Thanh tra Chính phủ đã im lặng không thực hiện quyền của mình. Dân rất bức xúc vì thanh tra cứ thanh tra, bổ nhiệm cứ bổ nhiệm và kiểm tra cứ kiểm tra, còn ông Dương Chí Dũng cứ trốn thoát” - đó là truy vấn của đại biểu Lê Thị Nga với Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh trong phiên chất vấn tại Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 22.8.

Bất cứ ai theo dõi buổi truyền hình trực tiếp phiên chất vấn này, có thể thấy rõ Tổng Thanh tra đã chưa trả lời rõ ràng và thỏa mãn những câu hỏi liên quan đến việc bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng vào chức vụ Cục trưởng Cục Hàng hải. Ngay cả với câu hỏi của đại biểu Trương Trọng Nghĩa: “Thanh tra Chính phủ  không hề làm gì, liệu có thể nói là đã ngán ngại, né tránh hay không làm tròn trách nhiệm tham mưu của mình?”, ông Huỳnh Phong Tranh cũng không trả lời.    

Một vấn đề được nhân dân quan tâm, đại biểu nhận trách nhiệm từ cử tri để đặt câu hỏi, tại sao lại không trả lời thẳng thắn? Về việc bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng – nói như đại biểu Lê Thị Nga - Thanh tra Chính phủ đã im lặng. Và khi được chất vấn về sự im lặng đó, Tổng Thanh tra đã hẹn trả lời bằng văn bản sau. Nếu như các câu hỏi liên quan đến các vấn đề nóng bỏng, bức xúc được đặt ra tại các phiên chất vấn đều bị chuyển sang trả lời bằng văn bản sau, thì liệu có cần phải tổ chức hình thức chất vấn công khai, truyền hình trực tiếp cho toàn dân theo dõi hay không? Chất vấn có nghĩa là phải hỏi qua đáp lại, làm sáng tỏ được vấn đề nêu ra. Người trả lời chưa thông suốt, người hỏi có quyền đặt tiếp câu hỏi, truy vấn đến cùng. Cho nên, nếu như không trả lời trực tiếp thì không thể gọi là trả lời chất vấn.

Một việc khác, điều mà dân mong muốn là được nghe tận tai câu trả lời của những người có trách nhiệm về những việc mà họ trực tiếp chịu trách nhiệm. Chất lượng nội dung của các câu trả lời, bản lĩnh dám chịu trách nhiệm của người trả lời chính là câu trả lời về chất lượng của những người đứng đầu các bộ, ngành của Chính phủ. Không trả lời được hoặc trả lời không đầy đủ, đúng trọng tâm, thỏa mãn yêu cầu của đại biểu Quốc hội và cử tri là chưa hoàn thành nhiệm vụ. Phiên chất vấn tại UBTV Quốc hội liên quan đến sai phạm ở Vinalines cho thấy  đại biểu và cử tri vẫn đang chờ đợi câu trả lời sòng phẳng ai chịu trách nhiệm trong việc làm ăn thua lỗ của Vinalines, việc bổ nhiệm cán bộ hôm trước hôm sau thành tội phạm truy nã, và việc ông Dương Chí Dũng bỏ trốn đến nay chưa rõ tăm hơi. Các bộ, ngành liên quan đang nợ dân ba câu hỏi này.