí của TQ để bán cho TQ, vị trí 9 lô dầu khí mà CNOOC mời thầu quốc tế hôm 23.6 đều nằm trong đường 9 đoạn (đường lưỡi bò)(!?). 

Về lịch sử, sự kiện TQ dùng vũ lực đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa từ tay quân đội Sài Gòn năm 1974 cả thế giới biết rõ. Thế nhưng, TBHC lại xuyên tạc rằng, từ ngày 15 - 19.1.1974, chính quyền Sài Gòn huy động quân đội xâm phạm nhóm đảo “Vĩnh Lạc” trong quần đảo “Tây Sa”, đánh chiếm các đảo “Cam Tuyền” và “Kim Ngân”, nên quân dân TQ đã vùng lên đánh trả, đánh đuổi quân đội VN, bảo vệ chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ.

Riêng các đảo An Bang, Sinh Tồn, Song Tử Tây, Nam Yết, Sơn Ca, Trường Sa, quân đội của chính quyền Sài Gòn đã đóng giữ từ mấy chục năm trước khi VN thống nhất, hồ sơ tư liệu còn đầy đủ, nhưng họ lại tuyên truyền chính quyền Sài Gòn chiếm của TQ từ tháng 7.1974 đến tháng 2.1975. Họ không tôn trọng lịch sử, nhưng họ đã không biết rằng, không ai có thể thay đổi được lịch sử.

Nhà báo, dù ở quốc gia nào, cũng phải có tiêu chuẩn nghề nghiệp là nói đúng sự thật. TBHC không xứng đáng là một tờ báo của thế giới văn minh, biết tôn trọng sự thật và đề cao các giá trị nhân văn. Nói sai sự thật để kích động chia rẽ nhân dân TQ với nước khác bằng những thông tin bịa đặt là coi thường chính người dân TQ. Thế giới sẽ nhìn vào TBHC để đánh giá mức độ tin cậy đối với báo chí TQ.

Chuyện rành rành giữa thanh thiên bạch nhật mà họ còn nói ngang ngược như vậy thì có chuyện gì mà họ không tráo trở được. Rõ ràng, TBHC đang đầu độc người dân bằng những thông tin sai sự thật. Rất mong các cơ quan báo chí, các nhà báo có liêm sỉ và lòng tự trọng ở TQ lên tiếng về biển Đông đúng sự thật. Trước tiên là để người dân TQ khỏi bị ngộ độc bởi thông tin bịa đặt, sau đó là đem đến tình hữu nghị và hòa khí cho nhân dân hai nước.